21:37 05/05/2021

"Sốt" Bitcoin chưa từng thấy, giới tỷ phú và "trùm" tài chính nghĩ gì về tiền ảo?

Đức Anh -

Tổng hợp phát ngôn của các tỷ phú nổi tiếng, lãnh đạo cơ quan quản lý tài chính các nước và chủ doanh nghiệp lớn về tiền ảo, đặc biệt là Bitcoin, thời gian gần đây...

Từ cuối năm 2020, "cơn sốt" Bitcoin ngày càng nóng hơn bao giờ hết, khiến nhiều người phản đối tiền ảo này khó có thể đứng ngoài cuộc. 

Kể từ khi "cha đẻ" bí ẩn của Bitcoin, Satoshi Nakamoto, công bố tài liệu dài 9 trang giải thích về công nghệ chuỗi khối đứng năm 2009, từ những nhà đầu tư lớn nhất trong giới tài chính, giới kinh doanh cho tới các chính phủ đã bắt đầu tranh luận về việc Bitcoin có phải là một loại tiền tệ của tương lai, một tài sản rủi ro hay là một món quà cho giới tội phạm có tổ chức. Hay Bitcoin đơn giản là "cha đẻ của mọi bong bóng" như cách gọi của nhà kinh tế học nổi tiếng Nouriel Roubini. 

Cùng điểm lại những nhận định đáng chú ý của giới tỷ phú và lãnh đạo trong ngành tài chính toàn cầu về tiền ảo, đặc biệt là Bitcoin, thời gian gần đây, theo Bloomberg. 

"Sốt" Bitcoin chưa từng thấy, giới tỷ phú và "trùm" tài chính nghĩ gì về tiền ảo? - Ảnh 1
 

GITA GOPINATH - HỘI ĐỒNG KINH TẾ, QUỸ TIỀN TỆ QUỐC TẾ (IMF)

“Bitcoin là ví dụ về một loại tiền điện tử hoàn toàn không phục vụ vai trò tiền tệ. Đó là một công cụ đầu tư mang tính đầu cơ. Về mặt thay thế tiền tệ, tôi cho rằng Bitcoin thậm chí chẳng đến gần được mục đích đó". 

Giá Bitcoin thời điểm phát ngôn (21/4/2021): 54.996 USD

 

"Sốt" Bitcoin chưa từng thấy, giới tỷ phú và "trùm" tài chính nghĩ gì về tiền ảo? - Ảnh 2
 

PETER THIEL - NGƯỜI SÁNG LẬP THIEL CAPITAL LLC

“Tôi tự hỏi liệu ở thời điểm này, Bitcoin có nên được xem như vũ khí tài chính của Trung Quốc chống lại Mỹ hay không. Tiền ảo này đe dọa các loại tiền pháp định, nhưng đặc biệt đe dọa tới đồng USD. Ở góc độ địa chính trị, có lẽ Mỹ nên đặt ra một số câu hỏi phức tạp hơn về cách hoạt động chính xác của Bitcoin".

Giá Bitcoin thời điểm phát ngôn (7/4/2021): 56.227 USD

 

"Sốt" Bitcoin chưa từng thấy, giới tỷ phú và "trùm" tài chính nghĩ gì về tiền ảo? - Ảnh 3
 

THARMAN SHANMUGARATNAM - CHỦ TỊCH ỦY BAN TIỀN TỆ SINGAPORE (MAS)

“Tiền điện tử có thể biến động rất mạnh bởi giá trị của chúng thường không liên quan đến bất kỳ nguyên tắc kinh tế cơ bản nào. Do đó, khi là sản phẩm đầu tư, tiền điện tử có độ rủi ro rất cao và chắc chắn không phù hợp với các nhà đầu tư nhỏ lẻ".

Giá Bitcoin thời điểm phát ngôn (5/4/2021): 58.799 USD

 

"Sốt" Bitcoin chưa từng thấy, giới tỷ phú và "trùm" tài chính nghĩ gì về tiền ảo? - Ảnh 4
 

JEROME POWELL, CHỦ TỊCH CỤC DỰ TRỮ LIÊN BANG MỸ (FED)

“Tiền điện tử rất dễ bay hơi, nhìn vào Bitcoin là thấy. Do đó, tiền điện tử không thực sự hữu ích trong vai trò một công cụ lưu trữ giá trị. Chúng giống như tài sản đầu cơ. Vì vậy, tiền điện tử cũng không được sử dụng làm phương tiện thanh toán. Về cơ bản, đó là một thứ thay thế cho vàng chứ không phải cho đồng Đôla".

Giá Bitcoin thời điểm phát ngôn (21/3/2021): 54.544 USD

 

"Sốt" Bitcoin chưa từng thấy, giới tỷ phú và "trùm" tài chính nghĩ gì về tiền ảo? - Ảnh 5
 

BILL GATES - ĐỒNG SÁNG LẬP MICROSOFT

"Tôi cho rằng những người lao vào cơn sốt tiền ảo là những người không có nhiều tiền dư dả. Vì vậy, tôi không lạc quan về Bitcoin. Nhìn chung quan điểm của tôi là: Nếu bạn có ít tiền hơn Elon Musk, thì nên cẩn trọng".

Giá Bitcoin thời điểm phát ngôn (25/2/2021): 48.083 USD

 

"Sốt" Bitcoin chưa từng thấy, giới tỷ phú và "trùm" tài chính nghĩ gì về tiền ảo? - Ảnh 6
 

JANET YELLEN - BỘ TRƯỞNG TÀI CHÍNH MỸ

"Tôi cho rằng Bitcoin - như tôi từng nói trước đây - sẽ được sử dụng rộng rãi trong các giao dịch. Tuy nhiên, trong phạm vi sử dụng của Bitcoin, tôi e rằng nó thường được dùng cho các mục đích tài chính bất hợp pháp. Đây là cách thực hiện giao dịch vô cùng kém hiệu quả. Và lượng năng lượng tiêu thụ để xử lý các giao dịch đó cũng thật đáng kinh ngạc. Bitcoin cũng là một tài sản có tính đầu cơ cao, vì vậy tôi cho rằng mọi người nên cẩn thận".  

Giá Bitcoin thời điểm phát ngôn (23/2/2021): 47.962 USD

 

"Sốt" Bitcoin chưa từng thấy, giới tỷ phú và "trùm" tài chính nghĩ gì về tiền ảo? - Ảnh 7
 

ELON MUSK - ĐỒNG SÁNG LẬP, CEO TESLA, SPACEX

“Tiền chỉ là dữ liệu cho phép chúng ta tránh sự bất tiện của việc trao đổi hàng hóa. Dữ liệu đó, giống như mọi dữ liệu khác, có độ trễ và lỗi. Hệ thống chuỗi khối sẽ giúp giảm cả hai điều này hướng giảm thiểu cả hai", Musk nói khi đề cập tới công nghệ đằng sau tiền ảo Bitcoin.

Giá Bitcoin thời điểm phát ngôn (20/2/2021): 56.537 USD

 

"Sốt" Bitcoin chưa từng thấy, giới tỷ phú và "trùm" tài chính nghĩ gì về tiền ảo? - Ảnh 8
 

CHRISTINE LAGARDE - CHỦ TỊCH NGÂN HÀNG TRUNG ƯƠNG CHÂU ÂU, CỰU TỔNG GIÁM ĐỐC IMF

“Với những ai cho rằng tiền ảo có thể trở thành một loại tiền tệ, thì xin lỗi, đó chỉ là một tài sản có tính đầu cơ cao, được dùng trong một số hoạt động kinh doanh hài hước và hoạt động rửa tiền".

Giá Bitcoin thời điểm phát ngôn (13/1/2021): 37.283 USD

 

"Sốt" Bitcoin chưa từng thấy, giới tỷ phú và "trùm" tài chính nghĩ gì về tiền ảo? - Ảnh 9
 

MICHAEL SAYLOR - CEO MICROSTRATEGY INC.

“Giữ Bitcoin ít rủi ro hơn so với giữ tiền mặt và vàng". CEO Microstrategy dự báo các công ty cả niêm yết và chưa niêm yết sẽ đầu tư Bitcoin trong 3-6 tháng (thời điểm phát ngôn là 20/9/2020). “Trước tiên có lẽ sẽ là các công ty chưa niêm yết, bởi họ không quá ì. Tiếp đến là các công ty đại chúng cỡ như chúng tôi (Microstrategy), và sau đó là các công ty cỡ vừa. Những biến động của Bitcoin thực sự không phải là lý do để bán ra. Ở thời điểm này, đây là thứ duy nhất chúng tôi nhận dịnh mang lại lợi nhuận thực khả quan". 

Giá Bitcoin thời điểm phát ngôn (20/9/2020): 10.516 USD

 

"Sốt" Bitcoin chưa từng thấy, giới tỷ phú và "trùm" tài chính nghĩ gì về tiền ảo? - Ảnh 10
 

ZHAO CHANGPENG - CEO BINANCE HOLDINGS LTD.

“Chúng tôi quan tâm các yếu tố cơ bản là một loại tiền tệ mang lại sự tự do cao, cho phép mọi người giao dịch trên toàn cầu với chi phí rẻ và an toàn. Nếu một tiền ảo làm được điều đó, tôi cho rằng nó sẽ mang lại lợi ích cho cả xã hội và đặc biệt tích cực đối với lĩnh vực tiền điện tử".

Giá Bitcoin thời điểm phát ngôn (11/6/2020): 8.636 USD

 

"Sốt" Bitcoin chưa từng thấy, giới tỷ phú và "trùm" tài chính nghĩ gì về tiền ảo? - Ảnh 11
 

WARREN BUFFETT - CHỦ TỊCH, CEO BERKSHIRE HATHAWAY INC.

“Về cơ bản, tiền điện tử vô giá trị, chúng không tạo ra bất cứ thứ gì. Nó không chuyển phát, không thể gửi séc cho bạn qua thư, không thể làm gì cả. Và điều mà bạn hy vọng là có ai đó đến và mua lại nó của bạn với mức giá cao hơn. Tuy nhiên, sau đó người này lại gặp vấn đề. Xét về giá trị, giá trị của tiền điện từ bằng 0". 

Giá Bitcoin thời điểm phát ngôn (24/2/2020): 9.606 USD