21:47 07/07/2021

"TP.HCM phải tận dụng triệt để những ngày giãn cách theo Chỉ thị 16"

Phúc Minh

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam lưu ý TP.HCM phải tận dụng triệt để những ngày thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 để khống chế các ổ dịch...

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam họp trực tuyến với TP.HCM về các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 chiều 7/7. Ảnh - VGP.
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam họp trực tuyến với TP.HCM về các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 chiều 7/7. Ảnh - VGP.

Yêu cầu này được Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 và Thường trực Ban Chỉ đạo lưu ý khi dự cuộc giao ban trực tuyến với TP.HCM về công tác phòng, chống dịch, chiều 7/7.

Tại cuộc họp, Chủ tịch Uỷ ban nhân dân TP.HCM Nguyễn Thành Phong cho biết, đến nay, thành phố đã bước vào ngày thứ 72 của đợt dịch thứ tư, ngày thứ 38 thực hiện giãn cách xã hội. Hiện 22 quận, huyện tiến hành phong toả 107 điểm và áp dụng Chỉ thị 16 đối với một số phường, xã.

Với diễn biến dịch bệnh hiện nay, TP.HCM đã chuẩn bị phương án để nâng năng lực điều trị từ 10.000 lên 20.000 bệnh nhân theo mô hình 3 cấp độ; chuẩn bị 30.000 chỗ cách ly F1.

 

Thống kê cho thấy, trong số 7.450 ca nhiễm tại TP.HCM, có 49% trong khu cách ly, 33% trong khu phong toả, 4,1% qua xét nghiệm tầm soát cộng đồng, 12,7% qua xét nghiệm sàng lọc tại bệnh viện, 0,8% nhập cảnh.

Các khu cách ly tập trung đều đã được kết nối hệ thống camera giám sát. TP.HCM yêu cầu người dân thực hiện nghiêm túc khai báo y tế điện tử, sử dụng mã QR khi đến các địa điểm công cộng, nhà hàng để phục vụ công tác truy vết.

Cùng với đó, Thành phố đã thẩm định xong và tổ chức cho 43 doanh nghiệp trong khu chế xuất, khu công nghiệp, khu công nghệ cao với 56.000 lao động theo phương thức vừa cách ly tại chỗ vừa sản xuất theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Tuy nhiên, do tính chất phức tạp của đợt dịch lần này cùng với mật độ dân số rất cao, mức độ giao thương rất lớn nên công tác kiểm soát dịch bệnh của TPHCM gặp nhiều thách thức.

Để sẵn sàng cho việc thực hiện giãn cách toàn thành phố theo Chỉ thị 16/CT-TTg trong thời gian tới, ông Nguyễn Thành Phong cho biết, thành phố đã chuẩn bị sẵn sàng các phương án để bảo đảm đời sống sinh hoạt của người dân không bị xáo trộn và ảnh hưởng.

Hiện TP.HCM đã tạm dừng hoạt động 3 chợ đầu mối Hóc Môn, Bình Điền, Thủ Đức, một số chợ truyền thống. Thành phố cũng đã kích hoạt chương trình bình ổn thị trường. Để bảo đảm cung ứng đầy đủ hàng hoá, nhu yếu phẩm cho người dân thành phố, các hệ thống siêu thị phân phối lớn gia tăng năng lực dự trữ, bán hàng với khoảng 120.000 tấn lương thực, thực phẩm 1 tháng.

Thành phố cũng phát huy năng lực cung ứng của 106 siêu thị, 124 chợ truyền thống (áp dụng phương thức tem phiếu, ra vào chợ theo 1 chiều nhất định, giảm 50% số lượng tiểu thương, chợ hoạt động cách ngày…), trên 2.000 siêu thị mini, cửa hàng tiện lợi và 28 điểm bán ở các địa phương.

Đồng thời, Sở Giao thông vận tải Thành phố đã chuẩn bị kế hoạch hoạt động giao thông vận tải trên đường bộ, đường thủy trên địa bàn. Trong đó, tạm dừng hoạt động vận tải hành khách công cộng bằng ô tô, trừ các trường hợp xe vận chuyển cán bộ, nhà quản lý, chuyên gia, công nhân…

Thành phố giao Sở Y tế chuẩn bị kế hoạch để kiểm soát dịch ở mức cao hơn trong thời gian tới cùng với sự hỗ trợ của Bộ Y tế về nhân lực (10.000 cán bộ y tế, bác sĩ) và thiết bị.

Toàn cảnh cuộc họp. Ảnh - VGP. 
Toàn cảnh cuộc họp. Ảnh - VGP. 

Đại diện Tổ Thông tin đáp ứng nhanh phục vụ phòng, chống dịch của Ban Chỉ đạo cho biết, qua phân tích dữ liệu dịch tễ cho thấy các nguồn lây nhiễm phát tán nhiều nhất là ở các chợ, siêu thị.

Vì vậy, TP.HCM phải khẩn trương ưu tiên xét nghiệm tất cả những người hoạt động trong hệ thống này. Thành phố cũng phải thực hiện các giải pháp để trả kết quả xét nghiệm nhanh chóng, chính xác, xét nghiệm được đến đâu thì lấy mẫu đến đó.

Tại cuộc họp, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên đề nghị TP.HCM phải thực hiện rất nghiêm các biện pháp giãn cách xã hội đến từng gia đình, khu phố, cụm dân cư. Những xe vận tải hàng hoá di chuyển trên các tuyến quốc lộ, tỉnh lộ qua địa bàn Thành phố không dừng đỗ phải được tạo điều kiện thuận lợi.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho biết, Thủ tướng Chính phủ đã đồng ý với đề nghị của TP.HCM về việc thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16. Thành phố cần tiếp tục chuẩn bị để thực hiện giãn cách xã hội trên tinh thần nâng cao hơn một mức, thực hiện các biện pháp mạnh hơn để dập dịch sớm; đồng thời bảo đảm đời sống của người dân.

Phó Thủ tướng lưu ý, khi giãn cách xã hội toàn TP.HCM theo Chỉ thị 16, trong điều kiện mật độ dân số đông, các địa phương xung quanh chưa thực hiện tương tự thì các bộ, ngành, địa phương phải phối hợp chặt chẽ với thành phố, tạo điều kiện tối đa trong lưu thông hàng hoá, hoạt động sản xuất.

“Phải tận dụng triệt để những ngày thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 để khống chế các ổ dịch. Đội ngũ chống dịch có trình độ chuyên môn cao so với mặt bằng chung nên cần phát huy sáng tạo, cách làm của thành phố. Những gì thực tiễn còn khác so với hướng dẫn, quy định cứng thì thành phố mạnh dạn thí điểm, triển khai. Tinh thần là hiệu quả trên hết”, Phó Thủ tướng nhấn mạnh.