15:31 23/02/2018

Sau thép, Mỹ tiếp tục tính đánh thuế mạnh dây chun vòng nhập khẩu

Bình Minh

Động thái này một lần nữa cho thấy chính quyền Trump sẵn sàng ra tay với các đối tác thương mại

Dây chun vòng, sản phẩm đang bị Mỹ xem xét đánh thuế nhập khẩu ở mức cao.
Dây chun vòng, sản phẩm đang bị Mỹ xem xét đánh thuế nhập khẩu ở mức cao.

Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đang đánh giá xem liệu các sản phẩm dây chun vòng (rubber band) do nước ngoài sản xuất có gây thiệt hại cho người lao động Mỹ hay không - trang CNN Money đưa tin.

Nhà sản xuất dây chun vòng lớn nhất của Mỹ, một công ty nhỏ có tên Alliance Rubber Company ở bang Arkansas, lo ngại rằng sản phẩm nhập khẩu từ Trung Quốc, Thái Lan và Sri Lanka có thể sẽ khiến 150 công nhân trong công ty gặp khó khăn. Trên cơ sở đó, công ty này đề nghị Bộ Thương mại Mỹ mở một cuộc điều tra, bắt đầu từ ngày thứ Năm tuần này.

Bộ trưởng Bộ Thương mại Mỹ Wilbur Ross thể hiện tinh thần vào cuộc nhanh chóng. "Chúng tôi sẽ hành động nhanh", ông Ross nói trong một tuyên bố và hứa sẽ thực hiện một cuộc điều tra công bằng. "Chính quyền Trump cam kết thực thi luật thương mại Mỹ nhằm đảm bảo các doanh nghiệp và người lao động Mỹ có cơ hội cạnh tranh bình đẳng".

Bộ Thương mại và Ủy ban Thương mại quốc tế Mỹ (ITC) sẽ ra phán quyết liệu các sản phẩm dây chun vòng nhập khẩu vào nước này có được bán với mức giá thấp đến nỗi khiến nhà sản xuất trong nước gặp khó.

Bộ Thương mại Mỹ đã hành động rất nhanh trong vụ này. Đơn kiện của Alliance mới chỉ được nộp cách đây 3 tuần.

Nếu cả Bộ Thương mại Mỹ và ITC cùng cho rằng Trung Quốc, Sri Lanka và Thái Lan bán phá giá dây chun vòng ở Mỹ, thì chính quyền Trump sẽ áp mức thuế quan nhập khẩu từ 27-133%, tùy nước và tùy loại sản phẩm.

Bộ Thương mại Mỹ cho rằng chính phủ các nước trên đều cung cấp cho nhà sản xuất cao su của mỗi nước những khoản trợ cấp hào phóng, giúp họ có thể bán sản phẩm dây chun vòng với mức giá rẻ.

Mỹ nhập khẩu tổng cộng gần 20 triệu USD dây chun vòng từ Trung Quốc, Sri Lanka và Thái Lan trong năm 2017. Vụ này không phải là một vụ lớn, và ít khả năng gây ảnh hưởng đáng kể đến quan hệ thương mại của Mỹ. Tuy nhiên, động thái của Mỹ một lần nữa cho thấy chính quyền Trump sẵn sàng ra tay với các đối tác thương mại.

Kể từ khi ông Trump lên cầm quyền, Bộ Thương mại Mỹ đã thực hiện gần 100 cuộc điều tra đối với nhiều mặt hàng nhập khẩu khác nhau, tăng 81% so với một năm trước đó - theo một báo cáo mới đây của cơ quan này.

Tuần trước, Bộ Thương mại Mỹ sau khi hoàn tất cuộc điều tra về thép và nhôm đã đề xuất Tổng thống Trump đánh thuế mạnh đối với thép và nhôm nhập khẩu.

Theo đề xuất được đưa ra, có ba lựa chọn đối với thép, gồm đánh thuế 24% đối với thép nhập khẩu từ mọi quốc gia; đánh thuế ít nhất 53% đối với thép từ 12 quốc gia gồm Brazil, Trung Quốc, Costa Rica, Ai Cập, Ấn Độ, Malaysia, Hàn Quốc, Nga, Nam Phi, Thái Lan, Thổ Nhĩ Kỳ và Việt Nam, đồng thời không cho phép các nước này xuất khẩu sang Mỹ lượng thép nhiều hơn mức của năm 2017; và 37% nhập khẩu thép vào Mỹ.

Đối với nhôm, Bộ Thương mại Mỹ cũng đưa ra ba lựa chọn tương tự: đánh thuế 7,7% đối với nhôm nhập khẩu từ mọi quốc gia; đánh thuế 23,6% đối với nhôm từ Trung Quốc, Hồng Kông, Việt Nam, Nga và Venezuela, đồng thời không cho phép các quốc gia và vùng lãnh thổ này xuất khẩu sang Mỹ lượng nhôm nhiều hơn mức của năm 2017; và cắt giảm mức nhập khẩu nhôm vào Mỹ từ mọi thị trường 13%.

Tổng thống Trump có thời gian từ nay đến tháng 4 để quyết định sử dụng biện pháp nào nhằm bảo về ngành sản xuất thép và nhôm trong nước. Các biện pháp được đề xuất được đánh giá là sẽ có ảnh hưởng lớn nhất đến Trung Quốc, và ảnh hưởng có thể lan rộng trong toàn bộ hệ thống thương mại toàn cầu.