08:50 09/07/2021

Sau 15 ngày, TP.HCM phải thiết lập được vùng an toàn dịch bệnh

Phúc Minh

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam lưu ý TP.HCM trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16/CT-TTg phải xác định rõ mục tiêu, thực hiện nghiêm, làm đến đâu chắc đến đó và có hiệu quả rõ ràng…

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam thị sát một khu phong toả trên địa bàn phường Tấn Thới Nhất, Quận 12, sáng 8/7. Ảnh - VGP.
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam thị sát một khu phong toả trên địa bàn phường Tấn Thới Nhất, Quận 12, sáng 8/7. Ảnh - VGP.

Chiều 8/7, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã làm việc với lãnh đạo Quận 6, Quận 7, huyện Bình Chánh (TP.HCM) về công tác chuẩn bị thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16/CT-TTg.

Tại cuộc làm việc, lãnh đạo các Quận 6, Quận 7, huyện Bình Chánh đã báo cáo về diễn biến tình hình dịch bệnh trên địa bàn cho thấy số ca F0 tăng mạnh từ ngày 1/7 đến nay. Bên cạnh những ca F0 liên quan đến chuỗi lây nhiễm lớn, tại các địa phương này tiếp tục xuất hiện nhiều ca nhiễm trong cộng đồng thông qua xét nghiệm tầm soát tại các cơ sở y tế cũng như sàng lọc trong cộng đồng.

Trong khu cách ly tập trung ghi nhận cả những ca F1 trở thành F0 sau thời gian ủ bệnh, cũng như có hiện tượng lây nhiễm chéo.

Để chuẩn bị thực hiện giãn cách xã hội Chỉ thị 16 bắt đầu từ 0h ngày 9/7, các quận, huyện xác định đây là “thời gian vàng” tổ chức tầm soát quyết liệt các trường hợp F0 còn trong cộng đồng. Từ đó, tập trung vào những khu vực có nguy cơ cao ngay từ ngày đầu tiên như: khu nhà trọ đông công nhân, khu vực giáp ranh với các ổ dịch lớn đã được ghi nhận, khu dân cư quanh khu chế xuất, khu công nghiệp…

Chủ tịch Ủy ban nhân dân TP.HCM Nguyễn Thành Phong cho biết, sẽ thiết lập Sở Chỉ huy đặt tại trụ sở Ủy ban nhân dân thành phố hoạt động 24/24h để chỉ đạo điều phối thống nhất, xử lý kịp thời những vướng mắc, khó khăn phát sinh từ các quận, huyện khi triển khai thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 những ngày đầu.

Ngoài những vấn đề Thủ tướng Chính phủ đã quán triệt kỹ trong cuộc họp trực tuyến sáng 8/7, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam lưu ý TP.HCM 4 điểm trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội Chỉ thị 16/CT-TTg.

Thứ nhất, TP.HCM phải xác định rất rõ mục tiêu phấn đấu ở mức cao nhất, mạnh nhất để sau 15 ngày phải thiết lập được những vùng an toàn dịch bệnh, vùng xanh vững chắc từ trên bình diện cả thành phố cho đến quận, huyện và tới tận xã, phường.

Theo Phó Thủ tướng, TP.HCM phải có “kế hoạch tác chiến” chi tiết từng ngày, mục tiêu cần đạt được, những việc mà chính quyền, các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp, người dân phải làm. Công khai kế hoạch này cho người dân, xã hội biết và thực hiện.

Thứ hai, việc tổ chức thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 phải thật nghiêm. Tinh thần phải thực hiện nghiêm cần được quán triệt đến tất cả các đơn vị, sở, ngành, từng doanh nghiệp, cơ quan đến từng người dân, kết hợp với vận động, giám sát, các quy định phải chi tiết, khả thi. Cả thành phố không thể an toàn nếu chỉ một chỗ sơ suất.

Thứ ba, thành phố cần khẩn trương thực hiện các biện pháp truy vết, xét nghiệm, cách ly để khoanh vùng, làm sạch các ổ dịch, nhưng “làm đến đâu phải chắc đến đấy”, xử lý dứt điểm nhằm mục tiêu thiết lập các vùng an toàn một cách vững chắc.

Thứ tư, các biện pháp phòng, chống dịch phải hiệu quả. Phó Thủ tướng nhấn mạnh, chúng ta chưa có kinh nghiệm điều hành chống dịch đô thị lớn, đông dân, có nhiều khu công nghiệp như TP.HCM với số ca nhiễm hàng ngày rất lớn.

Vì vậy, các biện pháp chống dịch phải rất khoa học và thực tiễn. Nếu các hướng dẫn phòng, chống dịch đã có mà chưa phù hợp với thực tiễn thì TP.HCM cần phát huy sáng tạo, bằng kinh nghiệm thực tế, mạnh dạn thực hiện, vừa làm, vừa điều chỉnh như cách ly F1 tại nhà, kết hợp các phương pháp xét nghiệm, tự lấy mẫu xét nghiệm...

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam kiểm tra Bệnh viện Dã chiến thu dung điều trị Covid-19 số 2. Ảnh - VGP. 
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam kiểm tra Bệnh viện Dã chiến thu dung điều trị Covid-19 số 2. Ảnh - VGP. 

Bên cạnh đó, Phó Thủ tướng cho rằng thành phố cần có sự điều chỉnh công tác truy vết, xét nghiệm cho phù hợp trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16/CT-TTg.

Ngoài mũi tập trung truy vết, xét nghiệm tại những ổ dịch, khu vực có nguy cơ cao để khoanh vùng, dập dịch, thành phố cần triển khai mũi xét nghiệm sàng lọc định kỳ tại những khu vực được coi là sạch, an toàn để thiết lập vững chắc vùng an toàn.

Phó Thủ tướng cũng lưu ý, thành phố hết sức chú ý thực hiện giải pháp, chính sách  đồng bộ bảo đảm đời sống, sinh hoạt cho người dân cả vật chất, lẫn tinh thần, các khoản hỗ trợ phải đến được tận tay người dân, nhất là người nghèo.