Số tài khoản chứng khoán mở mới tiếp tục lập kỷ lục 2 năm, thanh khoản vẫn yếu

Nhóm nhà đầu tư cá nhân trong nước mở thêm 330.819 tài khoản trong tháng 8 - mức cao nhất trong hơn 2 năm qua kể từ tháng 6/2022...

VnEconomy

Số liệu từ Tổng công ty Lưu ký và Bù trù chứng khoán Việt Nam (VSD) cho thấy, số lượng tài khoản chứng khoán mở mới của nhà đầu tư trong nước trong tháng 8 là 331.205 tài khoản. Như vậy, tổng số tài khoản chứng khoán của nhà đầu tư trong nước tính đến cuối tháng 8 là 8,7 triệu tài khoản.

Trong đó, tăng mạnh nhất vẫn là nhóm nhà đầu tư cá nhân trong nước khi tăng thêm 330.819 tài khoản trong tháng 8 - mức cao nhất trong hơn 2 năm qua kể từ tháng 6/2022. Trong khi đó, nhà đầu tư tổ chức trong nước chỉ tăng thêm 121 tài khoản.

Đáng chú ý, nhóm nhà đầu tư tổ chức nước ngoài lại có xu hướng sụt giảm, khi chỉ còn 4.558 tài khoản tại thời điểm cuối tháng 8, trong khi cuối tháng 7 vẫn còn 4.565.

Lũy kế 8 tháng đầu năm, số lượng tài khoản chứng khoán của nhà đầu tư trong nước đã tăng hơn 1,41 triệu tài khoản, lên hơn 8,7 triệu. Theo Chiến lược phát triển thị trường chứng khoán đến năm 2030 mới được phê duyệt, Việt Nam hướng đến mục tiêu đạt mốc 9 triệu tài khoản giao dịch chứng khoán của nhà đầu tư trên thị trường chứng khoán vào năm 2025 và 11 triệu tài khoản vào năm 2030. Trong đó, Chính phủ yêu cầu tập trung phát triển nhà đầu tư có tổ chức, nhà đầu tư chuyên nghiệp và thu hút sự tham gia của nhà đầu tư nước ngoài.

Với tốc độ mở tài khoản như hai tháng vừa qua, số lượng 9 triệu tài khoản sẽ đến sớm hơn so với mục tiêu Chính phủ đề ra khi từ nay đến năm 2025 còn 3 tháng nữa.

Nhà đầu tư mở tài khoản gia tăng trong bối cảnh thanh khoản giảm mạnh. VN-Index kết thúc tháng 8/2024 tại 1.283,87 điểm, tăng 32,36 điểm, tương đương tăng 2,59% so với tháng 7, trong khi thanh khoản toàn thị trường giảm nhẹ.

Tổng giá trị giao dịch bình quân phiên trên 3 sàn đạt 18.580 nghìn tỷ đồng trong tháng 8. Tính riêng khớp lệnh, giá trị giao dịch bình quân phiên ở mức 16.516 tỷ đồng, giảm 4,4% so với mức bình quân tháng 7 và -25,6% so với mức bình quân 5 tháng.

Nhà đầu tư nước ngoài bán ròng ròng 3.611,2 tỷ đồng, tính riêng giao dịch khớp lệnh thì họ bán ròng 3087.8 tỷ đồng. Cá nhân bán ròng sau 6 tháng liên tiếp mua ròng. Nhà đầu tư cá nhân bán ròng 3.627,6 tỷ đồng, trong đó họ bán ròng 1128.1 tỷ đồng.

Theo nhận định của SGI Capital, tâm điểm nóng hai quý gần đây đang chuyển dịch qua thị trường bất động sản cũng khiến một số dòng tiền của nhà đầu tư rút khỏi thị trường chứng khoán chuyển qua kênh này. Kết quả là giá trị giao dịch tháng 8 đã giảm 30% so với giai đoạn tháng 3-4 mặc dù VN-Index đang ở cùng một vùng điểm số. Thị trường chứng khoán Việt Nam chưa từng có giai đoạn nào duy trì đà tăng khi thanh khoản tụt giảm mạnh.

Năm nay áp lực trái phiếu đáo hạn cuối năm vẫn là một gánh nặng dòng tiền với nhiều doanh nghiệp lớn, trong đó có cả các doanh nghiệp niêm yết. Quỹ chưa thấy khả năng dòng tiền và thanh khoản sẽ cải thiện trong các tháng tới trong khi rủi ro có thể gia tăng đặc biệt là do những biến động mạnh từ thị trường thế giới.

Blog chứng khoán: Chờ đồng thuận để đột phá

Dù hưng phấn có “nguội” đi một chút sau 2 ngày nghỉ cuối tuần nhưng thị trường hôm nay vẫn khá tích cực. Độ rộng xác nhận diễn biến tăng lan tỏa và thanh khoản duy trì khá. Điều còn thiếu là sự đồng thuận ở nhóm trụ.

Dòng tiền chưa đủ lớn để đột phá, cổ phiếu bất động sản nóng trở lại

Sau phiên sáng giao dịch khá tích cực, dòng tiền có tín hiệu chững lại chiều nay, thanh khoản sụt giảm nhẹ và thị trường không mạnh thêm. Nhóm blue-chips ghi nhận hiện tượng trượt giá khá nhiều và nếu không có VIC, VHM nâng đỡ, VN-Index đã suy yếu. Loạt cổ phiếu bất động sản tầm trung cũng có diễn biến khá tích cực.

Trong khuôn khổ Diễn đàn “Hoàn thiện chính sách tạo lợi thế cạnh tranh thúc đẩy phát triển năng lượng” do Tạp chí Kinh tế Việt Nam/VnEconomy tổ chức, các chuyên gia pháp lý và kinh tế đã đưa ra những góc nhìn sâu sắc về yêu cầu cải cách thể chế, trọng tâm là dự thảo Luật Dầu khí (sửa đổi).

VnEconomy Interactive

VnEconomy Interactive

Interactive là một sản phẩm báo chí mới của VnEconomy vừa được ra mắt bạn đọc từ đầu tháng 3/2023 đã gây ấn tượng mạnh với độc giả bởi sự mới lạ, độc đáo. Đây cũng là sản phẩm độc quyền chỉ có trên...

VnEconomy
VnEconomy