17:27 29/12/2021

Sở GD&ĐT Hà Nội: Thông tin bắt buộc kiểm tra học kỳ trực tiếp với lớp 1, lớp 2 là không chính xác

Thanh Xuân -

Nếu nhà trường có điều kiện và đảm bảo an toàn phòng ngừa dịch Covid-19 thì tổ chức kiểm tra trực tiếp còn lại có thể chọn hình thức kiểm tra trực tuyến...

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Sở GD&ĐT Hà Nội đã ban hành văn bản hướng dẫn tổ chức kiểm tra học kỳ với học sinh tiểu học thực hiện chương trình giáo dục phổ thông, ứng phó dịch Covid-19.

Theo đó với lớp 1, lớp 2, Sở GD&ĐT yêu cầu bài kiểm tra tổ chức bằng hình thức trực tiếp. Các trường thực hiện nhiều giải pháp linh hoạt, phù hợp thực tế, đảm bảo an toàn trong phòng dịch; lập kế hoạch thời gian thực hiện bài kiểm tra định kỳ, tổ chức họp với cha mẹ học sinh để phổ biến, hướng dẫn, tạo sự đồng thuận về phương án thực hiện.

Các trường cũng cần chia nhỏ số học sinh/lớp đảm bảo an toàn phòng dịch để tổ chức hướng dẫn, ôn tập, bổ sung, củng cố kiến thức, định hướng nội dung “cốt lõi” cho học sinh trước khi tổ chức bài kiểm tra định kỳ đối với môn Toán, môn Tiếng Việt. Trong trường hợp bất khả kháng, tại thời điểm kiểm tra định kỳ, học sinh không thể đến trường thì có thể chuyển sang thi trực tuyến.

Ngay khi có thông tin trên, một số phụ huynh tỏ ra lo lắng và băn khoăn khi số ca nhiễm trong cộng đồng tại Hà Nội đang tăng nhanh thì việc để nhóm nhỏ tuổi đến trường thi học kỳ trực tiếp là điều "khó hiểu". Đặc biệt với lớp 1, các con còn chưa được đến trường học ngày nào thì tại sao phải đến trường thi?

Tuy nhiên, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội Phạm Xuân Tiến Hà Nội đã nhanh chóng phản hồi, thông tin Sở GD&ĐT Hà Nội bắt buộc các trường phải tổ chức kiểm tra học kỳ trực tiếp với học sinh lớp 1, lớp 2 là không chính xác.

Cũng giống như văn bản của Bộ GD&ĐT ban hành ngày 13/12 vừa qua, Sở chỉ hướng dẫn trên tinh thần khuyến khích các địa phương, nhà trường nếu có điều kiện và đảm bảo an toàn phòng ngừa dịch Covid-19 thì tổ chức kiểm tra học kỳ theo hình thức trực tiếp cho học sinh lớp 1, lớp 2. Còn lại, có thể chọn hình thức kiểm tra trực tuyến chứ không bắt buộc học sinh lớp 1, 2 phải kiểm tra học kỳ trực tiếp.

Nhận được thông tin này, phụ huynh có con học tiểu học, nhất là phụ huynh các khối lớp 1, 2 đã có thể yên tâm đồng thời bày tỏ quan điểm ủng hộ phương án thi trực tuyến.

Chị Dương Thị Giang có con học lớp 1 tại quận Hoàn Kiếm, Hà Nội cho hay, việc thi trực tuyến đã được Hà Nội triển khai trong đợt kiểm tra cuối năm học 2020-2021. Từ đầu năm học tới nay học sinh học trực tuyến, kiểm tra giữa kỳ cũng theo hình thức trực tuyến. “Vì thế, phụ huynh và học sinh đã quen với việc thi online và sẽ không có khó khăn gì trong việc tổ chức thi cuối kỳ 1 theo hình thức trực tuyến”. Theo chị, việc kiểm tra trực tuyến cho các khối lớp nhỏ trong bối cảnh hiện nay là cần thiết để đảm bảo an toàn

Đây cũng là quan điểm của chị Mai Linh đang có con học tiểu học tại quận Hoàng Mai, Hà Nội. Chị cho biết, việc trực tuyến tất nhiên không thể đảm bảo chất lượng bằng học trực tiếp nhưng bằng cách này trẻ có thể tiếp tục học tập trong khi dịch bệnh vẫn phức tạp. Bởi những ngày qua, Hà Nội liên tục lập đỉnh mới sau mỗi ngày về số ca dương tính và luôn dẫn đầu về số ca nhiễm mới của cả nước.

Theo công bố của Bộ Y tế, số ca nhiễm mới của Thủ đô ngày 19/12 là 1.400 ca thì ngày 20/12 đã lên 1.641 ca, ngày 23/12 là 1.765 ca và ngày 24/12 là 1.834 ca. Trong đó, số ca cộng đồng luôn ở mức cao với khoảng 600-700 ca mỗi ngày.