15:02 24/02/2015

Siêu trung tâm tài chính Nga ế khách

Diệp Vũ

Tờ New York Times đã gọi Moskva City, siêu dự án 12 tỷ USD, là “sự gợi nhớ những thách thức kinh tế của Nga”

Trong khu phức hợp Moskva City có tòa tháp Mercury City Tower cao nhất châu Âu và một tòa tháp khác cao thứ ba khu vực - Ảnh: BI.<br>
Trong khu phức hợp Moskva City có tòa tháp Mercury City Tower cao nhất châu Âu và một tòa tháp khác cao thứ ba khu vực - Ảnh: BI.<br>
Theo trang Business Insider, tỷ lệ văn phòng “ế” khách thuê ở trung tâm tài chính Moskva City ở thủ đô Moscow của Nga đã lên tới gần một nửa. Điều này phần nào phản ánh những thách thức lớn mà nền kinh tế Nga đang phải đối mặt.

Trang tin này thậm chí còn so sánh siêu trung tâm tài chính trên với hình ảnh của nước Nga hiện nay trên trường quốc tế: bề ngoài thì bóng bẩy, thậm chí có phần khiến đối phương nể sợ, nhưng bên trong thì trống rống và lãng phí.

Trong khu phức hợp Moskva City có tòa tháp Mercury City Tower cao nhất châu Âu và một tòa tháp khác cao thứ ba khu vực. Và điều đáng buồn là những tòa tháp này đang bị bỏ trống gần một nửa.

Công ty tư vấn bất động sản Blackwood nói rằng, 45% diện tích văn phòng cho thuê ở Moskva City hiện đang không có người thuê. Mấy tháng trước, tỷ lệ này là hơn 30%.

Nhưng đây vẫn chưa phải là điều tệ nhất. Các tòa nhà văn phòng trong Moskva City vẫn đang tiếp tục được xây dựng, nên tỷ lệ bỏ trống khó có khả năng sẽ giảm xuống trong thời gian trước mắt.

Năm ngoái, tờ New York Times đã gọi Moskva City, siêu dự án 12 tỷ USD, là “sự gợi nhớ những thách thức kinh tế của Nga”.

Cuộc khủng hoảng kinh tế Nga đang khiến trung tâm tài chính của nước này điêu đứng. Trong đó, các ngân hàng Nga chịu tác động đặc biệt mạnh từ sự lao dốc cùng lúc của đồng Rúp và giá dầu.

Trong khi đó, số tòa nhà văn phòng sắp được xây xong ở Moskva City lớn hơn bao giờ hết. Dự kiến, sẽ có 6 tòa hoàn tất tại dự án này trong năm nay, và 2 tòa nữa hoàn thành vào năm tới.

Dự án Moskva City được Chính phủ Nga lên kế hoạch từ đầu thập niên 1990, sau khi Liên Xô tan rã. Tuy nhiên, phải tới năm 2001, dự án mới bắt đầu được khởi công.

Thống kê cho thấy, 58% số công ty mới thuê văn phòng ở Moskva City gần đây không phải thuộc ngành tài chính. Thay vào đó, đây là các công ty vừa và nhỏ, như một công ty bán địa vị công dân Campuchia cho những người Nga muốn có hộ chiếu thứ hai, một trường dạy nấu ăn, một nhà hàng... Điều này đồng nghĩa với việc Moskva City không còn là một trung tâm tài chính như dự kiến ban đầu nữa.

Cùng với đó, các tòa nhà sắp được xây dựng cũng được điều chỉnh mục đích sử dụng. Chẳng hạn, một tòa nhà thấp tầng sẽ được dùng làm rạp chiếu phim, thay vì nhà văn phòng như dự định ban đầu.

Tuy nhiên, cơ hội cho Moskva City chưa phải đã chấm hết. Thực tế cho thấy, có những dự án ban đầu chật vật nhưng về sau lại thành công.

Ví dụ, vào năm 1991, 10 năm sau ngày khánh thành, trung tâm tài chính Canary Wharf hiện đang rất thành công của London (Anh) cũng chưa phải là một dự án tuyệt vời như hiện tại. Tờ Times of London thậm chí khi đó còn gọi dự án này là một bước đi sai lầm của Đảng Bảo thủ, chính đảng cầm quyền khi đó tại Anh.