09:56 22/08/2011

Quân nổi dậy Libya tuyên bố Tripoli thất thủ

Sơn Hà

Tối 21/8, lực lượng nổi dậy Libya đã tuyên bố giành quyền kiểm soát thủ đô Tripoli, sau khi đã giao tranh ác liệt với quân chính phủ

Lực lượng nổi dậy ở Libya tối 21/8 ăn mừng chiến thắng tại quảng trường Xanh, "trái tim" của quân chính phủ - Ảnh: AP.
Lực lượng nổi dậy ở Libya tối 21/8 ăn mừng chiến thắng tại quảng trường Xanh, "trái tim" của quân chính phủ - Ảnh: AP.
Theo các hãng tin quốc tế, từ tối qua (21/8), các tay súng thuộc lực lượng nổi dậy ở Libya đã tràn vào thủ đô Tripoli. Hiện giao tranh giữa quân nổi dậy và lực lượng trung thành của nhà lãnh đạo Muammar Gaddafi vẫn diễn ra ác liệt tại một số nơi trong thành phố.

Kênh truyền hình Al-Jazeera đưa tin, tối qua lực lượng nổi dậy Libya đã tuyên bố giành quyền kiểm soát thủ đô Tripoli ngoại trừ thành trì Bab al-Aziziyah. Thủ lĩnh của lực lượng nổi dậy cho biết, đơn vị quân đội hàng đầu bảo vệ ông Gaddafi đã đầu hàng và hạ vũ khí.

Điều phối viên Hội đồng Dân tộc chuyển tiếp Adel Dabbechi thông báo Mohammed Al-Gaddafi, con trai cả của nhà lãnh đạo Muammar Gaddafi, đã đầu hàng lực lượng nổi dậy. Trước đó, người con trai thứ Saif Al-Islam cũng đã bị bắt.

Tuy nhiên, kênh truyền hình Al-Jazeera lại đưa tin, cả ba người con của nhà lãnh đạo Libya Muammar Gaddafi đều đang nằm trong tay lực lượng nổi dậy. Saif và Saadi bị bắt, còn Mohammed đầu hàng.

Theo hãng tin BBC, người dân Tripoli tối qua đã đổ ra đường chào đón đoàn xe của phe đối lập tiến vào trung tâm thủ đô. Các đám đông ủng hộ phe nổi dậy cũng đổ về quảng trường Xanh ở trung tâm thành phố để bày tỏ sự vui mừng.

Hãng tin AP cho hay, quảng trường Xanh là một nơi có ý nghĩa biểu tượng, "trái tim" của chính quyền Muammar Gadhafi, bởi trong suốt 6 tháng qua những người ủng hộ ông tập trung ở đây để bày tỏ sự đoàn kết với chính phủ.

Quan chức cao cấp của Hội đồng Dân tộc chuyển tiếp (NTC) Abdullah Almayhop cho biết lực lượng nổi dậy đang loại bỏ những gì còn lại của lực lượng trung thành với nhà lãnh đạo Muammar Gaddafi.

Còn Đại sứ Libya tại Liên hợp quốc, người đã chạy khỏi chế độ Gaddafi, nói với hãng tin BBC rằng, ông được biết đến 90% Tripoli giờ đây đang nằm trong tay phiến quân.

Trong khi đó, lãnh đạo Pháp, Anh đã lên tiếng khẳng định ngày tàn của chính quyền ông Gaddafi đã tới. Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy kêu gọi ông Gaddafi từ bỏ "quyền lực ngay lập tức", còn Chính phủ Anh cho rằng nhà lãnh đạo Gaddafi nên "ra đi ngay bây giờ".

Hiện tại vẫn chưa có thông tin gì về nơi trú ẩn của Đại tá Muammar Gaddafi. Bộ trưởng Bộ Thông tin Libya, ông Moussa Ibrahim, tuyên bố 1.300 người chết và 5.000 người bị thương vì chiến sự tại Tripoli.