11:14 04/11/2014

Singapore tuyên bố vào liên minh chống Nhà nước Hồi giáo

Diệp Vũ

Với sự tham gia của Singapore, số quốc gia trong liên minh chống IS sẽ đạt con số 34 nước

Một nhóm chiến binh IS ở tỉnh Anbar, Syria - Ảnh: AFP/Channel News Asia.<br>
Một nhóm chiến binh IS ở tỉnh Anbar, Syria - Ảnh: AFP/Channel News Asia.<br>
Theo trang Channel News Asia, hôm qua (3/11), Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Singapore, ông Ng Eng Hen, tuyên bố trước Quốc hội rằng, nước này sẽ gia nhập liên minh 33 quốc gia chống lại tổ chức tự xưng Nhà nước Hồi giáo (IS).

Cùng ngày, Phó thủ tướng kiêm Ngoại trưởng Singapore Teo Chee Hean nói,việc gia nhập nỗ lực quốc tế chống lại IS “trực tiếp đóng góp cho an ninh của chính Singapore”.

Theo ông Ng, Lực lượng vũ trang Singapore (SAF) trước đây đã từng tham gia vào nhiều nỗ lực quốc tế chống lại các phần tử tôn giáo cực đoan đặt ra nguy cơ cho nước này, chẳng hạn tham gia chiến dịch chống lại nhóm khủng bố Al Qaeda và Taliban ở Afghanistan. Ông Ng khẳng định,Singapore sẽ tiếp tục tham gia vào những nỗ lực như vậy.

Trả lời câu hỏi của nghị sỹ Alex Yam về việc SAF sẽ đóng góp như thế nào vào liên minh chống IS, ông Nga nói, sự đóng góp của SAF “sẽ nằm trong khả năng của mình” và sẽ “bền vững và hữu ích”.

Theo đó, Singapore sẽ cử các sỹ quan liên lạc và lên kế hoạch tới Bộ Tư lệnh Trung ương Mỹ và trụ sở Lực lượng liên kết vì nghĩa vụ chung, một máy bay tiếp dầu KC-135R, và một đội phân tích hình ảnh. Các thiết bị này đều từng được Singapore triển khai ở Iraq và Afghanistan.

Ông Ng cũng nói rằng, SAF sẽ không đưa bộ binh vào Iraq và Syria, mà thay vào đó, binh sỹ Singapore tham gia chống IS sẽ hoạt động ở các quốc gia láng giềng của hai nước này. “Sẽ có rủi ro đối với binh sỹ của SAF khi họ thực hiện sứ mệnh của mình. Để giảm thiểu những rủi ro này, chúng tôi sẽ đảm bảo rằng binh sỹ của mình được trang bị đầy đủ, được đào tạo thêm về sử dụng vũ khí và phả ứng trước các nhân tố thù địch”.

Phó thủ tướng Singapore Teo nói, Singapore không miễn nhiễm trước các mối đe dọa từ IS. “Mối đe dọa mà IS đặt ra ở Iraq và Singapore ảnh hưởng đến tất cả mọi quốc gia”, ông Teo phát biểu và nói thêm rằng, Singapore “cần gánh vác phần trách nhiệm của mình và ủng hộ các nỗ lực quốc tế nhằm kiềm chế mối đe dọa từ IS”.

IS hiện đang nắm quyền kiểm soát đối với 1/3 diện tích Syria cùng nhiều vùng lớn của Iraq. Nhóm này đã tuyên bố thành lập thể chế Hồi giáo Caliphate trên vùng lãnh thổ chúng kiểm soát.

Sau khi IS công bố những đoạn băng video hành hình một loạt con tin người Mỹ và Anh, nhiều quốc gia trên thế giới đã quyết định gia nhập liên minh do Mỹ dẫn đầu chống lại nhóm cực đoan này. Hiện liên minh trên đã và đang tiến hành các cuộc không kích ở Iraq và Syria với mục tiêu làm suy yếu, tiến tới triệt hạ IS.

Với sự tham gia của Singapore, số quốc gia trong liên minh chống IS sẽ đạt con số 34 nước.