21:18 27/10/2020

Tâm lý chốt lời hiện đang dâng cao

Hà Anh

VDSC khuyến nghị nhà đầu tư lúc này cần cẩn trọng và chờ các nhịp điều chỉnh của thị trường hoàn thành để tiếp tục tham gia để tránh rủi ro đáng tiếc

VnEconomy giới thiệu nhận định và khuyến nghị đầu tư của một số công ty chứng khoán về diễn biến thị trường ngày 28/10/2020.

Kết thúc phiên giao dịch ngày 27/10, chỉ số VnIndex giảm 4,33 điểm – tương đương giảm 0,46%, xuống 946,47 điểm. Chỉ số HnxIndex giảm 1,90 điểm – tương đương giảm 1,37%, đóng cửa ở mức 137,13 điểm.

Thông tin tích cực về lợi nhuận không tác động thật sự lên cổ phiếu

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Bảo Việt – BVSC)

"Vn-Index sẽ tiếp tục nhận được sự hỗ trợ từ vùng quanh 940±3 điểm trong một vài phiên kế tiếp. Nếu xuyên thủng vùng hỗ trợ này, chỉ số sẽ đối mặt với rủi ro bước vào nhịp điều chỉnh trong ngắn hạn. Thông tin kết quả kinh doanh quý 3 của nhiều doanh nghiệp đã bắt đầu lộ diện và chúng tôi nhận thấy những thông tin tích cực về lợi nhuận của các doanh nghiệp không tác động thật sự đáng kể đến diễn biến giá cổ phiếu trên sàn do các thông tin này đã phần nào được phản ánh vào giá trước đó. Thậm chí, hiệu ứng chốt lời sau khi các thông tin được công bố đã xảy ra khiến giá cổ phiếu chịu áp lực điều chỉnh ngắn hạn.

Ngoài ra, hoạt động cơ cấu danh mục của các quỹ đầu tư theo bộ chỉ số VN30 và VNDiamond sẽ khiến cho diễn biến ở nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn sôi động hơn trong những phiên cuối tuần.

Chiến lược đầu tư: Duy trì tỷ trọng ở mức 25-50% cổ phiếu; Các nhà đầu tư đang nắm giữ tỷ trọng tiền mặt cao tiếp tục xem xét bán giảm tỷ trọng phần ngắn hạn trong danh mục nếu chỉ số xuyên thủng vùng hỗ trợ quanh 940 điểm".

Tâm lý chốt lời hiện đang dâng cao

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam - BSC)

"VNIndex có một phiên dao động tương đối giằng co nhưng áp lực bán tiếp tục tăng vào phiên chiều đã đẩy chỉ số đóng cửa trong sắc đỏ. Dòng tiền đầu tư tiếp tục suy giảm khi chỉ có 1/19 nhóm ngành tăng điểm. Trong khi đó, khối ngoại vẫn đang bán ròng trên sàn HSX và sàn HNX.

Thanh khoản thị trường không chênh lệch nhiều so với phiên trước, đồng thời độ rộng thị trường ở trạng thái tiêu cực cho thấy tâm lý chốt lời hiện đang dâng cao. Theo đánh giá của chúng tôi, VNIndex nhiều khả năng sẽ dao động tại khu vực 940-950 điểm trong những phiên tới".

Tiếp tục rung lắc trong khoảng 940-950

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn - Hà Nội - SHS)

"VN-Index giảm phiên thứ hai liên tiếp với mức giảm không lớn và thanh khoản xấp xỉ mức trung bình 20 phiên cho thấy áp lực bán ra là không thực sự mạnh. Trên góc nhìn kỹ thuật, VN-Index hiện kết phiên trong vùng 940-950 điểm, đây cũng là vùng giá mà thị trường đã tích lũy trước đó trước khi bứt khỏi nên trong điều hiện tại, có thể coi đây là vùng hỗ trợ gần nhất của chỉ số. 

Khối ngoại tuy vẫn bán ròng trên hai sàn nhưng với giá trị ít hơn với khoảng hơn 170 tỷ đồng, động thái giảm bán ròng này được kỳ vọng sẽ tiếp diễn trong các phiên tới. Và trên thị trường phái sinh, hợp đồng tương lai VN30 tháng 11 vẫn duy trì mức basis dương 4,54 điểm cho với chỉ số cơ sở VN30, cho thấy các nhà giao dịch trên thị trường phái sinh kỳ vọng thị trường cơ sở sẽ sớm hồi phục trở lại.

Dự báo, trong phiên giao dịch tiếp theo 28/10, VN-Index có thể sẽ tiếp tục rung lắc trong khoảng 940-950 điểm (vùng tích lũy trước đó của thị trường). Những nhà đầu tư đã chốt lời các vị thế ngắn hạn quanh ngưỡng 950 điểm vào tuần trước nên đứng ngoài và quan sát thị trường, có thể cân nhắc mua vào nếu VN-Index có nhịp điều chỉnh về quanh ngưỡng 935 điểm (MA20)".

Thị trường đang trong quá trình điều chỉnh

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Rồng Việt – VDSC)

"Như vậy thị trường đang trong quá trình điều chỉnh và có sự trái ngược nhau giữa sàn HOSE và sàn HNX. Sàn HOSE đang trong giai đoạn điều chỉnh để tiếp tục xu hướng nhưng sàn HNX đã tạo đỉnh và đang giảm sâu hơn với tương lai khó hồi phục gần đỉnh cũ. Với những phân tích kỹ thuật trên, chúng tôi khuyến nghị nhà đầu tư lúc này cần cẩn trọng và chờ các nhịp điều chỉnh của thị trường hoàn thành để tiếp tục tham gia để tránh rủi ro đáng tiếc".

Vẫn nên chốt lời những mã đã đạt kỳ vọng

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Tân Việt – TVSI)

"VN-Index đóng cửa tại 946,47 điểm, giảm 4,33 điểm. Chỉ số tiếp tục chịu áp lực bán về cuối phiên.

Hiệu ứng tiêu cực lan tỏa khiến độ rộng thị trường nghiêng mạnh về số mã giảm giá. Sắc đỏ tập trung tại nhóm Chứng khoán, Dầu khí, Thủy sản,…Trong khi thanh khoản đạt 7.637 tỷ, giảm 3,99% nhưng vẫn duy trì trên mức bình quân 20 phiên gần nhất.

Trong phiên hôm nay, đà giảm của chỉ số đã có sự thu hẹp, tuy nhiên sắc đỏ lan rộng hơn cho thấy bên bán vẫn đang chiếm ưu thế. Điều này sẽ tiếp tục gây áp lực lên chỉ số khiến cho diễn biến giảm giá nhiều khả năng sẽ duy trì trong những phiên tới.

Chỉ số có thể sẽ lui về vùng hỗ trợ 890 – 910 điểm. Tuy nhiên đây vẫn đang được đánh giá là một nhịp điều chỉnh kỹ thuật trong một xu hướng tăng giá.

Chúng tôi cho rằng nhà đầu tư vẫn nên chốt lời đối với những mã cổ phiếu đã đạt mục tiêu kỳ vọng và chưa nên mua vào ở thời điểm hiện tại.

Vùng kháng cự 950 – 970 điểm. Vùng hỗ trợ 890 – 910 điểm"

Nhận định thị trường của các công ty chứng khoán được VnEconomy trích dẫn chỉ có giá trị như một nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán có thể có những xung đột lợi ích đối với các nhà đầu tư khi đưa ra nhận định.