REE đăng ký bán hết 29,45% vốn tại Nhiệt điện Ninh Bình

Hà Anh

17/01/2025, 07:29

Giao dịch của REE Energy dự kiến được thực hiện theo phương thức thỏa thuận hoặc khớp lệnh từ ngày 17/01 đến ngày 14/02 tới.

Sơ đồ giao dịch cổ phiếu NBP trên HNX.
Sơ đồ giao dịch cổ phiếu NBP trên HNX.

CTCP Nhiệt điện Ninh Bình (mã NBP-HNX) thông báo giao dịch của người có liên quan đến Ủy viên HĐQT.

Theo đó, Công ty TNHH Năng lượng REE (REE Energy) vừa đăng ký bán toàn bộ 3.789.400 CP, chiếm 29,45% nắm giữ tại CTCP Nhiệt điện Ninh Bình.

Giao dịch của REE Energy dự kiến được thực hiện theo phương thức thỏa thuận hoặc khớp lệnh từ ngày 17/01 đến ngày 14/02 tới.

Theo cơ cấu cổ đông của NBP, Tổng Công ty Phát điện 3 - EVNGenco 3 (mã PGV-HOSE) nắm giữ 54,76% và REE Energy nắm giữ 29,45%.

Được biết, REE Energy là 1 trong 3 holding trong hệ sinh thái CTCP Cơ Điện Lạnh (mã REE-HOSR) và REE sở hữu 100% vốn và đơn vị này quản lý danh mục bao gồm 18 khoản đầu tư vào các công ty nhiệt điện và năng lượng tái tạo như thủy điện, điện gió, điện mặt trời.

Như VnEconomy đã đưa tin, Tỉnh Ninh Bình đề xuất Tập đoàn Điện lực Việt Nam không tiếp tục đầu tư nâng cấp Nhà máy nhiệt điện Ninh Bình và xem xét dừng vận hành để thực hiện quy hoạch chung đô thị Ninh Bình đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

Theo đánh giá của tỉnh, Nhà máy nhiệt điện tỉnh Ninh Bình được xây dựng và đi vào vận hành tổ máy số đầu tiên từ năm 1974 (đã hoạt động 49 năm) công nghệ cũ, lạc hậu, công suất nhỏ, hoạt động của cảng và các đường dây xuất tuyến ảnh hưởng đến cảnh quan, kiến trúc, quy hoạch đô thị Ninh Bình.

Theo đó, UBND tỉnh Ninh Bình đề nghị Tập đoàn Điện lực Việt Nam không tiếp tục đầu tư nâng cấp Nhà máy nhiệt điện Ninh Bình.

Đồng thời, xem xét, thống nhất với tỉnh về phương án dừng hoạt động của nhà máy. Nghiên cứu phát triển dự án điện khí LNG hoặc dự án năng lượng công nghệ sạch ở vị trí khác trên địa bàn để thay thế cho Nhà máy nhiệt điện Ninh Bình khi ngừng hoạt động.

Kết thúc quý 3, NBP báo lỗ 7,2 tỷ đồng (cùng kỳ lỗ 2,4 tỷ đồng) nguyên nhân là do công ty thực hiện đại tu theo kế hoạch đại tu tổ máy số 3 từ 3-30/9/2024 nên sản lượng phát điện thấp. Lũy kế lỗ 5,7 tỷ đồng (cùng kỳ lãi 14,5 tỷ đồng).

 

Đọc thêm

Dòng sự kiện

Bài viết mới nhất

Diễn đàn Kinh tế mới Việt Nam 2025

Diễn đàn Kinh tế mới Việt Nam 2025

Sáng kiến Diễn đàn thường niên Kinh tế mới Việt Nam (VNEF) đã được khởi xướng và tổ chức thành công từ năm 2023. VNEF 2025 (lần thứ 3) có chủ đề: "Sức bật kinh tế Việt Nam: từ nội lực tới chuỗi giá trị toàn cầu".

Bài viết mới nhất

Thương hiệu Mạnh Việt Nam 2025

Thương hiệu Mạnh Việt Nam 2025

Khởi xướng từ năm 2003, chương trình THƯƠNG HIỆU MẠNH VIỆT NAM đã trở thành sự kiện thường niên lớn nhất do Tạp chí Kinh tế Việt Nam – VnEconomy – Vietnam Economic Times tổ chức, dành cho cộng đồng các Doanh nghiệp Việt Nam.

Bài viết mới nhất

VnEconomy Interactive

VnEconomy Interactive

Interactive là một sản phẩm báo chí mới của VnEconomy vừa được ra mắt bạn đọc từ đầu tháng 3/2023 đã gây ấn tượng mạnh với độc giả bởi sự mới lạ, độc đáo. Đây cũng là sản phẩm độc quyền chỉ có trên VnEconomy.

Bài viết mới nhất

Trợ lý thông tin kinh tế Askonomy - Asko Platform

Trợ lý thông tin kinh tế Askonomy - Asko Platform

Trong kỷ nguyên trí tuệ nhân tạo, đặc biệt là generative AI, phát triển mạnh mẽ, Tạp chí Kinh tế Việt Nam/VnEconomy đã tiên phong ứng dụng công nghê để mang đến trải nghiệm thông tin đột phá với chatbot AI Askonomy...

Bài viết mới nhất

15 quốc gia có nợ công cao nhất thế giới, Mỹ và Trung Quốc dẫn đầu

15 quốc gia có nợ công cao nhất thế giới, Mỹ và Trung Quốc dẫn đầu

Đón đọc Tạp chí Kinh tế Việt Nam số 43-2025

Đón đọc Tạp chí Kinh tế Việt Nam số 43-2025

Nông nghiệp tái sinh: Sáng kiến nông nghiệp bền vững

Nông nghiệp tái sinh: Sáng kiến nông nghiệp bền vững

Asko AI Platform

Askonomy AI

...

icon

Thuế đối ứng của Mỹ có ảnh hướng thế nào đến chứng khoán?

Chính sách thuế quan mới của Mỹ, đặc biệt với mức thuế đối ứng 20% áp dụng từ ngày 7/8/2025 (giảm từ 46% sau đàm phán), có tác động đáng kể đến kinh tế Việt Nam do sự phụ thuộc lớn vào xuất khẩu sang Mỹ (chiếm ~30% kim ngạch xuất khẩu). Dưới đây là phân tích ngắn gọn về các ảnh hưởng chính:

VnEconomy