16:50 17/09/2015

Sếp phó Ủy ban Chứng khoán Trung Quốc bị điều tra

Diệp Vũ

Diễn biến mới nhất trong hàng loạt vụ điều tra nhằm vào các quan chức và công ty môi giới Trung Quốc

Ông Zhang Yujun, Phó chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Trung Quốc - Ảnh: Reuters/WSJ.<br>
Ông Zhang Yujun, Phó chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Trung Quốc - Ảnh: Reuters/WSJ.<br>
Cơ quan chức năng Trung Quốc hôm qua (16/9) tuyên bố điều tra ông Zhang Yujun, Phó chủ tịch Ủy ban Chứng khoán nước này (CSRC), tờ Wall Street Journal đưa tin.

Đây là diễn biến mới nhất trong hàng loạt vụ điều tra nhằm vào các quan chức và công ty môi giới Trung Quốc, sau đợt sụt giảm chóng mặt của thị trường chứng khoán nước này thời gian vừa qua.

Trong một thông báo ngắn gọn, Ủy ban Thanh tra kỷ luật Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc nói ông Zhang bị điều tra vì bị tình nghi vi phạm nghiêm trọng kỷ luật - cụm từ thường được dùng để chỉ hành vi tham nhũng ở Trung Quốc.

Cuộc điều tra này nằm trong nỗ lực rộng lớn của giới chức Trung Quốc nhằm hãm phanh sự sụt giảm thê thảm của thị trường chứng khoán nước này. Chỉ số Shanghai Composite Index của sàn chứng khoán Thượng Hải hiện đã giảm gần 40% kể từ mức đỉnh hồi tháng 6, dù vẫn cao hơn 35% so với cùng kỳ năm ngoái.

Đợt lao dốc này của chứng khoán Trung Quốc khiến thế giới lo ngại về khả năng của Bắc Kinh trong việc bình ổn thị trường, nhất là sau khi nước này bất ngờ phá giá đồng Nhân dân tệ vào tháng trước khiến thị trường toàn cầu rúng động.

Trước khi tuyên bố điều tra ông Zhang, vào hôm thứ Ba, cơ quan chức năng Trung Quốc tuyên bố điều tra ông Cheng Boming, Chủ tịch công ty chứng khoán lớn nhất nước này Citic Securities. Trước đó, một loạt sếp của Citic đã bị “sờ gáy” vì tình nghi giao dịch nội gián.

Vào cuối tháng 8, truyền thông nhà nước Trung Quốc nói, ông Liu Shufan, một quan chức của CSRC, cũng là đối tượng bị tình nghi trong một cuộc điều tra về giao dịch nội gián. Ngoài ra, cảnh sát Trung Quốc còn bắt giữ nhà báo Wang Xiaolu của tạp chí tài chính Caijing sau khi Wang có một số bài viết về thị trường chứng khoán.

Trên cương vị Phó chủ tịch CSRC, ông Zhang giữ một vai trò quan trọng trong cuộc giải cứu thị trường chứng khoán Trung Quốc thời gian qua.

Trong một cuộc họp vào đầu tháng 8 với các công ty môi giới chứng khoán và quản lý quỹ ở Trung Quốc, ông Zhang kêu gọi tăng cường giám sát đối với hoạt động cho vay ký quỹ, yêu cầu các công ty môi giới, quỹ đầu tư nỗ lực hơn nữa để giúp bình ổn thị trường, và chống hoạt động bán khống gây hại cho thị trường.