09:00 03/05/2018

Quảng Nam đẩy mạnh hạ tầng để phát triển du lịch

Lan Anh

Tỉnh Quảng Nam vừa tổ chức Hội nghị phát triển du lịch 2018 với một trong những nội dung được quan tâm là thúc đẩy hạ tầng

Dự án đáng chú ý nhất tại Quảng Nam hiện nay là công trình đường dẫn phía bắc cầu Cửa Đại.
Dự án đáng chú ý nhất tại Quảng Nam hiện nay là công trình đường dẫn phía bắc cầu Cửa Đại.

Tỉnh Quảng Nam vừa tổ chức Hội nghị phát triển du lịch 2018 với một trong những nội dung được quan tâm là thúc đẩy hạ tầng để tăng tốc ngành công nghiệp không khói.

Với loạt danh thắng mang tầm cỡ thế giới như Đô thị cổ Hội An, Di tích thánh địa Mỹ Sơn, Khu dự trữ sinh quyển Cù Lào Chàm... và vị trí kề cận trung tâm kinh tế, hành chính là Đà Nẵng, Quảng Nam được xem là một trong những địa phương giàu tiềm năng phát triển du lịch bậc nhất khu vực miền Trung.

Đây là nhận định được nhiều ý kiến chia sẻ tại Hội nghị phát triển du lịch 2018 được tỉnh tổ chức tháng 4 vừa qua với sự tham gia của Chủ tịch Quảng Nam – ông Đinh Văn Thu và Phó tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Hà Văn Siêu.

Theo thống kê báo cáo của Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch tỉnh, năm 2017 tổng lượt khách tham quan lưu trú tại Quảng Nam ước đạt 5,35 triệu lượt khách, gấp 2,54 lần so với năm 2007 - 2017. Tốc độ tăng bình quân tổng lượt khách tham quan lưu trú giai đoạn 2007 - 2017 ước đạt 9,8%/năm (khách quốc tế tăng bình quân 10,7%/năm, khách nội địa tăng bình quân 8,92%/năm). Số ngày lưu trú bình quân của khách năm 2007 là 2,17 ngày/khách, đến năm 2017 là 2,5 ngày/khách.

Toàn tỉnh sử dụng khoảng 13.000 lao động ngành du lịch, tăng gấp 2,6 lần so với năm 2007. Tốc độ tăng bình quân về lao động giai đoạn 2007 - 2017 ước đạt là 10,03%/năm.

Thu nhập xã hội từ du lịch năm 2017 ước đạt 9.200 tỷ đồng, tăng 5,7 lần so với năm 2007. Tốc độ tăng bình quân thu nhập xã hội từ du lịch giai đoạn 2007 - 2017 ước đạt là 19,34%/năm.

Riêng với Phố cổ Hội An, "Quy hoạch đầu tư tổng thể bảo tồn, tôn tạo và phát huy giá trị di sản văn hóa thế giới Đô thị cổ Hội An gắn với phát triển thành phố Hội An và du lịch giai đoạn 2012-2025" đã được Chính phủ phê duyệt và triển khai thực hiện những năm qua. Đến năm 2018, địa bàn này cũng như các khu vực phụ cận cũng sẽ đón nhận hàng loạt dự án du lịch tầm cỡ, tạo sức bật cho thị trường, song cũng đòi hỏi những bước nhảy vọt về hạ tầng.

Với yêu cầu này, trong những năm trở lại đây, Quảng Nam đang từng bước đầu tư cơ sở hạ tầng, đường xá, cầu nối nhằm xây dựng hệ thống giao thông thuận lợi nối liền các điểm đến cho du khách.

Một trong những dự án đáng chú ý nhất hiện nay là công trình đường dẫn phía bắc cầu Cửa Đại, đầu mối quan trọng tạo sự lưu thông xuyên suốt cho tuyến đường từ Đà Nẵng nối với Quảng Nam, góp phần trực tiếp làm giảm áp lực giao thông đi qua phố cổ Hội An. Những hạng mục quan trọng gồm cầu Đế Võng và cầu bắc qua sông Cổ Cò cũng như đường dẫn lên cầu Cửa Đại đã cơ bản hoàn tất.

Khi được hoàn thành giai đoạn 1 trong năm nay, tuyến đường nối cầu Cửa Đại với cầu Đế Võng sẽ có tổng chiều dài gần 4,2 km, được xây dựng theo tiêu chuẩn đường bộ cấp 2. Mặt đường trước mắt rộng 12,5 mét và các hạng mục phụ trợ, vận tốc thiết kế đạt 70 km/h.

Đến khi thi công hoàn thiện, mặt đường sẽ rộng 38 mét. Trên tuyến đường này còn có 3 cây cầu, trong đó có 2 cầu lớn là cầu Đế Võng dài hơn 260 mét và cầu Cổ Cò dài gần 120 mét, rộng 25 mét, được xây dựng theo kết cấu vĩnh cửu.

Dự án đường dẫn cầu cửa Đại trên do liên danh Công ty Cổ phần Đạt Phương và Công ty TNHH Xây dựng Phú Vinh đảm nhiệm thi công. Liên danh này đang hoàn thành những công đoạn cuối cùng kỳ vọng thông xe trong quý 2 này.

Được biết, đây là dự án xây dựng theo hình thức BT, trong đó Đạt Phương sẽ được hoàn trả bằng quỹ đất để phát triển dự án bất động sản bao gồm dự án Khu độ thị Đồng Nà (Bến Trễ) 6ha, Khu đô thị Võng Nhi 15ha, Khu đô thị Cồn Tiến 30ha, Khu đô thị Nồi Rang 25ha và khu đô thị ven biển xã Bình Dương 230ha.

Ngoài các dự án của Đạt Phương, một số dự án vui chơi giải trí khác cũng đang hình thành ở Hội An, điển hình nhất là dự án Vinpearl Land Hội An Resort và Villas với khu vui chơi Vinpearl Land Hội An được đầu tư bởi tập đoàn Vingroup hứa hẹn sẽ thu hút lượng lớn khách du lịch đến thành phố.

Ngoài ra, dự án nút giao vòng xuyến 2 tầng giữa quốc lộ 1 và đường sắt Bắc - Nam với đường trục chính từ cảng Chu Lai đến cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi cũng là một trong những điểm nhấn hạ tầng khác tại Quảng Nam nhằm giải quyết những vấn đề ách tắc giao thông.