![[Phóng sự ảnh]: Thúc đẩy hợp tác trao đổi quốc tế tín chỉ carbon](https://premedia.vneconomy.vn/files/uploads/2026/07/23/24435fbe8cc349dc95fc876f339ec9a9-106942.jpg?w=600&h=360&mode=crop)
Từ 14/3, Công ty Chứng khoán Ngân hàng Ngoại thương (VCBS) sẽ tạm ngừng mở tài khoản mới cho nhà đầu tư
.
Những khách hàng đã nộp hồ sơ đăng ký mở tài khoản giao dịch (đủ điều kiện hợp lệ) trước ngày 14/3 nhưng chưa được cấp số tài khoản giao dịch không nằm trong quyết định này.
Thông báo của VCBS cho biết việc tạm ngừng này là “nhằm đảm bảo tối ưu quyền lợi của khách hàng”.
Giải thích rõ hơn về quyền lợi trên với VnEconomy, ông Phạm Đức Thắng, Trưởng phòng Môi giới VCBS, cho biết: “Hiện nay nhiều khách hàng lo ngại về sự tham gia đang ngày một nhiều những nhà đầu tư mới sẽ dẫn đến việc quá tải trong đặt và khớp lệnh, dù trên thực tế đó là hai vấn đề khác nhau. Chúng tôi xem đây là một trách nhiệm bảo vệ khách hàng trước những lo ngại đó và tạm ngừng mở tài khoản mới”.
Ông Thắng cho rằng quyết định này là một thiệt thòi đối với VCBS, nhất là trong kinh doanh, việc có thêm nhiều khách hàng là điều mà các doanh nghiệp đều mong muốn. Ngoài ra, việc tạm ngừng này có thể sẽ ảnh hưởng đến kết quả kinh doanh của VCBS về doanh số.
“Tuy nhiên, đây chỉ là một giải pháp tạm thời và chúng tôi sẽ tiếp tục mở tài khoản mới khi có điều kiện thuận lợi. Bản thân tôi cũng muốn điều kiện đó đến càng nhanh càng tốt”, ông Thắng nói.
Hiện tại đã có khoảng 35.000 tài khoản mở tại VCBS.
Thay đổi mấu chốt của phiên hôm nay là nhịp kéo giá các cổ phiếu trụ ngân hàng ngay đầu phiên chiều. Buổi sáng chính nhóm này triệt tiêu sức mạnh của VIC và VHM. Điểm tích cực là nhịp kéo này được hưởng ứng khá tốt.
15 phút đầu tiên của phiên chiều nay đã xoay chuyển hoàn toàn cục diện bán tháo và lao dốc của cổ phiếu. Trong khi VIC, VHM vẫn chưa kịp phản ứng thì loạt blue-chips ngân hàng được kéo thốc giá. VN-Index phục hồi mạnh 1,4% chỉ trong thời gian rất ngắn này, tạo đà cho toàn bộ nhịp tăng còn lại.
Sự phục hồi mạnh của VIC và VHM đang giúp VN-Index điều chỉnh rất nhẹ trong phiên sáng nay. Tuy nhiên cổ phiếu đang thể hiện bức tranh khác khi tới trên 56% các mã có giao dịch của chỉ số đã lao dốc quá 1% giá trị, trong đó gần 130 mã giảm quá 2%.
Ngoài khả năng hưởng lợi từ nền lãi suất cao, lượng tiền mặt dồi dào còn tạo điều kiện để doanh nghiệp nắm bắt các cơ hội tăng trưởng trong tương lai.
Trong phiên giao dịch ngày 22/7, tỷ giá đồng yên Nhật Bản so với đồng USD giảm xuống mức đáy mới của 40 năm qua. Sức ép mất giá đối với yên tăng thêm khi chiến lược kinh tế mới của Thủ tướng Sanae Takaichi khiến nhà đầu tư lo ngại về sức khỏe nền tài khóa của Nhật Bản...
Tổng lượng phát thải ròng của Việt Nam liên tục tăng qua các giai đoạn, ước tính lượng phát thải ròng năm 2030 là 927 triệu tấn, năm 2050 là 1.500 triệu tấn. Như vậy, để đạt được mục tiêu Net Zero thì nhu cầu sản xuất và cung ứng, bù trừ tín chỉ carbon là khá lớn.
Tổng lượng phát thải ròng của Việt Nam liên tục tăng qua các giai đoạn, ước tính lượng phát thải ròng năm 2030 là 927 triệu tấn, năm 2050 là 1.500 triệu tấn. Như vậy, để đạt được mục tiêu Net Zero thì nhu cầu sản xuất và cung ứng, bù trừ tín chỉ carbon là khá lớn.