22:57 08/07/2010

Quỹ lợi ích quốc gia Singapore đạt giá trị tài sản kỷ lục

An Huy

Giá trị tài sản do Temasek nắm giữ đã tăng 42% trong thời kỳ năm kết thúc vào tháng 3/2010, đạt mức 134 tỷ USD

Giá trị tài sản do Temasek nắm giữ đã tăng 42%.
Giá trị tài sản do Temasek nắm giữ đã tăng 42%.
Giá trị tài sản do quỹ lợi ích quốc gia Temasek của Singapore nắm giữ đã tăng 42% trong năm kết thúc vào tháng 3/2010, đạt mức kỷ lục 186 tỷ Đô la Singapore, tương đương 134 tỷ USD. Temasek tuyên bố, giá trị danh mục của họ đã phục hồi mạnh mẽ sau khi chịu tác động nặng nề từ cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu.

Theo tờ Financial Times, con số về giá trị thị trường danh mục đầu tư của Temasek đã được quỹ này công bố trong báo cáo thường niên ra ngày 8/7.

Theo đó, giá trị danh mục của quỹ đã tăng thêm 1 tỷ Đô la Singapore so với tháng 3/2008 - thời điểm trước khi nổ ra khủng hoảng. Giá trị này cũng cao hơn 14 tỷ Đô la Singapore so với cuối tháng 7 năm ngoái - thời điểm khi Temasek cho biết sự phục hồi của kinh tế thế giới đã đưa giá trị của quỹ về ngưỡng 172 tỷ Đô la Singapore.

Ông Simon Israel, một giám đốc của Temasek, cho biết, giá trị danh mục đầu tư kỷ lục của quỹ này ở thời điểm cuối tháng 3/2010 là “một con số làm chúng tôi hài lòng”. Tuy nhiên, theo ông, Temasek đặt trọng tâm chính vào tỷ lệ lợi nhuận mà quỹ đem tới cho cổ đông, và tỷ lệ này cần tương xứng với mức tăng của giá trị danh mục.

Năm ngoái, mức lợi nhuận là Temasek đạt được là 16%. Từ khi thành lập quỹ vào năm 1974 tới nay, giá trị danh mục của Temasek đã tăng 17%.

Theo báo cáo của Temasek, lợi nhuận ròng của quỹ trong thời kỳ 1 năm tính tới tháng 3/2010 đã giảm còn 5 tỷ Đô la Singapore từ mức 6 tỷ Đô la Singapore trong năm trước đó và mức 18 tỷ Đô la Singapore trong thời kỳ 1 năm tính tới tháng 3/2008.

Temasek cho biết, họ tin tưởng rằng những rủi ro tồi tệ nhất của khủng hoảng và suy thoái toàn cầu đã qua, nhưng vẫn lo ngại về tình trạng mất cân đối toàn cầu chưa được giải quyết và những tác động bất lợi có thể xảy tới từ cuộc khủng hoảng nợ của châu Âu.

Temasek bày tỏ tin tưởng vào khả năng tăng trưởng dài hạn của kinh tế châu Á và tiết lộ rằng, 46% giá trị danh mục của họ nằm ở thị trường châu Á, không tính Singapore, so với mức 43% ở thời điểm cuối tháng 3/2009.

Các nền kinh tế phát triển thuộc Tổ chức Hợp tác và phát triển kinh tế (OECD) chỉ chiếm 20% giá trị danh mục của quỹ, so với mức 22% của năm trước. Tỷ lệ giá trị danh mục mà thị trường Singapore chiếm trong Temasek tăng lên 32% từ 31%. Tỷ lệ 2% còn lại nằm chủ yếu ở khu vực Mỹ Latin.

“Có lẽ chúng tôi sẽ còn nghiêng về đầu tư vào thị trường châu Á trong tương lai gần, xét tới bối cảnh kinh tế toàn cầu hiện nay”, Financial Times dẫn lời ông Israel. Chiến lược phân bố danh mục đầu tư của Temasek là 40% vào thị trường châu Á không bao gồm Singapore, 30% vào Singapore, 20% vào các nước trong OECD và 10% còn lại vào các thị trường khác.

Theo ông Israel, hiện Temasek không có ý tìm người thay thế bà Ho Ching, phu nhân Thủ tướng Lý Hiển Long, ở ghế Giám đốc điều hành (CEO) của quỹ hiện nay. Ông cũng phủ nhận tin đồn Temasek sẽ bổ nhiệm Chủ tịch của Temasek là ông Hsieh Fu Hua, đồng thời là cựu Chủ tịch của Sở Giao dịch chứng khoán Singapore, vào ghế CEO của quỹ.

"Hiện chúng tôi không tìm kiếm người thay thế bà Ho Ching. Bà là CEO của chúng tôi và sẽ tiếp tục giữ vị trí này”, ông Israel phát biểu.