18:22 08/05/2018

Sàn tiền ảo lớn thứ ba thế giới mở quỹ đầu tư blockchain 1 tỷ USD

Nguyễn Minh

Sàn tiền ảo Huobi muốn đầu tư vào các startup blockchain tiềm năng để không bỏ lỡ xu hướng

Huobi, sàn giao dịch tiền ảo lớn thứ 3 thế giới, vừa ra thông báo thành lập quỹ đầu tư trị giá 1 tỷ USD để trợ vốn cho các startup liên quan đến công nghệ blockchain tại Trung Quốc, đồng thời nỗ lực củng cố hoạt động sau khi nước này cấm việc đổi từ đồng Nhân dân tệ sang Bitcoin vào năm ngoái.

Theo tờ South China Morning Post, Huobi sẽ hợp tác với Tianya Community Network Technology để thành lập quỹ đầu tư blockchian này. Hai công ty sẽ cùng xây dựng "Trung tâm Blockchain Sáng tạo và Văn hóa Toàn cầu". Huobi đồng thời cũng công bố kế hoạch chuyển trụ sở chính từ Bắc Kinh sang Hải Nam - nơi chính phủ Trung Quốc đang có kế hoạch thí điểm tự do thương mại nhằm cạnh tranh với Hồng Kông và Singapore. 

Ra đời năm 2013, Huobi nhanh chóng trở thành một trong hai sàn giao dịch tiền ảo lớn nhất ở Trung Quốc, bên cạnh OKCoin. Theo dữ liệu từ CoinMarketCap, sàn giao dịch Huobi hỗ trợ hàng chục tài sản tiền ảo và tiền kỹ thuật số với tổng khối lượng giao dịch là 1,7 tỷ USD trong vòng 24 tiếng gần đây. Nền tảng Huobi hiện hoạt động tại 130 quốc gia.

Chính phủ Trung Quốc có cách tiếp cận khá thận trọng đối với công nghệ blockchain – vừa cấm việc huy động vốn bằng tiền ảo (ICO) vừa khuyến khích sự đổi mới. Tuy nhiên, đây không phải là quốc gia duy nhất có cách tiếp cận thận trọng đối với tiền ảo. Hàn Quốc cũng đã ra lệnh cấm ICO, còn Anh và Nga cũng đưa ra cảnh báo về những rủi ro của hoạt động này. 

Trang web chính thức của Huobi hiện không thể truy cập ở Trung Quốc nếu không có dịch vụ VPN. Chính phủ nước này đã đóng cửa các sàn giao dịch tiền ảo vào cuối năm ngoái, cấm ICO và giao dịch chuyển đổi giữa đồng Nhân dân tệ và các loại tiền ảo.

"Mặc dù Trung Quốc cấm ICO, nhưng vô số dự án liên quan đến blockchain như  ứng dụng game phi tập trung vẫn đang được phát triển ở Trung Quốc mà không cần gọi vốn bằng tiền ảo", giám đốc điều hành tại iBlock - cái nôi cho các dự án blockchain tại Đại học Illinois Urbana, cho biết. "Huobi đã thành lập quỹ này để đầu tư vào các dự án tiềm năng bởi họ không muốn bỏ lỡ xu hướng".

Theo báo cáo của nhà cung cấp dịch vụ thông tin ITJUZI, 41% startup nhận được đầu tư ở Trung Quốc trong quý đầu 2018 đều có hoạt động liên quan đến blockchain.

"Những người chơi tiền ảo đang hy vọng chính phủ Trung Quốc sẽ nới lỏng lập trường về ICO trong thời gian tới, vì vậy họ đang xây dựng nền tảng trong nước cho đến thời điểm đó," Gu nói.

Quy hoạch tổng thể đặc khu kinh tế mới Xiongan được xây dựng gần Bắc Kinh đánh dấu việc sử dụng công nghệ blockchain để xây dựng thành phố thông minh. Chính phủ nước này cũng đề cập đến việc sử dụng công nghệ blockchain trong Kế hoạch 5 năm lần thứ 13, dẫn dắt sự phát triển của đất nước từ năm 2016 - 2020.

Huobi đang tích cực tuyển dụng nhân tài từ các hãng công nghệ hàng đầu Trung Quốc để đẩy mạnh quá trình hoạt động. Tháng trước, công ty này cho biết Wu Shupeng - cựu cố vấn an ninh của startup đi chung xe Didi Chuxing, đã gia nhập vào đội ngũ quản lý rủi ro và an ninh của nền tảng của Houbi.