10:37 13/04/2021

Sàn tiền ảo Coinbase nhắm tới IPO 100 tỷ USD trong tuần này

Đức Anh

Đây là con số "khủng" với một công ty ra đời chưa được 10 năm như Coinbase

Coinbase hiện có 56 triệu người dùng đã được xác minh và có thêm khoảng 13.000 khách hàng lẻ mới mỗi ngày - Ảnh: Bloomberg
Coinbase hiện có 56 triệu người dùng đã được xác minh và có thêm khoảng 13.000 khách hàng lẻ mới mỗi ngày - Ảnh: Bloomberg

Theo tin từ Bloomberg, sàn tiền ảo lớn nhất thế giới Coinbase dự kiến niêm yết cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) trong tuần này với định giá ước tính 100 tỷ USD. 

Nếu mọi việc diễn ra theo đúng kế hoạch, IPO trực tiếp vào ngày 14/4 trên sàn Nasdaq sẽ củng cố vị trí "đại gia" trên thị trường tiền số Mỹ của Coinbase. IPO này cũng sẽ trở thành biểu tượng cho những rủi ro và lợi nhuận thu về trong kỷ nguyên tiền số. 

Theo ước tính của Bloomberg, hai nhà đồng sáng lập của Coinbase, Brian Armstrong và Fred Ehrsam, hiện nắm giữ số cổ phần trị giá lần lượt 15 tỷ USD và 2 tỷ USD. 

Tuần trước, Coinbase ước tính lợi nhuận quý 1/2021 của công ty đạt khoảng 730-800 triệu USD, gấp đôi so với cả năm 2020. Trong 3 tháng đầu năm nay, doanh thu của sàn này vượt tổng doanh thu 1,3 tỷ USD cả năm ngoái. 

Sàn tiền ảo Coinbase nhắm tới IPO 100 tỷ USD trong tuần này - Ảnh 1.

Người đồng sáng lập Coinbase Brian Armstrong - Ảnh: Getty Images

Theo hãng phân tích tiền số Messari, Coinbase hiện có 56 triệu người dùng đã được xác minh và có thêm khoảng 13.000 khách hàng lẻ mới mỗi ngày. 

"Coinbase hiện là một trong những sàn tiền ảo nổi bật nhất thế giới. Thị trường cho thấy các nhà đầu tư đang 'khát khao' được gia nhập thế giới tiền ảo thông qua chứng khoán", nhà phân tích Mira Christanto của Messari cho biết trong một báo cáo nghiên cứu. 

Bloomberg nhận định IPO này là dấu mốc đáng kinh ngạc đối với một công ty chưa đầy 10 năm tuổi. Hai nhà đồng sáng lập Armstrong và Ehrsam đã gặp nhau qua một diễn đàn về Bitcoin trên trang tin tổng hợp Reddit và quyết định thành lập Coinbase từ một căn hộ ở San Francisco vào năm 2012. 

Giá Bitcoin vừa tiến sát mốc kỷ lục trong phiên giao dịch ngày 13/4 khi vượt 61.200 USD. Từ đầu năm đến nay, giá tiền ảo này đã tăng gấp gần 8 lần và lập kỷ lục 61.742 USD vào giữa tháng 3. 

Theo các nhà phân tích, Coinbase giờ đây có cơ hội thu hút thêm nhiều nhà đầu tư tổ chức và doanh nghiệp như MicroStrategy Inc. và Tesla Inc. - hai công ty đã đầu tư hàng tỷ USD vào Bitcoin. 

Nhà phân tích cấp cao Julie Chariell của Bloomberg Intelligence cho rằng với việc cung cấp thêm các sản phẩm như dịch vụ ký quỹ, Coinbase có thể được xem giống như một ngân hàng hơn là một sàn tiền ảo chỉ trong vài năm tới. 

"Coinbase có thể trở thành điểm đến với đủ loại sản phẩm liên quan tới tiền ảo trong vài năm tới",  Chariell nhận định.