18:36 17/06/2010

Sẽ thi hành án tử hình bằng hình thức tiêm thuốc độc

Nguyên Bình

Thi hành án tử hình được thực hiện bằng tiêm thuốc độc. Quy trình thực hiện việc tiêm thuốc độc do Chính phủ quy định

Đa số đại biểu Quốc hội tán thành thay đổi hình thức thi hành án tử hình - Ảnh: TTXVN.
Đa số đại biểu Quốc hội tán thành thay đổi hình thức thi hành án tử hình - Ảnh: TTXVN.
Thi hành án tử hình được thực hiện bằng tiêm thuốc độc. Quy trình thực hiện việc tiêm thuốc độc do Chính phủ quy định.

Đây là quy định tại điều 59, dự án Luật Thi hành án hình sự, vừa được Quốc hội thông qua chiều nay.

Thay đổi hình thức thi hành án tử hình là một trong những nội dung còn có nhiều ý kiến khác nhau khi Quốc hội thảo luận về dự án luật này.

Bên cạnh đa số ý kiến tán thành việc thi hành án tử hình bằng hình thức tiêm thuốc độc còn có ý kiến đề nghị giữ quy định hình thức thi hành án tử hình bằng xử bắn như hiện hành.

Một số vị đại biểu đề nghị quy định cả hai hình thức xử bắn và tiêm thuốc độc để hội đồng thi hành án tử hình quyết định hoặc cho người bị kết án tử hình lựa chọn.

Tại báo cáo tiếp thu giải trình trước khi Quốc hội nhấn nút, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho rằng, việc nghiên cứu để thay thế hình thức thi hành án tử hình đã được đặt ra từ nhiều năm nay. Trong các hình thức thi hành án tử hình thì tiêm thuốc độc có nhiều ưu điểm hơn trong việc khắc phục những bất cập hiện nay trong thi hành án tử hình và có tính khả thi.

Hơn nữa, nếu quy định thực hiện thi hành án tử hình bằng cả hai hình thức tiêm thuốc độc và xử bắn vừa tạo ra sự không thống nhất trong thực hiện và gây tốn kém không cần thiết.

Tiếp thu ý kiến của đa số đại biểu Quốc hội, dự thảo luật cũng đã bổ sung quy định việc giải quyết cho nhận tử thi của người bị thi hành án tử hình.

Theo đó, trước khi thi hành án, thân nhân hoặc người đại diện hợp pháp của người bị thi hành án tử hình được gửi đơn đến chánh án tòa án đã xét xử sơ thẩm đề nghị giải quyết cho nhận tử thi về an táng và phải cam kết bảo đảm yêu cầu về an ninh trật tự, vệ sinh môi trường và tự chịu chi phí.

Luật Thi hành án hình sự có hiệu lực thi hành từ ngày 1/7/2011.

Kể từ ngày luật này có hiệu lực, Pháp lệnh thi hành án phạt tù năm 1993, Pháp lệnh sửa đổi, bổ sung một số điều của Pháp lệnh thi hành án phạt tù năm 2007 sẽ hết hiệu lực.

Các quy định của Bộ Luật hình sự, Bộ Luật tố tụng hình sự về thi hành án tử hình, thi hành án phạt tù, thi hành án treo, thi hành án phạt cảnh cáo, thi hành án phạt cải tạo không giam giữ, thi hành án phạt trục xuất, thi hành án phạt quản chế, cấm cư trú, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định có nội dung khác với luật này thì áp dụng theo quy định của luật này.

Cũng trong ngày hôm nay, Quốc hội đã thông qua các dự án Luật Bưu chính, Luật Sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả, Luật Người khuyết tật, Luật Nuôi con nuôi, Luật Trọng tài thương mại, Luật An toàn thực phẩm với đa số phiếu tán thành.