07:18 18/08/2015

Rớt sâu, giá dầu lập đáy mới trong 6 năm rưỡi

Ngọc Thanh

Tính từ đầu tháng 8 đến nay, giá dầu trên thị trường Mỹ đã hạ 11%

Thị trường dự báo nhiều hơn về khả năng Iran sẽ gia nhập thị trường dầu và bổ sung thêm nguồn cung từ năm sau, khi các lệnh trừng phạt với nước này được gỡ bỏ - Ảnh: Reuters.
Thị trường dự báo nhiều hơn về khả năng Iran sẽ gia nhập thị trường dầu và bổ sung thêm nguồn cung từ năm sau, khi các lệnh trừng phạt với nước này được gỡ bỏ - Ảnh: Reuters.
Phiên giao dịch đầu tuần, giá dầu lập mức đáy mới trong 6 năm rưỡi. Thị trường dự báo nhiều hơn về khả năng giá dầu sẽ tiếp tục hạ sâu hơn trong thời gian tới.

Phiên giao dịch ngày thứ Hai trên thị trường New York, giá dầu thô ngọt nhẹ giao tháng 9 hạ 63 cent tương đương 1,5% xuống mức 41,87 USD/thùng, mức thấp nhất tính từ tháng 3/2009.

Trên thị trường London, giá dầu Brent hạ 45 cent, tương đương 0,9% xuống 48,74 USD/thùng.

Tính từ đầu tháng 8 đến nay, giá dầu trên thị trường Mỹ đã hạ 11% bởi những nỗi lo về nguồn cung dư thừa từ Mỹ và Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC). Giới chuyên gia dự báo nguồn cung dầu tại Mỹ sẽ vẫn dư thừa ít nhất cho đến hết năm 2015.

Dù trong những tháng gần đây các công ty dầu Mỹ đã cắt giảm sản lượng, nhưng nguồn cung dầu của nước này hiện vẫn ở mức cao nhất trong nhiều thập kỷ. Số liệu mới công bố ngày thứ Sáu cho thấy nguồn cung dầu tại Mỹ tăng đến tuần thứ 4 liên tiếp. Sản lượng dầu tại vùng North Dakota, bang sản xuất dầu quan trọng của Mỹ, đã tăng trong tháng 6.

Tuy nhiên, khả năng các công ty dầu tại Mỹ tiếp tục duy trì sản lượng ở mức cao để giữ thị phần hoàn toàn có thể xảy ra, bởi theo tính toán của các chuyên gia, sản xuất dầu của Mỹ tiết kiệm chi phí hơn nhiều so với sản xuất dầu của các nước thuộc OPEC.

Saudi Arabia và Iraq tiếp tục duy trì sản lượng trong những tháng gần đây. Thị trường đồng thời dự báo nhiều hơn về khả năng Iran sẽ gia nhập thị trường dầu và bổ sung thêm nguồn cung từ năm sau, khi các lệnh trừng phạt với nước này được gỡ bỏ.

Hiện chưa có nhiều yếu tố tích cực từ phía nhu cầu dầu. Việc Trung Quốc hạ giá đồng Nhân dân tệ trong tuần trước khiến người ta không khỏi hoài nghi về tăng trưởng kinh tế thực sự của Trung Quốc, ngoài ra, khủng hoảng nợ châu Âu cũng đang tác động xấu đến hoạt động kinh tế khu vực này, theo nhận định của Phil Flynn, chuyên gia cao cấp về thị trường năng lượng tại Price Futures Group.