10:08 13/03/2012

Samsung đè bẹp Apple tại Trung Quốc

Phúc Minh

Bất kể iPhone đang làm mưa làm gió trên thế giới, thì ở Trung Quốc, Apple vẫn đang chịu lép vế trước Samsung

Với hơn 655 triệu người sử dụng điện thoại, Trung Quốc là thị trường đầy sức hấp dẫn đối với tất cả các doanh nghiệp sản xuất điện thoại di động, đặc biệt là trên phân khúc smartphone.
Với hơn 655 triệu người sử dụng điện thoại, Trung Quốc là thị trường đầy sức hấp dẫn đối với tất cả các doanh nghiệp sản xuất điện thoại di động, đặc biệt là trên phân khúc smartphone.
Mặc dù cơn sốt điện thoại iPhone vẫn đang lan rộng hầu khắp thế giới, nhưng ở thị trường đông dân nhất hành tinh, Apple lại chỉ là "kẻ đến sau" so với gã khổng lồ Hàn Quốc.

Với hơn 655 triệu người sử dụng điện thoại, Trung Quốc là thị trường đầy sức hấp dẫn đối với tất cả các doanh nghiệp sản xuất điện thoại di động, đặc biệt là trên phân khúc smartphone. Tuy nhiên, không phải hãng điện thoại nào cũng thành công ở quốc gia đông dân này.

Theo báo cáo mới nhất của hãng nghiên cứu thị trường Gartner, Apple hiện đang nắm 7,5% thị phần smartphone tại Trung Quốc, trong khi hãng điện tử Samsung của Hàn Quốc ở thế áp đảo với 24,3%. Độ chênh giữa Apple và Samsung đã liên tục được mở rộng trong hai quý cuối năm 2011.

Điều này đồng nghĩa với việc, trên thị trường smartphone Trung Quốc, Samsung đang ngồi vững ở ngôi vị số 1, bỏ xa một loạt đối thủ "ngoại" như Apple, Nokia.. và cả các đối thủ "nội" như Huawei, ZTE. Samsung cho biết, để có được một thị phần lớn như vậy, hãng đã phải nỗ lực liên tục.

Samsung bán điện thoại của mình thông qua cả 3 nhà mạng lớn nhất Trung Quốc từ năm 2009 (bao gồm China Unicom, China Telecom và China Mobile), trong khi Apple chỉ ký hợp đồng kinh doanh độc quyền với China Unicom, tên tuổi "bét nhất: trong số ba nhà cung cấp mạng di động ở đây.

Chưa hết, Gartner nhận định, Apple sẽ lún sâu hơn nữa ở Trung Quốc, do đợt phát hành điện thoại iPhone 4S không tạo ra nhiều ảnh hưởng. Giới phân tích thị trường dự báo số người sử dụng điện thoại ở Trung Quốc sẽ vượt ngưỡng 1 tỷ trong năm nay, trong đó có 137 triệu chủ sở hữu smartphone.

Tuy nhiên, xét về doanh số toàn cầu, hãng công nghệ Apple vẫn đang dẫn trước hãng điện tử xứ sở kim chi trong giai đoạn từ tháng 10-12 năm 2011. Hãng Strategy Analytics ước tính rằng, công ty Samsung đã bán 36,5 triệu smartphone trong quý vừa rồi, trong khi con số này của Apple là 37 triệu.

Theo trang Phone Arena, China Mobile, nhà mạng lớn nhất Trung Quốc luôn tìm cách mời gọi Apple, nhưng “quả táo” chưa thể xúc tiến hợp tác bởi China Mobile hoạt động theo chuẩn 3G TD-SCDMA. Mọi chuyện có thể thay đổi nếu Apple phát hành iPhone 5 hỗ trợ công nghệ LTE vào nửa cuối 2012.

Tuy nhiên, nếu vậy, thì Apple có lẽ sẽ phải chờ ít nhất 2 năm nữa bởi Trung Quốc khẳng định họ muốn tập trung xây dựng mở rộng 3G trước rồi mới tới 4G. Và cho tới thời điểm đó, vị trí thống trị của Samsung trên thị trường smartphone Trung Quốc có thể vẫn sẽ được duy trì.