11:21 28/06/2021

Quỹ đầu tư Actis rót 270 triệu USD vào Khu công nghiệp An Phát

Khánh Vy -

Quỹ đầu tư toàn cầu về phát triển cơ sở hạ tầng bền vững (Actis) vừa ký kết thỏa thuận hợp tác đầu tư với Công ty TNHH Khu Công nghiệp Kỹ thuật cao An Phát (An Phát Complex) trị giá lên tới 270 triệu USD…

KCN An Phát 1 sẽ trở thành khu công nghiệp kỹ thuật cao, thân thiện môi trường hàng đầu ở Hải Dương
KCN An Phát 1 sẽ trở thành khu công nghiệp kỹ thuật cao, thân thiện môi trường hàng đầu ở Hải Dương

Cụ thể, Actis và Tập đoàn An Phát Holdings  (mã CK: APH) chính thức ký kết thỏa thuận hợp tác trong 2 lĩnh vực: phát triển khu công nghiệp và nhà xưởng, kho bãi cho thuê.

Theo đó, Actis sẽ đầu tư hơn 20 triệu USD vào Khu công nghiệp An Phát 1 để sở hữu 49% cổ phần. Bên cạnh đó, hai bên cũng ký kết biên bản ghi nhớ (MoU) về hợp tác phát triển dự án mở rộng và cho thuê nhà xưởng, kho bãi trị giá lên tới 250 triệu USD.

Theo ông Brian Chinappi, Giám đốc phụ trách lĩnh vực Bất động sản Châu Á của Actis, đầu tư vào lĩnh vực bất động sản công nghiệp và hậu cần logistics nằm trong chiến lược đầu tư phát triển cơ sở hạ tầng bền vững của Actis tại các thị trường phát triển châu Á và toàn cầu.

“Chúng tôi nhận thấy những cơ hội hấp dẫn để theo đuổi chiến lược của mình trong lĩnh vực này nhờ vào những yếu tố mà ở Actis chúng tôi gọi là “4D”: Sự thay đổi nhân khẩu học (Demographic shifts), Chuyển đổi số (Digital disruption), Thiếu hụt nguồn cung (Deficient supply) và Nhu cầu cho lĩnh vực này (Demand for yield)”, ông Brian Chinappi chia sẻ.

Thị trường bất động sản công nghiệp và hậu cần của Việt Nam đang cho thấy tiềm năng tăng trưởng vượt bậc nhờ vào làn sóng chuyển dịch sản xuất; xuất nhập khẩu trong nước tăng trưởng mạnh và sự chuyển dịch nhanh chóng sang bán lẻ thương mại điện tử.

Còn theo ông David Trần, đại diện Quỹ đầu tư Actis, việc hợp tác với An Phát Holdings trước hết để xây dựng khu công nghiệp chất lượng cao, bền vững, hiệu quả với dịch vụ một cửa hỗ trợ khách hàng toàn diện và sau đó sẽ tiếp tục phát triển dự án nhà xưởng, kho bãi để đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của thị trường.

Chia sẻ về việc hợp tác, ông Đinh Xuân Cường – Phó Chủ tịch, Tổng Giám đốc Tập đoàn An Phát Holdings đánh giá đây là nỗ lực nhằm phát triển An Phát 1 thành khu công nghiệp hàng đầu miền Bắc.

“Với chúng tôi, sự hợp tác lần này không chỉ là việc cấp vốn, mà còn giúp An Phát Holdings có thêm nguồn lực để triển khai các dự án mới, mở rộng tiềm năng của mảng bất động sản khu công nghiệp. Đồng thời, sự hợp tác giúp chúng tôi nâng cao uy tín, chất lượng sản phẩm, dịch vụ và phát triển tối đa năng lực vận hành khu công nghiệp An Phát 1”, ông Đinh Xuân Cường khẳng định.

 

Khu công nghiệp An Phát 1 là dự án thuộc Công ty Cổ phần Khu công nghiệp Kỹ thuật cao An Phát 1, là công ty con của An Phát Bioplastics (mã CK: AAA), thành viên của Tập đoàn An Phát Holdings. Khu công nghiệp An Phát 1 cũng là một trong 04 khu công nghiệp mới tiêu biểu của tỉnh Hải Dương, với diện tích 180ha giai đoạn 1 và có vốn điều lệ là 375 tỷ. Khi đi vào hoạt động, doanh nghiệp dự kiến sẽ thu hút 50 – 70 nhà máy sản xuất, tạo việc làm cho khoảng 12.000 lao động, và đạt tỉ lệ cho thuê 100% vào năm 2024.

Mục tiêu của An Phát 1 là phát triển hạ tầng khu công nghiệp kĩ thuật cao, thân thiện môi trường hàng đầu Hải Dương, nơi thu hút nhà đầu tư từ nhiều lĩnh vực như điện tử, thực phẩm và đồ uống (F&B), nhựa, ép phun, công nghiệp hỗ trợ…

Hiện tại, An Phát 1 đang trong quá trình thực hiện giải phóng mặt bằng, chuẩn bị cho kế hoạch khởi công xây dựng vào tháng 7/2021. Dự kiến khu công nghiệp sẽ đi vào hoạt động và khai thác thương mại từ quý IV/2021.

An Phát Holdings là Tập đoàn hoạt động trong lĩnh vực sản xuất nhựa công nghệ cao và thân thiện với môi trường hàng đầu tại khu vực Đông Nam Á. Hiện doanh nghiệp đang sở hữu 2 khu bất động sản công nghiệp hàng đầu miền Bắc là An Phát Complex và An Phát 1 (dự án hợp tác cùng Actis).

Định hướng trong 5 năm tới, Tập đoàn sẽ phát triển một quỹ đất công nghiệp lớn tại Hải Dương, nơi có vị thế địa chính trị thuận lợi cho thu hút vốn đầu tư nước ngoài vào Việt Nam với lực lượng lao động chất lượng, cơ sở vật chất đồng bộ và vị trí địa lý gần các cảng biển, hàng không lớn, gần biên giới Trung Quốc – công xưởng sản xuất của thế giới.