15:56 14/03/2023

Quảng Ninh "nóng ruột" đón khách Trung Quốc

Song Hoàng

Các doanh nghiệp du lịch tại Quảng Ninh cũng tập trung đào tạo đội ngũ lao động, kể cả từ lưu trú đến lữ hành. Sau 3 năm diện mạo của Quảng Ninh đã có nhiều thay đổi và sẵn sàng đón khách quốc tế...

Quảng Ninh "nóng lòng" đón khách Trung Quốc
Quảng Ninh "nóng lòng" đón khách Trung Quốc

Ngày 13/3, tại TP Hạ Long, Sở Du lịch Quảng Ninh chủ trì cuộc họp thống nhất các giải pháp khai thác tổ chức khách du lịch Trung Quốc tham quan du lịch Quảng Ninh qua cửa khẩu đường bộ.

Tham dự cuộc họp có đại diện các ban, ngành liên quan, các doanh nghiệp lữ hành, nhà hàng, khách sạn kinh doanh du lịch tại Quảng Ninh.

Tại cuộc họp, Sở Du lịch đã thông tin về hoạt động lữ hành đón khách du lịch Trung Quốc qua cửa khẩu Móng Cái, thông báo Phương án số 247 của UBND tỉnh Quảng Ninh về việc đón và phục vụ khách du lịch qua cửa khẩu đường bộ đi du lịch trên địa bàn Quảng Ninh.

Đại diện các doanh nghiệp lữ hành, nhà hàng, cơ sở lưu trú cũng được các cơ quan chức năng cập nhật thông tin liên quan tới quy trình, thủ tục cần thực hiện và đảm bảo để đón khách du lịch Trung Quốc.

Các nội dung chính được quan tâm bao gồm đảm bảo quy định, an toàn, minh bạch, chất lượng; những giải pháp cần thực hiện để thay đổi hình ảnh du lịch Quảng Ninh trong mắt du khách Trung Quốc, khẳng định Quảng Ninh là điểm đến an toàn, thân thiện và hấp dẫn.

Kết thúc cuộc họp, các doanh nghiệp cơ bản thống nhất nội dung, xác định tinh thần cần đoàn kết, chung tay đảm bảo môi trường du lịch minh bạch, lành mạnh và chất lượng; các nội dung về quản lý đối với hoạt động du lịch liên quan tới hoạt động lữ hành, hướng dẫn viên du lịch, mở lại tuyến, điểm du lịch và thiết lập bộ phận giám sát liên hợp thị trường du lịch Việt - Trung.

Các giải pháp khai thác tổ chức khách du lịch Trung Quốc tham quan du lịch Quảng Ninh qua cửa khẩu đường bộ được tổ chức sau khi Bộ Văn hóa và Du lịch Trung Quốc chính thức thông báo từ ngày 15/3 sẽ cho phép các doanh nghiệp du lịch nước này được thí điểm khôi phục hoạt động tổ chức tour du lịch theo đoàn cho công dân Trung Quốc đến nhiều quốc gia, trong đó có Việt Nam.

Ông Phạm Ngọc Thủy - Giám đốc Sở Du lịch tỉnh Quảng Ninh cho biết là địa phương có cả biên giới đất liền và biên giới biển với Trung Quốc, Quảng Ninh đã sẵn sàng các phương án đón khách đường bộ, đường không và đường thủy.

Đến thời điểm này Quảng Ninh đã sẵn sàng đón khách quốc tế nhất là khách Trung Quốc, phục vụ du khách từ cơ sở hạ tầng, dịch vụ, nhà hàng, khách sạn. Đối với các doanh nghiệp cũng tập trung đào tạo đội ngũ lao động, kể cả từ lưu trú đến lữ hành. Sau 3 năm diện mạo của Quảng Ninh đã có nhiều thay đổi và sẵn sàng đón khách quốc tế.

Mới đây, vào 9.3, phái đoàn chính quyền TP. Đông Hưng (Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây, Trung Quốc) đã đến TP.Móng Cái (Quảng Ninh) để hội đàm về khôi phục các hoạt động du lịch; xuất nhập khẩu.

Ông Đỗ Văn Tuấn, Phó chủ tịch thường trực UBND TP.Móng Cái cho biết, tại hội đàm, phía TP.Móng Cái (Việt Nam) cũng hoàn toàn nhất trí với đề xuất của TP.Đông Hưng (Trung Quốc) về một số nội dung hợp tác trên lĩnh vực du lịch văn hóa; trong đó thống nhất ký biên bản báo cáo cấp thẩm quyền 2 bên để khôi phục xe tự lái qua biên giới, nhất trí mở rộng giao lưu văn hóa, thể thao.

Sở Du lịch Quảng Ninh cho biết, để đón tiếp khách chu đáo, thuận tiện, tỉnh Quảng Ninh đã chỉ đạo các sở, ngành, địa phương tạo điều kiện thuận lợi giúp du khách quốc tế thực hiện các xét nghiệm SARS-CoV-2, đáp ứng yêu cầu trong công tác phòng, chống dịch của phía Trung Quốc.