16:33 22/02/2009

Sau chuỗi cắt giảm, lần đầu tiên VPBank tăng lãi suất

Minh Đức

Sau nhiều lần cắt giảm vừa qua, lần đầu tiên lãi suất huy động tại VPBank tăng mạnh trở lại

Dự kiến VPBank sẽ dành khoảng 6.000 tỷ đồng để cho vay các khách hàng thuộc diện được hỗ trợ lãi suất - Ảnh: SBV.
Dự kiến VPBank sẽ dành khoảng 6.000 tỷ đồng để cho vay các khách hàng thuộc diện được hỗ trợ lãi suất - Ảnh: SBV.
Ngân hàng Ngoài quốc doanh (VPBank) thông báo tăng mạnh lãi suất huy động VND ở hầu hết các kỳ hạn.

Biểu lãi suất huy động VND mới bắt đầu áp dụng từ tuần tới tại ngân hàng này được điều chỉnh tăng ở hầu hết các kỳ hạn, mức tăng thấp nhấp là 0,15%/năm (kỳ hạn 3 và 4 tháng), cao nhất là 1%/năm (kỳ hạn 36 tháng).

Sau nhiều lần giảm lãi suất huy động VND theo diễn biến lãi suất cơ bản do Ngân hàng Nhà nước ban hành, đây là lần đầu tiên VPBank điều chỉnh tăng mạnh trở lại.

Ông Nguyễn Thanh Bình, Phó tổng giám đốc VPBank, giải thích rằng quyết định điều chỉnh lãi suất là để phù hợp với diễn biến thị trường nhằm chuẩn bị nguồn vốn dồi dào, đáp ứng nhu cầu vay vốn của khách hàng.

Theo điều chỉnh trên, biểu lãi suất huy động VND mới của VPBank với các khoản tiền gửi dưới 1 tỷ đồng không kỳ hạn là 3%/năm, 1 tuần là 3,8%/năm, 1 tháng 6,8%/năm, 3 tháng 7,15%/năm, 6 tháng và 9 tháng là 7,3%/năm, 12 tháng và 24 tháng 7,6%/năm và cao nhất là 7,8%/năm ở kỳ hạn 36 tháng (lĩnh lãi cuối kỳ). Các khoản tiền gửi từ 1 tỷ đồng trở lên có mức lãi suất cao hơn 0,2%/năm ứng với các kỳ hạn.

Ông Bình cũng cho biết, trong thời gian tới VPBank sẽ đẩy mạnh kế hoạch giải ngân theo chương trình kích cầu, hỗ trợ doanh nghiệp, cá nhân vay vốn sản xuất kinh doanh. Dự kiến ngân hàng này sẽ dành nguồn vốn khoảng 6.000 tỷ đồng để cho vay các khách hàng thuộc diện được hỗ trợ lãi suất. Và từ đầu tháng 2/2009 đến nay, trên toàn hệ thống VPBank, ước tính đã có 300 tỷ đồng dư nợ giải ngân thuộc nhóm đối tượng này.