11:23 23/04/2021

Singapore, Canada, Anh đồng loạt cấm người nhập cảnh từ Ấn Độ

Trang Linh

Việc Ấn Độ lập kỷ lục số ca nhiễm mới Covid-19 một ngày cao nhất thế giới khiến nhiều quốc gia lập tức có biện pháp phòng ngừa lây nhiễm từ nước này

Các chuyên gia y tế cho rằng Ấn Độ đã mất cảnh giác khi đại dịch có vẻ được kiểm soát trong mùa đông năm nay - Ảnh: Reuters
Các chuyên gia y tế cho rằng Ấn Độ đã mất cảnh giác khi đại dịch có vẻ được kiểm soát trong mùa đông năm nay - Ảnh: Reuters

Ngày 22/4, Ấn Độ ghi nhận 314.835 ca nhiễm Covid-19 mới, con số cao nhất trong một ngày trên thế giới kể từ khi đại dịch bùng phát. Ngày sau thông tin này, Canada và Singapore đồng loạt ra quyết định ngừng các chuyến bay và người nhập cảnh từ quốc gia Nam Á.

Theo Reuters, Bộ Y tế Singapore ngày 22/4 cho biết sẽ ngừng tiếp nhận người nhập cảnh - với cả thị thực ngắn hạn và dài hạn - có lịch sử di chuyển tới Ấn Độ trong thời gian gần đây. 

Singapore đang điều tra các trường hợp nhiễm và tái nhiễm Covid-19 tại một ký túc xá của lao động nhập cư và đang cách ly hơn 1.100 người tại cơ sở này. Đến nay, 17 công nhân tại đây đã tái dương tính với virus. Chính phủ Singapore cho biết các biện pháp hạn chế đi lại với Ấn Độ sẽ giúp nước này ngăn chặn nguy cơ lây nhiễm tại các ký túc xá lao động nhập cư bởi tại đây có nhiều người đến từ Ấn Độ. 

Singapore, Canada, Anh đồng loạt cấm người nhập cảnh từ Ấn Độ - Ảnh 1.

Người lao động Ấn Độ tại sân bay Changi, Singapore chuẩn bị lên máy bay về nhà ngày 12/6/202 - Ảnh: Reuters

Cũng trong ngày 22/4, Canada tuyên bố cấm các chuyến bay trực tiếp từ Ấn Độ và Pakistan trong 30 ngày kể từ 23h30 cùng ngày để ngăn chặn lây lan các biến thể Covid-19 mới.

Một số tỉnh của Canada đã ghi nhận các trường hợp nhiễm biến thể Covid-19 mới từ Ấn Độ. Bộ trưởng Y tế Canada Patty Hajdu cho biết Ấn Độ hiện chiếm 20% lưu lượng hàng không đến Canada gần đây, nhưng có tới hơn 50% số ca xét nghiệm dương tính được phát hiện khi nhập cảnh. Điều này gây ra nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh lớn.

Đầu tuần này, Anh cũng đưa Ấn Độ vào "danh sách đỏ" có hiệu lực từ ngày 23/4, trong đó cấm tất cả các chuyến bay từ quốc gia Nam Á, sau khi ghi nhận 103 trường hợp nhiễm một biến thể mới lần đầu phát hiện ở Ấn Độ. Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC) sau đó cũng khuyến cáo người dân Mỹ "tránh tất cả các chuyến du lịch đến Ấn Độ".

Hôm Chủ nhật, Hồng Kông (Trung Quốc) tuyên bố cấm các chuyến bay chở khách từ Ấn Độ trong 14 ngày bắt đầu từ ngày 20/4. New Zealand cũng đã đình chỉ nhập cảnh đối với du khách từ Ấn Độ vào đầu tháng này vì lo ngại các biến thể Covid-19 mới ở đất nước tỷ dân.

Kể từ đầu đại dịch đến nay, tổng số ca nhiễm Covid ở Ấn Độ là 15,93 triệu ca. Số ca tử vong ghi nhận ngày 22/4 là 2.104 ca, nâng tổng số người chết từ đầu dịch lên 184.657 ca, theo thống kê chính thức.

Các chuyên gia y tế cho rằng Ấn Độ đã mất cảnh giác khi đại dịch có vẻ được kiểm soát trong mùa đông năm nay. Ở thời điểm đó, số ca nhiễm mới hàng ngày chỉ vào khoảng 10.000 ca và nhà chức trách bắt đầu nới lỏng hạn chế, cho phép tụ tập đông người. 

Theo các chuyên gia, một số biến chủng mới của virus corona, đặc biệt là loại đột biến kép có nguồn gốc từ Ấn Độ, là nguyên nhân chính khiến số ca nhiễm mới ở nước này tăng chóng mặt.