22:53 14/02/2018

Sàn Bitcoin châu Phi nhắm đạt 1 tỷ người dùng vào năm 2025

Đức Anh

Sàn giao dịch tiền ảo Luno - ra đời tại Nam Phi, hiện đặt trụ sở tại Singapore, một phần bởi tầm quan trọng của các thị trường ở Đông Nam Á

Luno, ra đời vào năm 2013 tại Nam Phi và là công ty đầu tiên mở sàn giao dịch tiền ảo tại châu Phi - Ảnh: CNN.
Luno, ra đời vào năm 2013 tại Nam Phi và là công ty đầu tiên mở sàn giao dịch tiền ảo tại châu Phi - Ảnh: CNN.

Theo Marcus Swanepoel, nhà đồng sáng lập - CEO của Luno - sàn giao dịch Bitcoin đầu tiên tại châu Phi, sàn này đặt mục tiêu đạt 1 tỷ người dùng vào năm 2025, hãng tin CNN cho biết.

"Trên thế giới có rất ít ngành công nghiệp mà bạn có thể tự tin nói rằng mục tiêu trên là có thể đạt được. Tuy nhiên, bởi tiền ảo Bitcoin rất mở và trên phạm vi toàn cầu, đó thực sự là mục tiêu có thể đạt được và chúng tôi đang rất háo hức để theo đuổi nó", Swanepoel nói.

Luno ra đời vào năm 2013 tại Nam Phi và đang có kế hoạch mở rộng đội ngũ nhân sự từ 70 lên 300 người trong 6 tháng tới.

Swanepoel, một cựu nhân viên ngân hàng, cho biết Luno là công ty đầu tiên tại châu Phi mở sàn giao dịch tiền ảo. Nhờ cơn sốt tiền ảo thời gian qua, công ty này hiện có 1,5 triệu người dùng tại 40 quốc gia, chủ yếu là ở các thị trường mới nổi.

Được cấp vốn bởi một số nhà đầu tư lớn như Naspers, Luno được thành lập bởi một nhóm sành công nghệ và tài chính như Swanepoel - những người muốn bỏ công việc làm thuê của mình.

Trong 5 năm qua, Luno đã chuyển từ việc xây dựng hệ thống cho các ngân hàng sang trọng tâm vào khách hàng.

"Chúng tôi nhận ra rằng các ngân hàng mất quá nhiều thời gian để nắm bắt công nghệ mới và luôn bối rối với những công nghệ có thể ứng dụng", Swanepoel nói.

Công ty của Swanepoel đã phát triển dịch vụ ví điện tử, sàn giao dịch cho Bitcoin và một trong những đối thủ lớn nhất của đồng tiền này - tiền ảo Ethereum.

Luno hiện đặt trụ sở tại Singapore một phần bởi tầm quan trọng của các thị trường ở Đông Nam Á. Tuy nhiên, công ty này đã gặt hái được nhiều thành công nhờ nền móng phát triển tại Nam Phi và kinh nghiệm ở các quốc gia như Nigeria - nơi đa số người dùng vào mạng qua điện thoại đi dộng.

"Không giống những công ty khác, vì khởi nguồn tại châu Phi, chúng tôi sẽ xây dựng những sản phẩm ưu tiên dành cho thiết bị di động", Swanepoel nói và cho biết anh tin rằng điều này sẽ mang lại lợi thế cho Luno trước các đối thủ châu Âu.