15:10 04/11/2014

Sinh viên Hồng Kông định tới Bắc Kinh biểu tình

Diệp Vũ

Các thủ lĩnh biểu tình Hồng Kông đã quyết định đưa biểu tình tới Bắc Kinh trong thời gian diễn ra hội nghị APEC

Dòng người biểu tình trên đường phố Hồng Kông hôm 28/10 - Ảnh: EPA/WSJ.<br>
Dòng người biểu tình trên đường phố Hồng Kông hôm 28/10 - Ảnh: EPA/WSJ.<br>
Các thủ lĩnh sinh viên biểu tình ở Hồng Kông đã quyết định sẽ tổ chức biểu tình đòi dân chủ ngay trên đường phố ở thủ đô Bắc Kinh của Trung Quốc vào tuần tới, trong thời gian diễn ra hội nghị Diễn đàn Hợp tác châu Á-Thái Bình Dương (APEC).

Theo tin từ tờ Wall Street Journal, tuần trước, Liên đoàn Sinh viên Hồng Kông đã đe dọa sẽ biểu tình ở Bắc Kinh trong dịp diễn ra hội nghị APEC với sự tham gia của nhiều nhà lãnh đạo trên thế giới. Mục đích của việc biểu tình ở Bắc Kinh là nhằm thu hút sự chú ý lớn hơn của dư luận đối với yêu cầu của sinh viên Hồng Kông đòi bầu cử tự do cho vùng lãnh thổ.

Nguồn tin của Wall Street Journal cho biết, đến thời điểm này, các thủ lĩnh biểu tình Hồng Kông đã quyết định sẽ đưa biểu tình tới Bắc Kinh. Tuy vậy, ngày cụ thể và các đại diện sinh viên tới Bắc Kinh biểu tình vẫn chưa được quyết định.

Hội nghị APEC năm nay tại Bắc Kinh sẽ do Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình chủ trì. Trong số các nhà lãnh đạo tham dự hội nghị có Tổng thống Mỹ Barack Obama. Hội nghị sẽ bắt đầu trong tuần này, nhưng cuộc gặp thượng đỉnh kéo dài 2 ngày của các nhà lãnh đạo phải đến ngày 10/11 mới bắt đầu.

Hiện chưa rõ liệu các sinh viên biểu tình có được cấp phép để tới Bắc Kinh hay không. Theo quy định, người Hồng Kông có thể vào Trung Quốc đại lục miễn là có giấy phép thông hành đặc biệt do nhà chức trách đại lục cấp. Tuy vậy, cơ quan xuất nhập cảnh Trung Quốc có quyền không cho phép nhập cảnh.

Quyết định tìm cách biểu tình ở Bắc Kinh của sinh viên Hồng Kông được đưa ra trong một thời khắc quan trọng đối với Trung Quốc. Lần gần đây nhất nước này đăng cai hội nghị APEC là 13 năm trước và sự kiện lần này là hội nghị quốc tế lớn đầu tiên được tổ chức ở Bắc Kinh kể từ khi ông Tập Cận Bình trở thành Tổng bí thư đảng Cộng sản Trung Quốc.

Hôm qua, một nguồn tin thân cận với Chính phủ Trung Quốc nói rằng, đề cập đến chủ đề biểu tình ở Hồng Kông tại hội nghị APEC là “không phù hợp”, bởi đây là một diễn đàn về thương mại.

Nguồn tin này cũng nói rằng, biểu tình ở Hồng Kông là vấn đề nội bộ của Trung Quốc và không phải là một chủ đề để đem ra bàn tại một sự kiện quốc tế.