10:55 21/10/2010

Ra mắt sở giao dịch hàng hóa đầu tiên tại Việt Nam

Lan Anh

Sở giao dịch hàng hóa đầu tiên được cấp phép hoạt động tại Việt Nam vừa ra mắt tại Tp.HCM

TPE bao gồm 2 pháp nhân là Công ty Cổ phần Chứng khoán SME (SMES), Công ty Cổ phần Vàng Quốc tế Triệu Phong (TPG).
TPE bao gồm 2 pháp nhân là Công ty Cổ phần Chứng khoán SME (SMES), Công ty Cổ phần Vàng Quốc tế Triệu Phong (TPG).
Ngày 20/10, Sở Giao dịch Hàng hóa Triệu Phong (TPE) ra mắt tại Tp.HCM. Đây là sở giao dịch hàng hóa đầu tiên được cấp phép hoạt động tại Việt Nam.

TPE được thành lập theo Quyết định số 4596/GP-BCT của Bộ Công Thương ban hành ngày 01/9/2010. Cổ đông sáng lập của TPE bao gồm 2 pháp nhân là Công ty Cổ phần Chứng khoán SME (SMES), Công ty Cổ phần Vàng Quốc tế Triệu Phong (TPG) và các thể nhân.

TPE có vốn điều lệ 150 tỷ đồng, được phép giao dịch tất cả các loại hàng hóa do Bộ Công Thương quy định tại Quyết định số 4361/QĐ-BCT ký ngày 18/8/2010, bao gồm cà phê, cao su và thép.

Tại lễ ra mắt, SMES và TPG đã ký thỏa thuận hợp tác chiến lược. Trong đó, SMES không chỉ là cổ đông sáng lập, thành viên giao dịch mà còn là đối tác tham gia phát triển mạng lưới hệ thống thành viên môi giới và hệ thống thành viên giao dịch. Đồng thời, SMES và TPE sẽ cùng phối hợp phát triển các sản phẩm dịch vụ tài chính, dịch vụ gia tăng và các dịch vụ phái sinh của sở giao dịch hàng hóa này.

Theo giới thiệu, TPE sẽ là nơi niêm yết giá chuẩn cho các mặt hàng cà phê, cao su, thép trong nước dựa trên cơ chế khớp lệnh liên tục thông qua hệ thống phần mềm hiện đại.

Đầu mối này sẽ thiết lập, quản lý và điều hành hệ thống giao dịch, giám sát giao dịch, đảm bảo cho các hoạt động giao dịch; thực hiện việc kiểm định chất lượng hàng hóa, đảm bảo thanh toan bù trừ và giao nhận hàng hóa đúng với hợp đồng giao dịch; khai thác, tổng hợp, phân tích và cung cấp thông tin về tình hình thị trường hàng hóa trong và ngoài nước, các thông tin có liên quan cho các thành viên và các chủ thể khác tham gia thị trường…

Một trong những tiện ích mà TPE có được là các thành viên tham gia giao dịch là khách hàng có thể mua bán, giao dịch với khối lượng hàng hóa lớn mà không cần phải có lượng hàng ký gửi. Ngoài ra, sở giao dịch hàng hóa sẽ giúp người sản xuất có thể bảo hiểm rủi ro giá cả và có điều kiện tăng giá bán nhờ liên kiết với các sàn giao dịch hàng hóa khác trên thế giới.