21:38 30/12/2021

Sai phạm đất đai ở Đồng Nai gây thiệt hại gần 490 tỷ đồng

Mộc Minh

Thanh tra Chính phủ xác định số tiền sai phạm hơn 335 tỷ đồng, nợ tiền sử dụng đất, tiền thuê đất đến ngày 31/12/2018 chưa nộp Ngân sách Nhà nước gần 154 tỷ đồng...

Ảnh minh hoạ.
Ảnh minh hoạ.

Thanh tra Chính phủ vừa có Thông báo số 2286 kết luận thanh tra về việc chấp hành pháp luật trong công tác thanh tra, tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo và phòng, chống tham nhũng; công tác quản lý, sử dụng đất đai và đầu tư xây dựng; công tác quản lý hoạt động khai thác cát trên địa bàn tỉnh Đồng Nai.

Trong nội dung về công tác quản lý sử dụng đất và đầu tư xây dựng trên địa bàn tỉnh Đồng Nai, Thanh tra Chính phủ cho biết tỉnh còn nhiều hạn chế, với số tiền sai phạm được xác định hơn 335 tỷ đồng. Ngoài ra, nợ tiền sử dụng đất, tiền thuê đất đến ngày 31/12/2018 chưa nộp Ngân sách Nhà nước gần 154 tỷ đồng. Tổng số tiền sai phạm lên đến 489 tỷ đồng.

CHƯA THÀNH LẬP 03 KHU CÔNG NGHIỆP ĐƯỢC THỦ TƯỚNG PHÊ DUYỆT

Trong thời điểm thanh tra, việc quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất của tỉnh Đồng Nai và các đơn vị hành chính cấp huyện chậm được phê duyệt theo Luật Đất đai 2003 (khoản 8 Điều 21). Kết quả thực hiện nhiều chỉ tiêu quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất đạt thấp hoặc không đạt yêu cầu so với chỉ tiêu quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất được duyệt.

Kết quả triển khai các công trình, dự án đạt tỷ lệ thấp, có công trình, dự án không phù hợp với tình hình thực tế của địa phương phải loại bỏ, dừng đầu tư, phải điều chỉnh quy hoạch hoặc chuyển tiếp sang kỳ quy hoạch tiếp theo.

Có 03 khu công nghiệp theo quy hoạch đến năm 2020 đã được Thủ tướng phê duyệt nhưng chưa được thành lập; một số dự án đầu tư chậm thực hiện các thủ tục đầu tư, không triển khai đầu tư, triển khai đầu tư không đúng tiến độ, một số dự án chưa được chủ đầu tư thực hiện ký quỹ theo quy định.

UBND tỉnh giao đất với thời hạn sử dụng lâu dài tại một số dự án đầu tư, quyết định điều chỉnh giảm diện tích đất đã giao và cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho chủ đầu tư Dự án Khu Liên hiệp xử lý chất thải rắn sinh hoạt, công nghiệp và nguy hại xã Bàu Cạn, huyện Long Thành; giao đất công cộng có mục đích kinh doanh tại dự án Trung tâm thương mại, cao ốc văn phòng và căn hộ thị trấn Long Thành không đúng quy định.

UBND tỉnh Đồng Nai giao đất, cho thuê đất trồng lúa để nhà đầu tư thực hiện dự án nhưng trong quyết định không thể hiện cụ thể đất chuyên trồng lúa, dẫn đến gặp khó khăn trong việc xác định để thu tiền bảo vệ, phát triển đất chuyên trồng lúa theo quy định.

 
Một số dự án chưa được xác định tiền bảo vệ, phát triển đất chuyên trồng lúa theo Nghị định số 35/2015 của Chính phủ (khoản 2 Điều 5) và Thông tư số 18/2016 của Bộ Tài chính (Điều 2).
Thanh tra Chính phủ

UBND tỉnh Đồng Nai giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng từ đất rừng sang mục đích khác để thực hiện 16 dự án đầu tư khi chủ đầu tư chưa lập phương án trồng rừng thay thế hoặc chưa nộp tiền trồng rừng thay thế là chưa đúng với Nghị định số 23/2006 của Chính phủ (Điều 29) và Thông tư 24/2013 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (Điều 2).

Bên cạnh đó, Quỹ Trồng rừng thay thế tỉnh Đồng Nai (Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) thu tiền trồng rừng thay thế của 09 dự án theo đơn giá bình quân của rừng sản xuất là chưa đúng quy định nêu tại Thông tư 24/2013 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (Điều 6).

07 DỰ ÁN ÁP DỤNG SAI ĐƠN GIÁ ĐẤT

Thanh tra Chính phủ cũng chỉ ra phương pháp xác định giá đất và phê duyệt đơn giá đất đối với 07 dự án đầu tư tại tỉnh Đồng Nai chưa đúng với các quy định của pháp luật.

Cụ thể: Dự án khách sạn 3 sao, nhà hàng, siêu thị và văn phòng cho thuê Trảng Bom; Dự án Khu dân cư núi Dòng Dài; Dự án Khu dân cư theo quy hoạch xã An Phước, huyện Long Thành; Dự án Khu dân cư phường Thống Nhất, TP. Biên Hoà; Dự án Kho ngoại quan và cung cấp dịch vụ Logistic; Dự án Trung tâm thương mại Vincom Long Thành; Dự án Khu dân cư sinh thái và nhà vườn Sen Việt.

Văn phòng Đăng ký đất đai, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Đồng Nai chậm chuyển thông tin xác định nghĩa vụ tài chính đối với các hợp đồng thuê đất phải điều chỉnh giá thuê đất khi hết thời hạn ổn định 05 năm và Cục thuế tỉnh Đồng Nai chậm điều chỉnh lại đơn giá thuê đất là chưa đúng quy định của pháp luật.

Cục Thuế tỉnh Đồng Nai chậm xác định tiền thuê đất đối với phần diện tích cho thuê của dự án Trung tâm thương mại Vincom Long Thành; chậm xác định và thông báo tiền phải nộp đối với các dự án được gia hạn thời gian sử dụng đất theo quy định.

Cục Thuế cũng giảm tiền thuê đất đối với 03 dự án thuộc Khu liên hợp công nông nghiệp Dofico không đúng quy định (dự án Đầu tư xây dựng hạ tầng Khu chăn nuôi tập trung vị trí 3A, 3B; dự án Đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật khu trồng trọt và chế biến thực phẩm vị trí 3C).

Miễn tiền thuê đất trong thời gian xây dựng cơ bản đối với dự án Khu công nghiệp Amata khi chưa đủ điều kiện miễn giảm.

Không tính trừ thời gian chủ đầu tư chậm làm thủ tục miễn tiền thuê đất theo quy định với 03 dự án tại huyện Long Thành, gồm: Dự án đầu tư xây dựng, kinh doanh hạ tầng Khu Công nghiệp An Phước; dự án đầu tư xây dựng hạ tầng Cụm Công nghiệp Tam An; dự án đầu tư xây dựng hệ thống cấp nước Hồ Cầu Mới.

Chưa thu tiền chậm nộp tiền sử dụng đất, tiền thuê đất đối với 04 dự án: Dự án Mỏ đá Tân Cang 7, Tân Cang 9 tại xã Tam Phước và xã Phước Tân, TP. Biên Hoà; Dự án đầu tư xây dựng và kinh doanh hạ tầng Khu công nghiệp Amata; 02 dự án nằm tại huyện Nhơn Trạch là Khu dân cư tại xã Phước An và Khu dân cư Hiệp Phước.

Trách nhiệm đối với các sai phạm trên thuộc về Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai và các Phó Chủ tịch UBND tỉnh phụ trách lĩnh vực quản lý, sử dụng đất, đầu tư xây dựng; Chủ tịch Hội đồng Thẩm định giá đất tỉnh,Giám đốc các sở, ngàn, cũng như Chủ tịch UBND các huyện, thành phố và các tổ chức, cá nhân có liên quan.

CẦN NỘP NGÂN SÁCH NHÀ NƯỚC SỐ TIỀN VI PHẠM

Trước loạt sai phạm của tỉnh Đồng Nai, Thanh tra Chính phủ kiến nghị tổ chức kiểm điểm và chỉ đạo các địa phương, đơn vị có liên quan kiểm điểm làm rõ trách nhiệm của tập thể, cá nhân trong việc để xảy ra các hạn chế, thiếu sót nêu trên. Đồng thời, yêu cầu các cá nhân, tổ chức có liên quan thu nộp Ngân sách Nhà nước số tiền vi phạm, trong đó, gần 154 tỷ đồng tiền nợ tiền sử dụng đất và tiền thuê đất.

Rà soát quy hoạch phát triển công nghiệp trên địa bàn tỉnh để có biện pháp xử lý theo đúng quy định đối với 03 khu công nghiệp chưa được thành lập.

Tháo gỡ khó khăn, tạo điều kiện thuận lợi để các dự án đầu tư chậm tiến độ triển khai theo đúng quy định. Thu hồi đất đối với các dự án chưa triển khai xây dựng, chậm đưa đất vào sử dụng…

Rà soát tình hình triển khai đầu tư dự án Khu Liên hiệp xử lý chất thải rắn sinh hoạt, công nghiệp và nguy hại xã Bàu Cạn, huyện Long Thành, có giải pháp tháo gỡ khó khăn để dự án được tiếp tục theo quy hoạch đã được phê duyệt.

 
Hoàn thành các thủ tục thu hồi đất đối với dự án Khách sạn tiêu chuẩn 3 sao, nhà hàng, siêu thị và văn phòng cho thuê Trảng Bom để đưa đất vào quản lý, sử dụng theo đúng quy định.
Thanh tra Chính phủ

Có biện pháp chấn chỉnh hoạt động tư vấn, thẩm định giá phù hợp theo quy định của Luật Giá 2012 và Nghị định số 89 của Chính phủ đối với Công ty cổ phần Thẩm định giá Đồng Nai, Trung tâm Kỹ thuật Địa chính Nhà đất và các tổ chức, cá nhân có liên quan do đã có những thiếu sót trong hoạt động tư vấn, thẩm định giá.

Xác định rõ diện tích đất chuyên trồng lúa được chuyển mục đích sử dụng tại các dự án đầu tư để tính thu tiền bảo vệ và phát triển đất chuyên trồng lúa.

Rà soát, điều chỉnh đơn giá thuê đất đối với các hợp đồng thuê đất đã quá thời hạn 05 năm. Đôn đốc chủ đầu tư các dự án trên địa bàn tỉnh thực hiện việc ký quỹ đảm bảo đầu tư theo đúng quy định…