22:09 21/03/2013

Sẽ giám sát chặt hơn việc xử tội phạm tham nhũng

Nguyên Vũ

Sáng 22/3, Chánh án Tòa án Nhân dân Tối cao Trương Hòa Bình sẽ trực tiếp trả lời chất vấn của đại biểu Quốc hội

Chánh án Tòa án Nhân dân Tối cao, ông Trương Hòa Bình.
Chánh án Tòa án Nhân dân Tối cao, ông Trương Hòa Bình.
Sáng 22/3, Chánh án Tòa án Nhân dân tối cao Trương Hòa Bình sẽ trực tiếp trả lời chất vấn tại phiên họp thứ 16 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội.

Các nhóm vấn đề được dành cho Chánh án là giải pháp khắc phục hạn chế về trình độ chuyên môn, kinh nghiệm công tác, tinh thần trách nhiệm của một bộ phận thẩm phán, hội thẩm nhân dân ở tòa án các địa phương làm ảnh hưởng đến chất lượng công tác xét xử.

Công tác chỉ đạo, hướng dẫn xét xử của Tòa án Nhân dân Tối cao đối với tòa án nhân dân các cấp, biện pháp tăng cường kiểm tra, giám sát nhằm hạn chế tiêu cực trong công tác xét xử cũng là nội dung chất vấn tại phiên này.

Vào chiều 21/3, báo cáo việc trả lời chất vấn bằng văn bản liên quan đến các nội dung nói trên đã được gửi đến các vị đại biểu Quốc hội.

Tại đây, Chánh án Trương Hòa Bình cho biết một số giải pháp nhằm hạn chế tiêu cực trong công tác xét xử, kịp thời phát hiện và khắc phục ngay đối với những sai sót trong quá trình giải quyết các loại vụ án.

Đối với những bản án, quyết định bị hủy do lỗi chủ quan của thẩm phán, hội đồng xét xử gây thiệt hại nghiêm trọng tới lợi ích của nhà nước, tập thể, quyền và lợi ích hợp pháp của công dân, gây bất bình trong dư luận thì phải tổ chức ngay việc kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm để có biện pháp xử lý nghiêm khắc, báo cáo nêu rõ.

Riêng đối với các vụ án về tham nhũng mà có bị cáo được hưởng án treo hoặc cải tạo không giam giữ thì tòa án đã xét xử phải gửi bản án về Tòa án Nhân dân Tối cao để giám đốc kiểm tra nhằm đảm bảo giám sát chặt chẽ công tác xét xử đối với loại tội phạm này, Chánh án nhấn mạnh.

Kết quả xử án tham nhũng cũng là vấn đề gây quan ngại tại nhiều báo cáo thẩm tra về công tác phòng chống tham nhũng của Ủy ban Tư pháp Quốc hội.

Cuối năm 2012, từ kết quả khảo sát tại nhiều địa phương, Ủy ban Tư pháp nhận xét, nhiều vụ án tham nhũng được xét xử dưới khung hình phạt, cho hưởng án treo, cải tạo không giam giữ, phạt tiền, phạt cảnh cáo chiếm tỉ lệ cao. Có nơi áp dụng điều 47 của Bộ luật Hình sự để xử dưới khung hình phạt chiếm tới trên 80% và cho hưởng án treo, cải tạo không giam giữ chiếm trên 50%.

Thực trạng xử lý không đúng pháp luật đối với một số vụ án có biểu hiện tham nhũng hiện nay, theo Ủy ban này, đã gây bất bình, bức xúc, chưa tạo được lòng tin của nhân dân vào công cuộc đấu tranh phòng chống tham nhũng.

Tại báo cáo trả lời chất vấn, bên cạnh các giải pháp nói trên, liên quan đến công tác cán bộ, Chánh án Trương Hòa Bình cho hay sẽ thường xuyên tiến hành việc kiểm điểm trách nhiệm đối với thẩm phán về các sai sót trong hoạt động xét xử.

Đồng thời tiếp tục thực hiện chủ trương tạm dừng tái bổ nhiệm các thẩm phán có tỷ lệ án bị hủy, sửa cao (hơn 1,16% trên tổng số vụ án đã xét xử). Còn đối với những thẩm phán có tỷ lệ các bản án, quyết định bị hủy do lỗi chủ quan trên 3% (trong một năm hoặc trong quá trình nhiệm kỳ tính đến thời điểm phát hiện) hay có bản án có sai lầm nghiêm trọng, làm ảnh hưởng lớn tới quyền lợi của đương sự phải bị tạm đình chỉ xét xử để kiểm điểm trách nhiệm, chuyển công tác khác.