20:00 13/10/2020

Quyền Bộ trưởng Y tế: Chuẩn bị kịch bản đối phó tình huống dịch Covid-19 xấu nhất

Nhật Dương

Mùa đông năm nay dự báo là rất khốc liệt trong chống dịch Covid-19. Nhiều quốc gia đã phát hiện ca bệnh xâm nhập trở lại và lây nhiễm ra cộng đồng

Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long chỉ đạo các nội dung về công tác phòng chống dịch Covid-19 tại hội nghị giao ban. Ảnh - Bộ Y tế.
Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long chỉ đạo các nội dung về công tác phòng chống dịch Covid-19 tại hội nghị giao ban. Ảnh - Bộ Y tế.

Thông tin trên được Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh tại hội nghị giao ban trực tuyến triển khai công tác phòng chống dịch COVID-19 với các địa phương trong cả nước, do Bộ Y tế tổ chức ngày 13/10.

RÀ SOÁT LẠI KỊCH BẢN PHÒNG CHỐNG DỊCH

Nói về công tác phòng chống dịch Covid-19, Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, đến nay chưa có bất cứ đánh giá nào đầy đủ của các nước trên thế giới về dịch Covid-19, tuy nhiên nhìn chung là rất khó khăn trong cuộc chiến chống dịch.

Nhiều dự báo cho thấy dịch có thể kéo dài tới cuối năm 2021, nghĩa là chúng ta luôn phải ở trong tâm thế sẵn sàng đương đầu chiến đấu với dịch.

Hiện chưa có vắc xin nào được đăng ký chính thức lưu hành trên thế giới, nên việc tiếp cận vắc xin phòng chống dịch của các nước là thách thức rất lớn dù Bộ Y tế đã và đang nỗ lực để tiếp cận với vắc xin, nhưng nhìn chung là khó khăn. Với tình hình đó, Quyền Bộ trưởng nhấn mạnh "chúng ta tuyệt đối không được lơ là, chủ quan vì nguy cơ xâm nhập dịch vào Việt Nam rất cao".

Cũng theo Quyền Bộ trưởng, hiện trong cộng đồng đã 41 ngày không ghi nhận ca nhiễm Covid-19 mới, nhưng nguy cơ xâm nhập luôn thường trực và là yếu tố để có thể gây bùng nổ dịch bất cứ thời điểm nào. "Đây là thời điểm quan trọng để chúng ta chuẩn bị và triển khai tất cả các biện pháp quan trọng cần thiết để chống dịch, bởi mùa đông năm nay dự báo là rất khốc liệt trong chống dịch Covid-19. Nhiều quốc gia đã phát hiện ca bệnh xâm nhập trở lại và lây nhiễm ra cộng đồng", Quyền Bộ trưởng lưu ý.

Về nguyên tắc phòng chống dịch, Quyền Bộ trưởng cho biết, trong giai đoạn hiện nay quan trọng nhất là phát hiện, ngăn không cho dịch từ bên ngoài xâm nhập vào Việt Nam, tiếp theo là giám sát phát hiện các ca bệnh.

"Nếu phát triển càng sớm thì chúng ta càng triển khai các biện pháp chống dịch hiệu quả. Nguyên tắc là khoanh vùng gọn, cách ly triệt để, điều trị hiệu quả. Cần phải chuẩn bị kịch bản ứng phó với tình huống xấu nhất trong mùa đông xuân năm nay, nếu không chúng ta sẽ rơi vào tình trạng hoang mang, "cuống" trong chống dịch", Quyền Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long nói.

Trước những nguy cơ dịch bệnh xâm nhập, Quyền Bộ trưởng đề nghị các địa phương rà soát lại tất cả các kịch bản phòng chống dịch. Kịch bản phải đề cập đến tình huống dịch nếu xảy ra tại bệnh viện thì sẽ có phương án xử lý như thế nào?

Bên cạnh đó, các địa phương phải đưa ra phương án ứng phó với các tình huống như dịch Covid-19 xảy ra tại một nhà máy với mấy chục nghìn công nhân hay tại cộng đồng dân cư? Phương án ứng phó phải bao gồm các biện pháp khoanh vùng ngay, truy vết lập tức, cách ly nhanh chóng triệt để...

"Bộ Y tế sẽ lo máy thở, nhưng Bộ Y tế không thể lo từng cán bộ sử dụng máy thở cho địa phương, do đó các địa phương phải tổ chức tập huấn chuyên môn ngay về sử dụng máy thở cho cán bộ. Các địa phương cũng phải chuẩn bị ngay cơ sở điều trị", Quyền Bộ trưởng yêu cầu.

"ĐỪNG NGHĨ RẰNG DỊCH ĐANG Ở ĐÂU XA"

Theo Quyền Bộ trưởng, vào thời điểm này việc ngăn chặn dịch từ bên ngoài vào rất quan trọng, mà đối tượng cần đặc biệt quan trọng là chuyên gia nước ngoài, những người hồi hương, những người nhập cảnh.

"Vừa rồi chúng tôi thấy có địa phương triển khai tốt, tuy nhiên có địa phương còn lơ là, buông lỏng và không kiểm soát tốt người nhập cảnh, nhất là những trường hợp cách ly tại cơ sở lưu trú. Công tác cách ly đã được hướng dẫn cụ thể, tuy nhiên vẫn có những địa phương không thực hiện đúng hướng dẫn này. Chỉ cần một trường hợp nhiễm bệnh thì lây lan sẽ gia tăng theo cấp số nhân trong cộng đồng", Quyền Bộ trưởng lưu ý.

Do đó, Bộ Y tế đề nghị ngành y tế các địa phương, nhất là nơi có cửa khẩu cần phối hợp với biên phòng giám sát, quản lý chặt chẽ người nhập cảnh, người nào cách ly tại cơ sở tập trung, người nào cách ly tại cơ sở lưu trú.

Cùng với đó, các địa phương cần chủ động tăng cường đầu tư, nâng cao năng lực xét nghiệm. Đồng thời, yêu cầu các cơ sở y tế phải thực hiện nghiêm việc xét nghiệm, đặc biệt xét nghiệm các đối tượng nguy cơ để tránh bỏ lọt, nếu cơ sở nào không có đủ năng lực xét nghiệm thì lấy mẫu, gửi nơi đủ điều kiện thực hiện.

Trong công tác chống dịch, Bộ Y tế cũng lưu ý các địa phương về công tác truy vết, kiên quyết cách ly tập trung bắt buộc tất cả các trường hợp F1 và là yếu tố "sống còn" trong chống dịch.

"Các địa phương đừng nghĩ rằng dịch đang ở đâu xa mà phải xác định là dịch sẽ xảy ra ngay trên địa bàn để chủ động đề ra các phương án chống dịch. Khi dịch xảy ra trên địa bàn, gánh nặng lúc đó sẽ đặt trên vai các đồng chí giám đốc Sở Y tế các địa phương", Quyền Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh.

Ngoài ra, Bộ Y tế cũng đề nghị các địa phương phải tiến hành đấu thầu mua sắm ngay trang thiết bị, vật tư chống dịch để không bị động khi dịch xảy ra trên địa bàn, đặc biệt là cần nâng cao trách nhiệm của người đứng đầu cơ sở y tế trong vấn đề này.