Quý I/2021, nguồn cung căn hộ phục hồi tại Tp.HCM với 3.900 căn mở bán

Trong quý I/2021, tổng lượng căn bán đạt 3.932 căn, tăng 98% so với cùng kỳ năm ngoái. Tỷ lệ hấp thụ tiếp tục duy trì trên mức 85% kể từ năm 2017...

Ban Mai

06/04/2021 19:49

Theo báo cáo quý I/2021 của JLL Việt Nam, nguồn cung căn hộ tại Tp.HCM chứng kiến sự phục hồi với 3.900 căn mở bán chính thức, tăng 7% theo quý và 73% so với cùng kỳ năm ngoái, chủ yếu nhờ hướng dẫn thực hiện thủ tục đầu tư mới được ban hành.

Đáng chú ý, rổ hàng mới ghi nhận sự gia nhập thị trường của 136 căn hộ sang trọng đến từ dự án Cover Residences. Phân khúc trung cấp tiếp tục dẫn đầu nguồn cung, đóng góp 80% trong nguồn cung quý này với dự án Vinhomes Grand Park và Sunshine Diamond River.

Trong quý I/2021, tổng lượng căn bán đạt 3.932 căn, tăng 98% so với cùng kỳ năm ngoái. Tỷ lệ hấp thụ tiếp tục duy trì trên mức 85% kể từ năm 2017, phản ánh nhu cầu mua nhà mạnh mẽ với phần lớn người mua có nhu cầu ở thực, là người mua nhà lần đầu và hiện đang sinh sống ở Tp.HCM cũng như các tỉnh thành lân cận.

Trong khi đó, đại dịch Covid-19 đã giới hạn dòng vốn ở lĩnh vực sản xuất cùng với lãi suất cho vay tiếp tục ở mức thấp để kích thích tăng trưởng kinh tế. Điều đó đã khiến bất động sản nhà ở ngày càng trở nên hấp dẫn đối với các nhà đầu tư, từ đó thúc đẩy các giao dịch trên thị trường.

Giá bán tiếp tục có xu hướng tăng khi trên thị trường đã có dự án rao giá lên đến 16.000 USD/m2 tại dự án Grand Marina của tập đoàn Masterise. Đây là mức giá bán cao nhất trên thị trường từ trước tới nay.

Giá bán sơ cấp trung bình đạt 2.468 USD/m2 trong quý I/2021, ổn định theo quý và tăng 0,7% so với cùng kỳ năm ngoái do nguồn cung chủ yếu từ phân khúc trung cấp như dự án D'Lusso, ST Moritz, Eco Green Saigon.

Quý I/2021, nguồn cung căn hộ phục hồi tại Tp.HCM với 3.900 căn mở bán - Ảnh 1.

Nguồn: BP.Nghiên cứu JLL.

Theo JLL Việt Nam, triển vọng bất động sản Tp.HCM thời gian tới là khu vực ngoại thành sẽ là tâm điểm thị trường khi quỹ đất trống trong trung tâm ngày càng hạn chế, cơ sở hạ tầng tại các khu vực cửa ngõ Tp.HCM đã được hoàn thiện, đây là động lực thu hút ngày càng nhiều khách mua để ở ra các khu vực ngoại thành…

Việc Sở Tài nguyên Môi trường của Tp.HCM đang thực hiện đề án tháo gỡ vướng mắc pháp lý dự án được kỳ vọng sẽ giúp cải thiện nguồn cung trong năm 2021 với lượng mở bán mới dự kiến đạt 20.000 – 25.000 căn.

Các dự án chủ yếu đến từ cửa ngõ phía đông và phía nam thành phố. Quỹ đất khan hiếm và nguồn cung hạn chế ở khu vực nội thành đã giúp chuyển hướng nguồn cung và nguồn cầu sang khu vực ngoại thành, nơi có quỹ đất lớn và mạng lưới giao thông dần hoàn thiện.

Sự ra đời của các dự án tích hợp quy mô lớn ở khu vực ngoại thành với nhiều tiện ích thiết thực cho việc hình thành các cộng đồng cư dân mới ở đây, nhờ vậy tâm lý thị trường sẽ được thúc đẩy theo hướng bền vững.