15:45 03/03/2022

Siêu du thuyền gần 600 triệu USD của tỷ phú Nga bị tịch thu tại Đức

Trang Linh

Ông Alisher Usmanov, chủ siêu du thuyền Dilbar, là một trong 6 tỷ phú nằm trong danh sách người giàu Nga bị EU trừng phạt do cuộc tấn công của Moscow vào Ukraine...

Siêu du thuyền Dilbar của tỷ phú Nga Alisher Usmanov - Ảnh: Getty Images
Siêu du thuyền Dilbar của tỷ phú Nga Alisher Usmanov - Ảnh: Getty Images

Theo tin từ Forbes, siêu du thuyền của tỷ phú Nga Alisher Usmanov vừa vị cơ quan chức năng tại Hamburg (Đức) thu giữ.

Đây là siêu du thuyền lớn nhất thế giới về tải trọng và có chiều dài hơn 156m. Được chế tạo vào năm 2016 và được được đặt tên theo tên mẹ của tỷ phú – Dilbar, du thuyền này có giá trị ước tính khoảng 594 triệu USD, theo Bloomberg Billionaires Index.

Du thuyền bị thu giữ khi đang trên đường đi sửa chữa tại Hamburge – thành phố ở miền Bắc nước Đức.

Siêu du thuyền và các tài sản khác của giới giàu Nga đối mặt sự giám sát nghiêm ngặt kể từ khi chính quyền của Tổng thống Nga Vladimir Putin bắt đầu cuộc tấn công vào quốc gia láng giềng Ukraine. Đầu tuần này, Liên minh châu Âu (EU) công bố lệnh trừng phạt với 6 cá nhân giàu có của Nga, trong đó có ông Usmanov – người chỉ trích rằng đây là quyết định “bất công” và “làm tổn hại danh dự” của mình.

Trong bài phát biểu trên chương trình State of the Union của đài CNN hôm 1/3, Tổng thống Mỹ Joe Biden cũng đề cập tới việc thu giữ tài sản của giới thượng lưu Nga.

“Chúng tôi sẽ cùng với các nước đồng minh châu Âu tìm kiếm và tịch thu du thuyền, căn hộ xa xỉ và máy bay tư nhân của người Nga”, ông Biden phát biểu.

Mỹ trước đó cũng tuyên bố sẽ thành lập một lực lượng đặc biệt để nhằm vào tài sản, bao gồm du thuyền và dinh thự, của nhóm siêu giàu Nga.

“Trong tuần này, chúng tôi sẽ thành lập một lực lượng đặc biệt đa phương xuyên Đại Tây Dương để xác định, truy lùng và đóng băng tài sản của các doanh nghiệp và nhà tài phiệt người Nga nằm trong diện bị trừng phạt – du thuyền, biệt thự và bất kỳ tài sản bất chính nào của họ mà chúng tôi có thể tìm thấy sẽ bị đóng băng theo luật”, Nhà Trắng cho biết qua một đăng tải trên mạng xã hội Twitter.

5 tỷ phú Nga khác nằm trong diện bị EU trừng phạt gồm Mikhail Fridman, Petr Aven, Alexey Mordashov, Gennady Timchenko và Alexander Ponomarenko. Trong đó, ông Mordashov sở hữu hai siêu du thuyền gồm Nord - đang ở Seychelles, và Lady M - đang neo đậu ở Imperia, Italy.

Nhiều du thuyền của các tỷ phú Nga khác cũng đang neo đậu ở châu Âu gồm chiếc Solaris của ông Roman Abramovich ở Barcelona; Predator của Iskandar Makhmudov ở Genoa, Italy; và Galactic Super Nova của Vagit Alekperov ở Montenegro, theo dữ liệu theo dõi của Bloomberg.

Tỷ phú Usmanov, 68 tuổi, là cổ đông lớn của hãng đầu tư USM. Công ty này hiện nắm cổ phần tại Metalloinvest – một trong những nhà sản xuất quặng sắt lớn nhất thế giới và MegaFon – hãng viễn thông hàng đầu tại Nga. Ông Usmanov hiện là người giàu thứ 6 tại Nga với tài sản 19,5 tỷ USD, theo Bloomberg Billionaire Index. Con số này bao gồm cả du thuyền Dilbar.

Tổng thống Nga Putin cũng nằm trong danh sách bị Mỹ, EU và Anh trừng phạt. Theo nhiều hãng truyền thông quốc tế, trong đó có Business Insider, ông Putin có liên quan tới siêu du thuyền Graceful. Du thuyền này đã rời cảng Hamburg hôm 7/2, khoảng hai tuần trước khi Nga đưa quân vào Ukraine và hiện đang neo tại Kaliningrad, Nga.

Trước đó, CNBC dẫn dữ liệu từ Marine Traffic cho biết ít nhất 4 siêu du thuyền của các tỷ phú Nga đã đang được di chuyển tới Montenegro và Maldives kể từ khi các lệnh trừng phạt được công bố những ngày gần đây. Montenegro và Maldives là hai quốc gia không có hiệp ước dẫn độ với Mỹ.