10:15 24/12/2013

Sẽ “cưỡng chế” Zone 9 nếu không đóng cửa

Song Hà

Hà Nội yêu cầu thanh tra toàn diện việc quản lý, sử dụng đất, chuẩn bị đầu tư dự án ở khu Zone 9

Các hộ kinh doanh tại Zone 9 vẫn hoạt động sau khi quận Hai Bà Trưng yêu cầu đóng cửa vào ngày 23/12.<br>
Các hộ kinh doanh tại Zone 9 vẫn hoạt động sau khi quận Hai Bà Trưng yêu cầu đóng cửa vào ngày 23/12.<br>
Chậm nhất đến ngày 15/1/2014, các hộ kinh doanh tại khu đất số 9 Trần Thánh Tông không chấm dứt kinh doanh, thành phố Hà Nội sẽ áp dụng biện pháp hành chính hoặc cưỡng chế việc đóng cửa.

Theo Phó chủ tịch UBND Hà Nội Vũ Hồng Khanh, quyết định chấm dứt hoạt động kinh doanh, cải tạo tại khu số 9 Trần Thánh Tông (Zone 9) đã được thành phố ban hành từ ngày 3/12 và hiện vẫn có giá trị. Do đó, các cơ quan, đơn vị, cá nhân tiếp tục thực hiện chỉ đạo theo quyết định của Chủ tịch UBND thành phố nói trên.

Tuy nhiên, theo Phó chủ tịch Vũ Hồng Khanh, bên cạnh việc áp dụng các biện pháp hành chính, quận Hai Bà Trưng có thể "cưỡng chế theo quy định" để chấm dứt các hoạt động kinh doanh trước ngày 15/1/2014.

Lãnh đạo thành phố cũng yêu cầu Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì thanh tra toàn diện việc quản lý, sử dụng đất, chuẩn bị đầu tư dự án ở khu đất số 9 Trần Thánh Tông, kiến nghị xử lý vi phạm theo quy định. Công an thành phố nhanh chóng đưa ra kết luận, báo cáo thành phố về vụ hoả hoạn tại khu này làm 6 người chết ngày 19/11 vừa qua.

Cuối tuần qua, UBND phường Bạch Đằng và quận Hai Bà Trưng đã có công văn yêu cầu các hộ kinh doanh tại khu Zone 9 chấm dứt hoạt động.
 
Khu đất số 9 Trần Thánh Tông có diện tích 11.227 m2 do Công ty Bình An quản lý sau khi “tiếp nhận” từ Công ty Dược phẩm Trung ương 2 từ tháng 10/2012.

Đầu tháng 2/2010, thành phố Hà Nội đã có văn bản chấp thuận chủ trương cho Công ty Bình An làm chủ đầu tư, lập và triển khai tổ hợp dự án văn phòng làm việc, trung tâm thương mại và nhà ở tại khu đất số 9 Trần Thánh Tông. Sau đó, cơ quan chức năng của Hà Nội đã chấp thuận điều chỉnh quy hoạch cục bộ và chuyển đổi chức năng sử dụng đất làm tổ hợp văn phòng và trung tâm trưng bày giới thiệu sản phẩm.

Tuy nhiên, từ tháng 10/2012, sau khi chính thức tiếp nhận quản lý khu đất nói trên, viện dẫn một số lý do “khách quan” như mất an toàn trật tự, lo bị lấn chiếm…, đến tháng 8/2013, Công ty Bình An đã ký một bản hợp đồng và giao toàn bộ quyền quản lý, sử dụng đất và tài sản trên đất với Công ty Cổ phần Phát triển Tiến Bộ với thời hạn đến 28/2/2014.

Sau đó, Công ty Tiến Bộ lại tiếp tục ký một bản hợp đồng tương tự để giao lại khu đất trên cho Công ty TNHH Tư vấn Bất động sản Thành Đạt để quản lý và sử dụng.

Trên cơ sở hợp đồng này, Công ty Thành Đạt đã tiếp tục cho một số hộ cá thể thuê lại và kinh doanh. Trong quá trình một số hộ kinh doanh tại khu đất này tiến hành sửa chữa, cải tạo thì ngày 19/11 vừa qua đã xảy ra vụ cháy khiến 6 người thiệt mạng.

Tuy nhiên, sau khi xảy ra vụ cháy nói trên, hoạt động kinh doanh, cải tạo sửa chữa tại khu đất số 9 Trần Thánh Tông vẫn được tiếp tục. Ba ngày sau vụ cháy, trong báo cáo gửi lãnh đạo UBND thành phố Hà Nội ngày 22/11, Công ty Bình An đã kiến nghị thành phố “có biện pháp khẩn cấp tạm thời buộc các hộ kinh doanh tạm dừng các hoạt động kinh doanh, cải tạo, sửa chữa tại khu đất”.