19:57 27/07/2019

Sàn chứng khoán London muốn chi 27 tỷ USD mua công ty dữ liệu tài chính Refinitiv

Bình Minh

LSE đang đàm phán để mua lại công ty phân tích dữ liệu tài chính Refinitiv Holdings với giá 27 tỷ USD

Việc mua Refinitiv có thể giúp LSE giảm bớt cú sốc từ biến động thị trường có thể xảy ra trong trường hợp Anh rời Liên minh châu Âu (EU), tức Brexit, mà không có thỏa thuận - Ảnh: Reuters.
Việc mua Refinitiv có thể giúp LSE giảm bớt cú sốc từ biến động thị trường có thể xảy ra trong trường hợp Anh rời Liên minh châu Âu (EU), tức Brexit, mà không có thỏa thuận - Ảnh: Reuters.

Sở Giao dịch Chứng khoán London (LSE) ngày 26/7 cho biết đang đàm phán để mua lại công ty phân tích dữ liệu tài chính Refinitiv Holdings với giá 27 tỷ USD, bao gồm cả nợ.

Theo tin từ Reuters, kế hoạch mua lại này diễn ra chưa đầy một năm sau khi công ty quản lý tài sản Mỹ Blackstone Group thâu tóm cổ phần đa số trong Refinitiv từ công ty thông tin và truyền thông đại chúng Thomson Reuters. Trong thương vụ với Blackstone, Refinitiv được định giá ở mức 20 tỷ USD bao gồm cả nợ.

Thomson Reuters là công ty mẹ của hãng tin Reuters News, hiện sở hữu cổ phần 45% trong Refinitiv.

LSE cho biết dự tính sẽ phát hành cổ phiếu mới để thanh toán cho thương vụ trên, theo đó đưa các nhà đầu tư hiện hữu của Refinitiv trở thành cổ đông của LSE. Trong công ty sau sáp nhập, cổ đông hiện tại của Refinitiv sẽ nắm cổ phần khoảng 37% và dưới 30% quyền biểu quyết.

Refinitiv có số nợ 12,2 tỷ USD ở thời điểm cuối tháng 12 năm ngoái, kết quả của việc công ty này được Blackstone thâu tóm. LSE dự kiến sẽ tiếp quản số nợ này nếu mua được Refinitiv.

LSE nói rằng khả năng đạt thỏa thuận với Refinitiv chưa có gì chắc chắn. Nguồn thạo tin tiết lộ nếu hai bên nhất trí giao dịch, thì thỏa thuận sẽ được chốt vào tuần sau.

Giá cổ phiếu Thomson Reuters tăng 4,5%, đạt mức cao kỷ lục trong phiên giao dịch ngày thứ Sáu tại Toronto, sau khi thông tin về thương vụ trên được công bố. Giá cổ phiếu này đã tăng 62% kể từ tháng 1/2017, khi Blackstone và Thomson Reuters công bố thương vụ Refinitiv.

Việc sở hữu Refinitiv sẽ giúp LSE mở rộng mảng dịch vụ thông tin - lĩnh vực mà sàn này đang định hướng trở thành một nguồn doanh thu ổn định hơn so với các mảng hoạt động chính liên quan đến giao dịch.

"Các sàn giao dịch trên toàn cầu đang tập trung ngày càng nhiều vào dữ liệu và công nghệ để làm đầu tàu thúc đẩy doanh thu, giảm bớt phụ thuộc vào việc kết nối lệnh mua và bán", ông Kevin McPartland, trưởng bộ phận cấu trúc thị trường và nghiên cứu công nghệ thuộc Greenwich Associates, nhận xét.

LSE vận hành các thị trường chứng khoán và giao dịch phái sinh gồm Sở Giao dịch chứng khoán London, Borsa Italiana, MTS và Turquoise. Công ty này có giá trị vốn hóa thị trường khoảng 19,3 tỷ Bảng (23,9 tỷ USD) và số nợ khoảng 1 tỷ Bảng.

Việc mua Refinitiv có thể giúp LSE giảm bớt cú sốc từ biến động thị trường có thể xảy ra trong trường hợp Anh rời Liên minh châu Âu (EU), tức Brexit, mà không có thỏa thuận.

Có trụ sở ở London, Refinitiv cung cấp dữ liệu và hạ tầng thị trường tài chính cho hơn 40.000 khách hàng tại hơn 190 quốc gia - theo website của công ty.

Blackstone, công ty hiện nắm cổ phần 55% trong Refinitiv, được cho là sẽ lãi lớn khi bán lại công ty dữ liệu này cho LSE. Tuần trước, Blackstone cho biết tài sản của công ty đã đạt mức cao kỷ lục 545 tỷ USD.