10:28 06/08/2013

Samsung thua thiệt vì Obama “bênh” Apple

Thanh Hải

Trước đó khoảng 2 tháng, Ủy ban Thương mại Quốc tế Mỹ (ITC) đã đưa lệnh cấm bán các sản phẩm iPhone đời cũ tại Mỹ

Chính phủ Mỹ đưa ra 
quyết định bác bỏ lệnh cấm bán sản phẩm Apple, sau khi 
cân nhắc điều kiện cạnh tranh trong kinh tế Mỹ và những 
ảnh hưởng đến người tiêu dùng Mỹ - Ảnh: WSJ.<br>
Chính phủ Mỹ đưa ra quyết định bác bỏ lệnh cấm bán sản phẩm Apple, sau khi cân nhắc điều kiện cạnh tranh trong kinh tế Mỹ và những ảnh hưởng đến người tiêu dùng Mỹ - Ảnh: WSJ.<br>
Việc Tổng thống Mỹ Barack Obama cuối tuần qua ra quyết định hủy bỏ lệnh cấm bán các mẫu iPhone, iPad đời cũ tại nước này, đã khiến giá trị vốn hóa thị trường cổ phiếu của hãng điện tử Samsung giảm 1 tỷ USD, do giá cổ phiếu suy giảm.

Trước đó khoảng 2 tháng, Ủy ban Thương mại Quốc tế Mỹ (ITC) đã đưa lệnh cấm bán các sản phẩm iPhone đời cũ tại Mỹ, sau khi cơ quan này cho rằng hãng công nghệ Apple đã xâm phạm bằng sáng chế của Samsung liên quan đến công nghệ di động (đa băng tần) đối với những sản phẩm bán thông qua nhà mạng AT&T là iPhone 3G, iPhone 3GS, iPhone 4 và iPad 2 3G, iPad 3G.

Trong phán quyết, ITC yêu cầu Apple và nhà mạng AT&T ngừng nhập khẩu các thiết bị trên vào thị trường Mỹ. Các sản phẩm của Apple được sản xuất và lắp ráp tại Trung Quốc. ITC cũng yêu cầu Apple dừng bán iPhone 4, iPhone 3GS, iPad 3G, iPad 2 3G kể cả những sản phẩm đã nhập kho. Đây là chiến thắng bất ngờ với Samsung trước Apple, ngay trên sân nhà của “quả táo”.

Giới phân tích khi đó cho rằng, Samsung đã sử dụng một chiến thuật bị từ chối bởi nhiều toà án trên toàn thế giới. Các toà án đều cho rằng hành động này không mang lại lợi ích cho người dùng. Để đảo ngược được quyết định của ITC, Apple chỉ có thể trông đợi vào Nhà Trắng hoặc toà án phúc thẩm liên bang để bác bỏ phán quyết này.

Theo phán quyết của ITC, lệnh cấm bán các sản phẩm vi phạm của Apple có hiệu lực từ ngày 5/8/2013. Tuy nhiên, Tổng thống Mỹ Barack đã bất ngờ có quyết định bác bỏ phán quyết trên. Ngay sau quyết định của Tổng thống Obama, giá cổ phiếu Samsung đã giảm 1 điểm xuống còn hơn 1,2 triệu won. Theo tờ WSJ, mức giảm đó khiến cho Samsung mất hơn 1 tỷ USD giá trị thị trường.

Chính quyền của Tổng thống Barack Obama đã tiến hành xem xét và đưa ra quyết định bác bỏ lệnh cấm và ngừng bán các sản phẩm của Apple, sau khi cân nhắc về “những điều kiện cạnh tranh trong nền kinh tế Mỹ và những ảnh hưởng đến người tiêu dùng Mỹ”. Hành động này hoàn toàn nằm trong thẩm quyền của Tổng thống Mỹ, bất chấp lệnh cấm của ITC đã được ban ra trước đó.

Phản ứng trước động thái trên, trong một thông báo, Samsung cho biết họ rất thất vọng khi Mỹ quyết định dẹp lệnh cấm của ITC sang một bên. “Quyết định đúng đắn của ITC cho thấy chúng tôi đã có tinh thần cầu thị khi đàm phán. Tuy nhiên, phía Apple vẫn không chịu xin cấp quyền sử dụng bằng sáng chế một cách hợp pháp”, hãng điện tử Hàn Quốc cho biết trong tuyên bố của mình.

Trong khi đó, hãng công nghệ sản xuất điện thoại thông minh iPhone, máy tính bảng iPad tỏ ra hân hoan trước quyết định của Tổng thống Barack Obama. “Chúng tôi hoan nghênh việc chính quyền đã lựa chọn sự đổi mới trong sự kiện mang tính bước ngoặt này. Samsung đã sai lầm khi lạm dụng hệ thống bằng sáng chế theo cách này”, Apple cho biết trong một tuyên bố sau quyết định trên.

Hiện chưa rõ vụ việc này sẽ phát triển theo hướng nào, song theo Mark Newman, một chuyên gia phân tích thuộc công ty nghiên cứu kinh tế Sanford C. Bernstein, thì việc Tổng thống Mỹ đưa ra quyết định ủng hộ Apple và chống lại hãng Samsung sẽ gây ra “một tiền lệ nguy hiểm, có thể làm đảo lộn mối quan hệ thương mại tốt đẹp hiện nay giữa hai quốc gia Mỹ và Hàn Quốc”.