18:07 28/02/2010

“Sóng thần Chile” không ảnh hưởng đến Việt Nam

Chuyên gia cho rằng trận động đất tại Chile gây sóng thần lan tới Thái Bình Dương không ảnh hưởng tới vùng biển Việt Nam

Bãi biển Warriewood, Australia vắng vẻ do cảnh báo sóng thần - Ảnh: AP.
Bãi biển Warriewood, Australia vắng vẻ do cảnh báo sóng thần - Ảnh: AP.
Trận động đất tại Chile ngày 27/2 tạo ra sóng thần đã khiến nhiều quốc gia thuộc vùng biển Thái Bình Dương lo ngại, bởi có nguy cơ sóng thần lan đến khu vực châu Á.

Điều này cũng gây tâm lý lo ngại cho người dân vùng ven biển Việt Nam.

Trưa 28/2, TS. Lê Huy Minh, Giám đốc Trung tâm báo tin động đất và cảnh báo sóng thần thuộc Viện Vật lý địa cầu, cho rằng trận động đất tại Chile gây sóng thần lan tới Thái Bình Dương không ảnh hưởng tới vùng biển Việt Nam.

Theo ông Minh, tin mới nhất được phát ra từ Trung tâm Cảnh báo sóng thần Thái Bình Dương (vào thời điểm gần 14 giờ ngày 28/2, giờ Việt Nam) cho thấy, sóng thần có thể ảnh hưởng tới Nga và Nhật Bản. Các vùng khác nếu bị ảnh hưởng cũng ở mức rất nhỏ.

Hiện chưa có cảnh báo gì tới vùng biển của Việt Nam. Do đó, người dân có thể hoàn toàn yên tâm về mức độ ảnh hưởng của đợt sóng thần này.

Trước đó, vào sáng sớm 27/2, một trận động đất mạnh 8,8 độ Richter đã xảy ra gần thành phố Concepcion ở miền Trung Chile, làm rung chuyển các tòa nhà và gây mất điện ở nhiều khu vực của thủ đô Santiago.

Trận động đất xảy ra vào lúc 3 giờ 34 phút, giờ địa phương (6 giờ 34 phút GMT).

Tâm chấn của trận động đất này nằm cách thị trấn Talca của Chile 105km về phía Tây Tây Nam và cách Concepcion 115km về phía Bắc Đông Bắc.

Theo Bộ trưởng Bộ Nội vụ Chile Edmundo Perez Yoma, số người thiệt mạng trong trận động đất này ước tính lên đến 214 người. Bộ trưởng Bộ Nhà ở Chile Patricia Poblete thì cho hay trận động đất đã làm khoảng 1,5 triệu ngôi nhà tại nước này bị hư hại.

Theo Văn phòng Tình trạng Khẩn cấp Quốc gia Chile, thống kê chính xác về tình trạng thương vong sẽ được đưa ra 72 giờ sau thảm họa. Trong khi đó, quốc gia láng giềng Argentina cũng hứng chịu một số dư chấn lên tới 6,5 độ richter tại một số tỉnh Tây Bắc khiến một người thiệt mạng và hai người khác bị thương.

(TTXVN)