Quốc hội sẽ dành 2,5 ngày để chất vấn 4 nhóm lĩnh vực
Đỗ Phong
01/11/2023, 00:31
Theo chương trình Kỳ họp thứ 6, Quốc hội sẽ dành 2,5 ngày làm việc cho hoạt động chất vấn, từ ngày 6/11 đến hết sáng ngày 8/11...
Theo chương trình Kỳ họp thứ 6, Quốc hội sẽ dành 2,5 ngày làm việc cho hoạt động chất vấn, từ ngày 6/11 đến hết sáng ngày 8/11.
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ vừa chủ trì buổi làm việc với các cơ quan về công tác chuẩn bị tổ chức phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại Kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XV.
Theo quy định của pháp luật, tại kỳ họp này (kỳ họp giữa nhiệm kỳ), việc chất vấn sẽ không tiến hành theo nhóm vấn đề như tại các kỳ họp thông thường mà sẽ chất vấn các thành viên Chính phủ, Trưởng ngành liên quan đến việc thực hiện một số nghị quyết của Quốc hội khóa XIV và từ đầu nhiệm kỳ Quốc hội khóa XV đến hết Kỳ họp thứ 4 về giám sát chuyên đề và chất vấn.
Để chuẩn bị cho phiên chất vấn, Chính phủ, Toà án Nhân dân tối cao, Viện Kiểm sát Nhân dân tối cao, Kiểm toán Nhà nước đã có báo cáo về kết quả thực hiện các nội dung liên quan tại các Nghị quyết gửi đến đại biểu Quốc hội. Hội đồng Dân tộc, các Ủy ban của Quốc hội đã tiến hành thẩm tra các báo cáo này.
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho biết, nội dung chất vấn tại Kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XV sẽ liên quan đến 10 nghị quyết về giám sát chuyên đề và chất vấn, trả lời chất vấn của Quốc hội trong nhiệm kỳ khoá XIV và từ đầu nhiệm kỳ khoá XV đến hết Kỳ họp thứ 4, Quốc hội khoá XV.
Với nội dung, phạm vi chất vấn tại kỳ họp lần này rộng, không theo nhóm vấn đề, Chủ tịch Quốc hội đề nghị, các đại biểu tập trung thảo luận về cách thức tổ chức chất vấn, việc bố trí thời gian và những vấn đề cần lưu ý thêm để cho bảo đảm cho phiên chất vấn diễn ra thành công, có trọng tâm, trọng điểm, tránh dàn trải.
Tại buổi làm việc, các ý kiến đánh giá cao Ủy ban Thường vụ Quốc hội thời gian qua đã có nhiều đổi mới, chỉ đạo các cơ quan chuẩn bị từ sớm cho việc tổ chức phiên chất vấn, nghiên cứu cách thức tổ chức phiên chất vấn bảo đảm hợp lý, linh động trong bố trí thời gian.
Các đại biểu cũng nhất trí với gợi mở của Chủ tịch Quốc hội về cách thức tổ chức phiên chất vấn để vừa tạo thuận lợi cho người hỏi và người trả lời, tạo sự chủ động, đồng thời đi sâu và có sự liền mạch trong các vấn đề, lĩnh vực.
Phiên chất vấn sẽ tiến hành theo nhóm các lĩnh vực, gồm: Nhóm lĩnh vực kinh tế tổng hợp (kế hoạch và đầu tư, tài chính, ngân hàng nhà nước…); Nhóm lĩnh vực kinh tế ngành (Công Thương, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Tài nguyên và Môi trường, Giao thông Vận tải, Xây dựng…); Nhóm lĩnh vực văn hoá xã hội và Nhóm lĩnh vực quốc phòng, an ninh, nội chính, tư pháp, kiểm toán nhà nước.
Theo đó, dù nội dung chất vấn không theo nhóm vấn đề nổi lên nhưng có sự phân chia một cách khoa học các lĩnh vực gồm: Nhóm lĩnh vực kinh tế tổng hợp; nhóm lĩnh vực kinh tế ngành; nhóm lĩnh vực văn hóa, xã hội và nhóm lĩnh vực an ninh, quốc phòng, tư pháp, kiểm toán.
Các ý kiến cũng đề nghị tiếp tục rà soát để có gợi ý những vấn đề đáng chú ý trong việc thực hiện các nghị quyết giám sát chuyên đề và nghị quyết chất vấn để đúng với tinh chất của lần chất vấn này là chất vấn giữa nhiệm kỳ theo quy định. Các Bộ trưởng, trưởng ngành cũng khẳng định sẽ sẵn sàng trả lời thẳng thắn, trách nhiệm các câu hỏi của đại biểu Quốc hội.
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho biết tại Kỳ họp thứ 6 sẽ chất vấn tổng thể chung nhưng để tạo thuận lợi và tiện theo dõi, phiên chất vấn sẽ tiến hành theo nhóm các lĩnh vực.
Chủ tịch Quốc hội đề nghị Tổng Thư ký Quốc hội hoàn thiện kế hoạch, chương trình phiên chất vấn. Lưu ý rằng chất vấn lần này là hậu giám sát, giám sát lại những vấn đề đã giám sát, đã chất vấn, Chủ tịch Quốc hội đề nghị Tổng Thư ký Quốc hội phối hợp chặt chẽ với Hội đồng Dân tộc và các Ủy ban tiếp tục rà soát, tổng hợp kỹ lưỡng các nội dung đánh giá, các vấn đề trọng tâm nổi lên qua việc thực hiện các Nghị quyết của Quốc hội về chất vấn và giám sát chuyên đề để báo cáo Quốc hội.
Dự kiến, mở đầu phiên chất vấn, Chủ tịch Quốc hội sẽ có phát biểu khai mạc phiên chất vấn. Tiếp đến, Chính phủ, Chánh án Tòa án nhân dân tối cao, Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân tối cao, Tổng Kiểm toán nhà nước sẽ có báo cáo về việc thực hiện một số nghị quyết của Quốc hội khóa XIV về giám sát chuyên đề, chất vấn và nghị quyết của Quốc hội về giám sát chuyên đề, chất vấn từ đầu nhiệm kỳ khóa XV đến hết Kỳ họp thứ 4.
Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Bùi Văn Cường sẽ trình bày Báo cáo tổng hợp nội dung thẩm tra về việc thực hiện một số nghị quyết của Quốc hội khóa XIV về giám sát chuyên đề, chất vấn và nghị quyết của Quốc hội về giám sát chuyên đề, chất vấn từ đầu nhiệm kỳ khóa XV đến hết Kỳ họp thứ 4.
Thủ tướng Chính phủ trả lời chất vấn của đại biểu Quốc hội về các chương trình mục tiêu quốc gia
10:31, 16/06/2023
Đại biểu Quốc hội “chấm điểm” phiên trả lời chất vấn của 4 tư lệnh ngành
16:00, 08/06/2023
Quốc hội chất vấn Phó Thủ tướng về rủi ro do sở hữu chéo trong hệ thống tài chính, ngân hàng
Tăng cường xử lý vi phạm sở hữu trí tuệ, kiểm soát AI và Deepfake trên không gian mạng
Từ cao điểm đấu tranh vi phạm sở hữu trí tuệ đến phòng chống lừa đảo bằng AI, Deepfake, Bộ Công an nhấn mạnh yêu cầu hoàn thiện pháp luật, tăng quản trị công nghệ, xử lý nghiêm vi phạm và nâng cao cảnh giác người dân.
Siết trách nhiệm người đứng đầu để đẩy nhanh giải ngân các chương trình mục tiêu quốc gia
Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Đức Chi cho biết trước tình trạng triển khai và giải ngân các chương trình mục tiêu quốc gia còn chậm, Bộ Tài chính đề xuất đồng bộ các giải pháp, trong đó nhấn mạnh hoàn thiện cơ chế, phân cấp rõ trách nhiệm và xử lý nghiêm tình trạng né tránh, đùn đẩy.
Siết kỷ luật thể chế, tháo điểm nghẽn để giữ kịch bản tăng trưởng
Chiều 3/6, tại Hà Nội, Văn phòng Chính phủ tổ chức họp báo thường kỳ Chính phủ tháng 5. Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Đặng Xuân Phong, Người phát ngôn của Chính phủ, chủ trì họp báo.
Bộ Xây dựng nghiên cứu ưu đãi vượt trội về đất đai, tài chính cho nhà ở cho thuê
Bộ Xây dựng đang tập trung sửa đổi chính sách đất đai, tài chính và tiêu chuẩn kỹ thuật nhằm thúc đẩy phân khúc nhà ở cho thuê, đáp ứng nhu cầu tại các đô thị lớn, khu công nghiệp.
Bộ Công Thương kiểm soát xăng E10 từ pha trộn đến bán lẻ, bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng
Tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 5 diễn ra chiều 3/6/2026, Bộ Công Thương cho biết sẽ kiểm soát chất lượng xăng E10 ở toàn bộ các khâu, từ sản xuất, phối trộn, vận chuyển, phân phối đến bán lẻ, đồng thời hoàn thiện kênh tiếp nhận phản ánh của người tiêu dùng.
Với phương châm Đoàn kết - Dân chủ - Kỷ cương - Đột phá - Phát triển, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng xác định tư duy, tầm nhìn, những quyết sách chiến lược để chúng ta vững bước tiến mạnh trong kỷ nguyên mới, thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển đất nước đến năm 2030 khi Đảng ta tròn 100 năm thành lập (1930 - 2030); hiện thực hoá tầm nhìn phát triển đến năm 2045, kỷ niệm 100 năm thành lập nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam (1945 - 2045).
Tổng số đơn vị bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI trong cả nước là 182. Số đơn vị bầu cử, danh sách các đơn vị bầu cử và số lượng đại biểu Quốc hội được bầu ở mỗi đơn vị bầu cử của các tỉnh, thành phố được ấn định...
VnEconomy cập nhật giá vàng trong nước & thế giới hôm nay: SJC, 9999, giá vàng USD/oz, biến động giá vàng tăng, giảm - phân tích, dự báo & dữ liệu lịch sử.
Interactive là một sản phẩm báo chí mới của VnEconomy vừa được ra mắt bạn đọc từ đầu tháng 3/2023 đã gây ấn tượng mạnh với độc giả bởi sự mới lạ, độc đáo. Đây cũng là sản phẩm độc quyền chỉ có trên VnEconomy.
Trong kỷ nguyên trí tuệ nhân tạo, đặc biệt là generative AI, phát triển mạnh mẽ, Tạp chí Kinh tế Việt Nam/VnEconomy đã tiên phong ứng dụng công nghê để mang đến trải nghiệm thông tin đột phá với chatbot AI Askonomy...
Thuế đối ứng của Mỹ có ảnh hướng thế nào đến chứng khoán?
Chính sách thuế quan mới của Mỹ, đặc biệt với mức thuế đối ứng 20% áp dụng từ ngày 7/8/2025 (giảm từ 46% sau đàm phán),
có tác động đáng kể đến kinh tế Việt Nam do sự phụ thuộc lớn vào xuất khẩu sang Mỹ (chiếm ~30% kim ngạch xuất khẩu).
Dưới đây là phân tích ngắn gọn về các ảnh hưởng chính: