Sau khi bán MWG, các ETF sẽ dồn tiền mua nhiều cổ phiếu ngân hàng và bất động sản

Tuệ Lâm

16/04/2024, 19:06

SSI Research ước tính quỹ ETF sẽ bán ra 48 triệu cổ phiếu MWG và mua vào hàng chục triệu cổ phiếu ngân hàng, bất động sản.

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

HOSE đã chính thức công bố kết quả rà soát danh mục các chỉ số cho kỳ Quý 1/2024. Các chỉ số mới sẽ có hiệu lực từ ngày 6/5 và các ETF liên quan sẽ thực hiện tái cơ cấu danh mục với hạn cuối là ngày 3/5.

Cụ thể các thay đổi chính trong kỳ này như sau: Chỉ số VNDiamond MWG bị loại khỏi chỉ số, thay vào đó BMP được thêm vào chỉ số kỳ này. Danh mục chỉ số mới sẽ bao gồm 18 cổ phiếu, trong đó 10 cổ phiếu thuộc nhóm ngành Tài chính và 8 cổ phiếu khác ngoài ngành Tài chính. Ngoài ra, 10 cổ phiếu ngành Tài chính sẽ bị áp ngưỡng giới hạn tỷ trọng vốn hóa 40% (theo quy định của HOSE).

Trong các ETF trên thị trường, hiện có 3 ETF đang sử dụng chỉ số VNDiamond làm tham chiếu bao gồm DCVFMVN DIAMOND, MAFM VNDIAMOND và BVFVN DIAMOND với tổng giá trị tài sản ròng khoảng 15.748 tỷ đồng tại ngày 15/4/2024. Riêng quỹ DCVFMVN Diamond hiện có tổng giá trị tài sản khoảng 15.294 tỷ đồng. Cụ thể, tổng giá trị tài sản quỹ giảm 11,4% so với đầu năm, trong đó giá trị vốn rút ròng là 4.229 tỷ đồng và NAV tăng 19,5% so với đầu năm.

VnEconomy

SSI Research ước tính quỹ tỷ trọng danh mục chỉ số và giao dịch của quỹ như sau: MWG bị bán ra 48,2 triệu cổ phiếu; TPB bị bán ra 5 triệu cổ phiếu; VIB, MBB, VPB cũng bị bán ra hơn 3 tiệu cổ phiếu ngoài ra có MSB bị bán ra hơn 2,5 triệu cổ phiếu; CTG và FPT cũng bị bán ra vài trăm nghìn cổ phiếu.

Ở chiều ngược lại, BMP được mua vào không đáng kể với 472 nghìn cổ phiếu; trong khi đó VRE được mua bổ sung nhiều nhất gần 15 triệu cổ phiếu; HDB được mua bổ sung 13,6 triệu cổ phiếu; GMD được mua bổ sung 9,6 triệu cổ phiếu; ACB được mua bổ sung 7,7 triệu cổ phiếu; REE được mua 5,9 triệu cổ phiếu; PNJ được mua bổ sung 4,9 triệu cổ phiếu; các cổ phiếu còn lại cũng được mua vài triệu cổ phiếu.

Đọc thêm

Dòng sự kiện

Bài viết mới nhất

Diễn đàn Kinh tế mới Việt Nam 2025

Diễn đàn Kinh tế mới Việt Nam 2025

Sáng kiến Diễn đàn thường niên Kinh tế mới Việt Nam (VNEF) đã được khởi xướng và tổ chức thành công từ năm 2023. VNEF 2025 (lần thứ 3) có chủ đề: "Sức bật kinh tế Việt Nam: từ nội lực tới chuỗi giá trị toàn cầu".

Bài viết mới nhất

Thương hiệu Mạnh Việt Nam 2025

Thương hiệu Mạnh Việt Nam 2025

Khởi xướng từ năm 2003, chương trình THƯƠNG HIỆU MẠNH VIỆT NAM đã trở thành sự kiện thường niên lớn nhất do Tạp chí Kinh tế Việt Nam – VnEconomy – Vietnam Economic Times tổ chức, dành cho cộng đồng các Doanh nghiệp Việt Nam.

Bài viết mới nhất

Các dự án, công trình chào mừng Kỷ niệm 80 năm Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (2/9/1945 - 2/9/2025)

Các dự án, công trình chào mừng Kỷ niệm 80 năm Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (2/9/1945 - 2/9/2025)

[Phóng sự ảnh]: Diễn đàn Kinh tế mới Việt Nam – Kiến tạo động lực phát triển

[Phóng sự ảnh]: Diễn đàn Kinh tế mới Việt Nam – Kiến tạo động lực phát triển

Những nơi mua trái phiếu chính phủ nhiều nhất trong năm qua, stablecoin cũng có mặt

Những nơi mua trái phiếu chính phủ nhiều nhất trong năm qua, stablecoin cũng có mặt

Asko AI Platform

Askonomy AI

...

icon

Thuế đối ứng của Mỹ có ảnh hướng thế nào đến chứng khoán?

Chính sách thuế quan mới của Mỹ, đặc biệt với mức thuế đối ứng 20% áp dụng từ ngày 7/8/2025 (giảm từ 46% sau đàm phán), có tác động đáng kể đến kinh tế Việt Nam do sự phụ thuộc lớn vào xuất khẩu sang Mỹ (chiếm ~30% kim ngạch xuất khẩu). Dưới đây là phân tích ngắn gọn về các ảnh hưởng chính:

VnEconomy