12:22 24/05/2022

Quốc gia đầu tiên trên thế giới cách ly bắt buộc 21 ngày với bệnh nhân đậu mùa khỉ

Phương Linh -

Quyết định này được đưa ra trong bối cảnh số ca nhiễm đậu mùa khỉ - bệnh thường chỉ xuất hiện ở châu Phi - đang tăng nhanh ở châu Âu và lây lan ra nhiều quốc gia trên thế giới...

Các tổn thương giống với đậu mùa khỉ ở tay và chân một bé gái tại Bondua, Liberia năm 1971 - Ảnh: CDC Mỹ
Các tổn thương giống với đậu mùa khỉ ở tay và chân một bé gái tại Bondua, Liberia năm 1971 - Ảnh: CDC Mỹ

Bỉ vừa trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới áp dụng cơ chế cách ly bắt buộc 21 đối với bệnh nhân nhiễm đậu mùa khỉ.

Quyết định này được đưa ra trong bối cảnh số ca nhiễm đậu mùa khỉ - bệnh thường chỉ xuất hiện ở châu Phi, đặc biệt là Trung và Tây Phi – đang tăng nhanh ở châu Âu và lây lan ra nhiều quốc gia trên thế giới.

Theo CNBC, các quan chức y tế Bỉ áp dụng biện pháp cách ly bắt buộc sau khi nước này ghi nhận ca nhiệm đầu mùa khỉ thứ 3. Tính tới ngày 23/5, Bỉ có 4 ca nhiễm trong cộng đồng, nâng tổng số ca nhiễm đậu mùa khỉ trên toàn cầu lên gần 100.

Biện pháp cách ly bắt buộc được áp dụng với những bệnh nhân được xác nhận đã nhiễm virus. Những trường hợp tiếp xúc gần không phải tự các ly nhưng được khuyến cáo thận trọng, đặc biệt là trong tiếp xúc với những người dễ bị tổn thương.

“Người nhiễm virus sẽ phải cách ly tiếp xúc cho tới khi các vết thương lành lại (họ sẽ nhận được hướng dẫn cụ thể về vấn đề này từ bác sĩ điều trị)”, thông báo của Chính phủ Bỉ cho biết.

Trong khi đó, cũng tại châu Âu, Anh khuyến nghị những người có nguy cơ cao nhiễm đậu mùa khỉ nên tự cách ly trong 21 ngày. Những người này bao gồm người trong cùng gia đình hoặc nhân viên y tế tiếp xúc với bệnh nhân.

Đậu mùa khỉ là bệnh hiếm gặp gây ra bởi virus đậu mùa khỉ thuộc họ đậu mùa, với các triệu chứng bao gồm phát ban, sốt, đau đầu, đau cơ, sưng tấy và đau lưng. Dù đậu mùa khỉ thường ít nghiêm trọng hơn so với bệnh đầu mùa, các chuyên gia y tế ngày càng lo ngại về nguồn gốc của đợt bùng phát đậu mùa khỉ gần đây – từ đầu tháng 5 – tại nhiều quốc gia bên ngoài Trung và Tây Phi.

Các nhà chức trách y tế, bao gồm Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Bệnh tật (CDC) Mỹ và Cơ quan An Ninh Y tế Anh (UKHSA) đều cho biết đã ghi nhận sự tập trung đặc biệt của các ca nhiễm ở nam giới có quan hệ tình dục đồng giới. Hai cơ quan này khuyến cáo những người đồng tính nam và lưỡng tính đặc biệt lưu ý về bất kỳ triệu chứng phát ban hoặc tổn thương bất thường nào.

Tính tới ngày 21/5, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) xác nhận có 92 ca nhiễm đậu mùa khỉ tại 12 quốc gia và 28 ca nghi nhiễm đang được điều tra. Mỹ, Anh, Canada, Australia, Đức, Pháp, Italy, Tây Ban Nha, Thụy Điển, Bỉ, Bồ Đào Nha và Hà Lan đều đã ghi nhận ca nhiễm.

WHO cho biết các ca nhiễm được báo cáo gần đây không có mối liên hệ với việc đi lại từ các quốc gia châu Phi – điều được cho là bất thường đối với bệnh này. Đậu mùa khỉ thường lây từ người sang người hoặc động vật sang người qua tiếp xúc gần.

"Các cuộc điều tra dịch tễ đang được tiến hành, tuy nhiên, các ca nhiễm được báo cáo cho đến nay chưa có mối liên hệ với hoạt động đi lại tới các khu vực bệnh đậu mùa khỉ lưu hành", WHO cho biết trong một thông báo trên trang web cuối tuần trước. “Dựa trên những thông tin hiện có, các ca nhiễm chủ yếu nhưng không giới hạn ở nam giới có quan hệ tình dục đồng giới – những người tìm đến hỗ trợ chăm sóc y tế tại các phòng khám sức khỏe ban đầu và sức khỏe tình dục”.

Sự gia tăng ca nhiễm trong cộng đồng, đặc biệt ở các khu vực thành thị, đang làm dấy lên lo ngại về một đợt bùng phát lớn hơn.

“Với gần 100 ca nhiễm tại 12 quốc gia mà không có mối liên hệ rõ ràng, chúng ta phải tìm hiểu chính xác điều gì đang diễn ra”, Seth Berkley, CEO của liên minh vaccine toàn cầu Gavi, nói với CNBC ngày 23/5. “Sự thật là chúng ta không biết đó là gì và mức độ nghiêm trọng của nó sẽ như thế nào. Chúng ta có thể sẽ ghi nhận thêm nhiều ca nhiễm nữa”.

Dù hầu hết các ca nhiễm đậu mùa khỉ có triệu chứng nhẹ và thường tự khỏi trong 2-4 tuần, hiện vẫn chưa có loại vaccine nào dành riêng cho virus này. Vaccine đậu mùa được chứng minh là có hiệu quả 85% trong việc ngăn ngừa nhiễm đậu mùa khỉ. Do đó, một số quốc gia đã bắt đầu tích trữ loại vaccine này.

Seth Berkley, CEO của liên minh vaccine toàn cầu Gavi - Ảnh: CGTN
Seth Berkley, CEO của liên minh vaccine toàn cầu Gavi - Ảnh: CGTN

Ông Berkley cũng nhấn mạnh rằng một đợt bùng phát dịch bệnh mới trong bối đại dịch Covid-19 vẫn chưa qua là sự cảnh báo với các nhà chức trách để đầu tư nhiều nguồn lực hơn nữa để ứng phó với các bệnh truyền nhiễm.

Quan điểm này được ông đưa ra tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) đang diễn ra ở Davos, Thụy Sỹ, nơi các nhà nguyên thủ và lãnh đạo doanh nghiệp toàn cầu quy tụ để thảo luận về các vấn đề quan trọng toàn cầu, trong đó có việc chuẩn bị cho những đại dịch tiếp theo.

“Về mặt tiến hóa, chắc chắn chúng ta sẽ chứng kiến thêm nhiều đợt bùng phát dịch nữa”, ông nói. “Đó là lý do tại sao việc chuẩn bị cho đại dịch vô cùng quan trọng”.