14:26 05/12/2014

Saudi Arabia hào phóng giảm thêm giá dầu cho khách hàng

Diệp Vũ

Động thái này được cho là một nỗ lực tiếp theo của Saudi Arabia nhằm bảo vệ thị phần trong bối cảnh giá dầu quốc tế liên tục lập đáy

Một số nguồn tin thân cận cho hay, trong cuộc họp OPEC hôm 27/11 vừa qua,
 Saudi Arabia lập luận rằng, nếu giảm sản lượng, nhóm này sẽ để mất thị 
phần vào tay các nước ngoài khối, đặc biệt là các nhà sản xuất dầu đã 
phiến của Mỹ.<br>
Một số nguồn tin thân cận cho hay, trong cuộc họp OPEC hôm 27/11 vừa qua, Saudi Arabia lập luận rằng, nếu giảm sản lượng, nhóm này sẽ để mất thị phần vào tay các nước ngoài khối, đặc biệt là các nhà sản xuất dầu đã phiến của Mỹ.<br>
Saudi Arabia, nước xuất khẩu dầu lửa lớn nhất thế giới, vừa tuyên bố giảm giá dầu thô bán cho Mỹ và các khách hàng châu Á. Động thái này được cho là một nỗ lực tiếp theo của Saudi Arabia nhằm bảo vệ thị phần của mình trong bối cảnh giá dầu quốc tế liên tục lập đáy.

Tờ Wall Street Journal cho biết, Saudi Arabia, quốc gia có ảnh hưởng nhất trong Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu lửa (OPEC) ra quyết định giảm giá dầu cho khách hàng chỉ 1 tuần sau khi khối này tuyên bố giữ nguyên sản lượng khai thác thay vì giảm sản lượng để cứu giá.

Phản ứng trước động thái trên của OPEC, giá dầu thô Brent tại thị trường London hôm qua (4/12) đóng cửa giảm 0,4% còn 69,64 USD/thùng, thấp nhất kể từ tháng 5/2010. Từ đầu năm đến nay, giá dầu Brent đã giảm 37%.

Giá dầu thô ngọt nhẹ tại New York chốt phiên giảm 0,8%, còn 66,81 USD/thùng, nhưng vẫn cao hơn mức đáy của 5 năm thiết lập hôm 28/11.

Hãng dầu lửa quốc doanh Saudi Aramco Oil hôm qua tuyên bố giảm giá bán chính thức tất cả các loại dầu cho khách hàng châu Á trong tháng Giêng tới. Mức giảm dao động từ 1,5-1,9 USD/thùng so với giá của tháng 12. Cùng với đó, Saudi Aramco giảm giá dầu bán cho Mỹ từ 0,1-0,9 USD/thùng.

Nhà phân tích Carsten Fritsch thuộc ngân hàng Commerzbank nhận xét, đợt giảm giá dầu này của Saudi Arabia cho châu Á “sẽ mở đường cho một vòng đấu giành thị phần tiếp theo”. Còn việc giảm giá dầu cho Mỹ, theo ông Fritsch, giống như “một lời tuyên chiến với các nhà sản xuất dầu đá phiến của nước Mỹ”.

Trái với việc giảm giá dầu cho khách Mỹ và châu Á, Saudi Aramco tăng giá dầu bán cho khách hàng Bắc Âu và Địa Trung Hải từ 0,2-0,5 USD/thùng so với mức giá của tháng 12.

Saudi Aramco thiết lập giá dầu bán cho khách hàng dựa trên giá chuẩn (benchmarks) của thị trường dầu khu vực. Mức giá mà công ty này đưa ra cho khách mua tại các khu vực khác nhau là khác nhau, tùy thuộc vào nhu cầu.

Hiện Saudi Arabia là nước có sản lượng dầu lớn nhất trong OPEC. Một số nguồn tin thân cận cho hay, trong cuộc họp OPEC hôm 27/11 vừa qua, Saudi Arabia lập luận rằng, nếu giảm sản lượng, nhóm này sẽ để mất thị phần vào tay các nước ngoài khối, đặc biệt là các nhà sản xuất dầu đã phiến của Mỹ.

Mới tháng trước, Aramco đã giảm giá dầu bán cho khách Mỹ, một động thái cũng được cho là nhằm mục đích giữ thị phần.

Saudi Arabia cho rằng, giá dầu sắp tới có thể giữ ổn định ở ngưỡng 60 USD/thùng, mức giá mà cả nước này và các quốc gia vùng Vịnh khác có thể “chịu được”. Những tuyên bố này cho thấy, Saudi Arabia sẽ không cắt giảm sản lượng khai thác trong thời gian trước mắt, cho dù giá dầu có giảm sâu hơn.

Thứ trưởng Bộ Tài chính Kuwait, ông Khalifa Hamada, hôm qua cho biết, nước này có thể sẽ hạch toán ngân sách năm 2014-2015 dựa trên mức giá dầu trong khoảng 55-60 USD/thùng.