16:42 17/11/2017

Quỹ đầu tư quốc gia lớn nhất thế giới không còn muốn nắm cổ phiếu dầu khí

Bình Minh

Na-Uy xây dựng quỹ đầu tư quốc gia khổng lồ của mình dựa trên nguồn thu từ xuất khẩu dầu khí hơn 20 năm qua

Một giàn khoan dầu của Na-Uy trên biển Barents - Ảnh: Independent Barents Observer.
Một giàn khoan dầu của Na-Uy trên biển Barents - Ảnh: Independent Barents Observer.

Được xây dựng dựa trên nguồn tiền từ xuất khẩu dầu lửa và khí đốt, quỹ đầu tư quốc gia trị giá 1 nghìn tỷ USD của Na-Uy giờ đây không còn muốn nắm giữ cổ phiếu dầu khí.

Na-Uy, đất nước mà ngành dầu khí chiếm khoảng 1/5 tổng sản phẩm trong nước (GDP), sẽ giảm bớt được những rủi ro từ việc giá dầu đi xuống nếu quỹ đầu tư quốc gia của nước này không đầu tư vào lĩnh vực dầu khí - theo một đánh giá của Ngân hàng Trung ương Na-Uy ngày 16/11.

Theo hãng tin Bloomberg, việc bán cổ phiếu dầu khí đánh dấu bước đi lớn thứ hai của quỹ đầu tư quốc gia lớn nhất thế giới nhằm tránh khỏi những rủi ro liên quan đến năng lượng. Trước đó, quỹ này đã bán ra hầu hết cổ phiếu ngành than.

"Chúng tôi muốn phân tán rủi ro đối với tài sản quốc gia", ông Egil Matsen, Phó thống đốc Ngân hàng Trung ương Na-Uy, người chịu trách nhiệm giám sát quỹ đầu tư quốc gia Na-Uy, nói trong một cuộc trả lời phỏng vấn Bloomberg tại Oslo. "Chúng tôi có thể làm tốt hơn bằng cách không chấp nhận rủi ro về giá dầu".

Theo kế hoạch được vạch ra, quỹ đầu tư quốc gia Na-Uy, quỹ hiện nắm khoảng 1,5% lượng cổ phiếu toàn cầu, sẽ bán khoảng 40 tỷ USD cổ phiếu các công ty dầu lửa hàng đầu thế giới như Exxon Mobil của Mỹ hay Royal Dutch Shell của Hà Lan. Bộ Tài chính Na-Uy nói sẽ nghiên cứu đề xuất này và quyết định sẽ hành động như thế nào sớm nhất vào mùa thu năm 2018.

Quỹ đầu tư quốc gia Na-Uy nói kế hoạch này không hề dựa trên một dự báo cụ thể nào về tương lai của giá dầu hay ngành công nghiệp dầu lửa nói chung. Tuy nhiên, kế hoạch có khả năng sẽ gây thêm sức ép đối với các công ty sản xuất dầu lửa vốn đang chật vật ứng phó với sự tăng trưởng mạnh mẽ của nguồn cung các loại năng lượng tái sinh.

Na-Uy, nhà cung cấp năng lượng lớn nhất Tây Âu, xây dựng quỹ đầu tư quốc gia khổng lồ của mình dựa trên nguồn thu từ xuất khẩu dầu khí trong hơn 20 năm qua. Tuy nhiên, hoạt động đầu tư vào lĩnh vực nhiên liệu hóa thạch ở Na-Uy đang chịu sự giám sát ngày càng lớn của công chúng nước này vốn muốn Na-Uy trở thành một quốc gia đi đầu về chống biến đổi khí hậu mà không ảnh hưởng đến mức sống vào hàng cao nhất thế giới.

Trong 5 năm qua, giá trị quỹ đầu tư quốc gia Na-Uy tăng gấp đôi. Quỹ hiện đang dự định tăng mức nắm giữ cổ phiếu lên 70% tổng giá trị danh mục, từ mức 60% hiện nay.

Năm ngoái, do ảnh hưởng của giá dầu giảm sâu, Chính phủ Na-Uy lần đầu tiên phải rút tiền từ quỹ đầu tư quốc gia để bù đắp cho các khoản chi.