15:26 05/08/2022

Sở hữu ngôi nhà thứ hai và những thông tin cần biết

Lâm Hà

Loại hình căn hộ du lịch sau nhiều năm phát triển đã trở nên phổ biến và được nhiều khách hàng quan tâm, lựa chọn sở hữu như là ngôi nhà thứ hai. Tiến sĩ Sử Ngọc Khương - Viện phó Viện Nghiên cứu Tin học và Kinh tế Ứng dụng và Luật sư Trương Thị Hoà - Văn phòng Luật sư Trương Thị Hoà đã phân tích và đưa ra nhiều lợi ích khi sở hữu căn hộ du lịch…

Căn hộ du lịch luôn đặt nặng giá trị nghĩ dưỡng vì tọa lạc ở những vị trí đẹp.
Căn hộ du lịch luôn đặt nặng giá trị nghĩ dưỡng vì tọa lạc ở những vị trí đẹp.

Với nhiều ưu điểm nổi bật như toạ lạc ở những điểm đến du lịch nổi tiếng, có thiên nhiên đẹp như gần rừng, gần biển… Thêm vào đó, Chính phủ ngày càng chú trọng đến quyền lợi của người mua căn hộ du lịch... là những yếu tố khiến căn hộ du lịch ngày càng được khách hàng quan tâm.

NHIỀU ƯU ĐIỂM NỔI BẬT

Tiến sĩ Sử Ngọc Khương đã phân tích hàng loạt ưu điểm nổi bật của căn hộ du lịch, dòng sản phẩm tất yếu chiếm thị phần lớn của thị trường bất động sản nghỉ dưỡng. Theo đó, lợi thế cạnh tranh của những “ngôi nhà thứ hai” là toạ lạc ở những điểm đến du lịch nổi tiếng, có thiên nhiên đẹp như gần rừng, gần biển; không quá xa ngôi nhà thứ nhất với khoảng cách lý tưởng trong bán kính 100km trở lại; giao thông kết nối và thuận tiện di chuyển.

Tiến sĩ Sử Ngọc Khương: “Căn hộ du lịch tăng trải nghiệm và tiện ích cho cả người sở hữu lẫn cộng đồng khách du lịch”.
Tiến sĩ Sử Ngọc Khương: “Căn hộ du lịch tăng trải nghiệm và tiện ích cho cả người sở hữu lẫn cộng đồng khách du lịch”.

Sức hấp dẫn của căn hộ du lịch còn nằm ở tính đa công năng, vừa phục vụ nhu cầu sinh sống - nghỉ dưỡng vừa giúp chủ nhân tối ưu nguồn vốn thông qua việc kinh doanh cho thuê bởi đơn vị vận hành, hoặc chủ động cho thuê căn hộ của mình dưới nhiều hình thức như căn hộ dịch vụ (serviced apartment), hoặc thông qua các nền tảng trung gian… khi không sử dụng tới.

Có thể thấy, căn hộ du lịch tăng trải nghiệm và tiện ích cho cả người sở hữu lẫn cộng đồng khách du lịch. Đặc biệt, những dự án tọa lạc tại các trung tâm kinh tế sẽ có nhiều cơ hội tiếp cận nhóm khách thuê là các chuyên gia nước ngoài, tạo nguồn thu nhập thụ động ổn định và bền vững.

Các dự án căn hộ du lịch khác nhau thường được so sánh ở hệ tiện ích và năng lực quản lý vận hành, những yếu tố tạo nên không gian lưu trú gần gũi, gắn kết như một ngôi nhà, đồng thời đảm bảo sự đẳng cấp, tiện nghi như một khách sạn 4-5 sao. Chính vì vậy, những dự án có sự tham gia đồng hành của một thương hiệu quản lý vận hành quốc tế là phù hợp với xu thế chung của thị trường, mang đến sự tự tin và hài lòng cho người mua.

Theo Tiến sĩ Sử Ngọc Khương, hiện nay nhiều người có nhu cầu mua căn hộ du lịch để làm ngôi nhà thứ hai nhằm thụ hưởng các giá trị sống trọn vẹn hướng đến sức khoẻ thể chất và tinh thần như nghỉ dưỡng, sống cân bằng, tái tạo năng lượng và gắn kết với gia đình. Bên cạnh đó, không ít người muốn biến căn hộ du lịch trở thành không gian lưu trú lý tưởng phục vụ nhu cầu làm việc kết hợp nghỉ dưỡng hoặc làm việc từ xa theo xu hướng workcation.

QUYỀN LỢI NGƯỜI MUA ĐƯỢC CHÚ TRỌNG

Về mặt bản chất sản phẩm, căn hộ du lịch được xây dựng trên đất thương mại dịch vụ, có thời hạn sử dụng đất 50 năm - 70 năm. Thông tin này được phần lớn người mua căn hộ du lịch đón nhận một cách tích cực từ nhiều năm nay khi so sánh với những giá trị nhận lại về lâu dài như giá trị nghỉ dưỡng, chăm sóc sức khoẻ thể chất, tinh thần, gắn kết tình cảm gia đình…

Luật sư Trương Thị Hòa cho biết: “Chính phủ ngày càng chú trọng đến quyền lợi của người mua căn hộ du lịch, để giúp cho các gia đình Việt an tâm sở hữu loại hình sản phẩm bất động sản mang đến nhiều giá trị bền vững, nhân văn trong cuộc sống đô thị hiện đại”.

Luật sư Trương Thị Hoà: “Chính phủ ngày càng chú trọng đến quyền lợi của người mua căn hộ du lịch”.
Luật sư Trương Thị Hoà: “Chính phủ ngày càng chú trọng đến quyền lợi của người mua căn hộ du lịch”.

Từ năm 2019, Thủ tướng Chính phủ đã có Chỉ thị về một số giải pháp thúc đẩy thị trường bất động sản phát triển ổn định, lành mạnh. Theo Chỉ thị này, Bộ Tài nguyên và Môi trường ban hành văn bản hướng dẫn cụ thể về chế độ sử dụng đất đối với một số loại hình bất động sản mới (căn hộ du lịch, biệt thự du lịch, văn phòng kết hợp lưu trú…) theo đúng quy định của pháp luật; Nghiên cứu sửa đổi, bổ sung chế độ sử dụng đất, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản khác gắn liền với đất đối với một số loại hình bất động sản mới này.

Theo đó Bộ Tài nguyên và Môi trường đã có Công văn số 703/BTNMT-TCQLĐĐ ngày 14/02/2020 về việc hướng dẫn chế độ sử dụng đất và việc chứng nhận quyền sở hữu công trình xây dựng không phải nhà ở. Trường hợp các dự án có công trình căn hộ du lịch, biệt thự du lịch có đủ điều kiện được chuyển nhượng theo quy định của Luật kinh doanh bất động sản thì việc chứng nhận quyền sở hữu công trình xây dựng cho bên nhận chuyển nhượng được thực hiện theo quy định tại Điều 32 của Nghị định số 43/2014/NĐ-CP ngày 15 tháng 5 năm 2014 của Chính phủ.

Cũng theo Luật sư Trương Thị Hòa, tại Dự thảo năm 2022 Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của các nghị định hướng dẫn thi hành Luật Đất đai, đối với công trình xây dựng có sử dụng vào mục đích lưu trú du lịch theo quy định của pháp luật về du lịch trên đất thương mại, dịch vụ nếu đáp ứng đủ điều kiện theo quy định của Luật Xây dựng, Luật Kinh doanh bất động sản thì được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất theo mục đích sử dụng đất thương mại, dịch vụ và thời hạn sử dụng đất theo quy định tại khoản 3 Điều 126, Điều 128 của Luật Đất đai.

Với những chia sẻ hữu ích từ hai chuyên gia đầu ngành, các gia đình có thêm cơ sở đáng tin cậy để tham khảo trước khi quyết định sở hữu cho mình một ngôi nhà thứ hai gần rừng, gần biển.