19:37 16/04/2021

Tân Cảng Sài Gòn và Viettel ký thỏa thuận hợp tác toàn diện

Anh Tú -

Hai doanh nghiệp đã thông nhất hợp tác trên 3 lĩnh vực chính, gồm: lĩnh vực công nghệ thông tin, dịch vụ logistics và các lĩnh vực khác

Lễ ký kết hợp tác toàn diện giữa Tổng công ty Tân Cảng Sài Gòn và Viettel
Lễ ký kết hợp tác toàn diện giữa Tổng công ty Tân Cảng Sài Gòn và Viettel

Ông Ngô Minh Thuấn, Tổng Giám đốc Tổng công ty Tân cảng Sài Gòn cho biết, sự kiện hợp tác toàn diện giữa Tổng công ty với Tập đoàn viễn thông Quân đội (Viettel) sẽ giúp cho Tân cảng Sài Gòn tiếp tục phát huy được thế mạnh của nhà khai thác cảng biển, cung cấp dịch vụ logistics, vận tải và các ngành kinh tế biển hàng đầu Việt Nam. 

Đồng thời, Viettel sẽ phát huy hết lợi thế trong lĩnh vực viễn thông và công nghệ thông tin, góp phần đưa kinh tế - xã hội của đất nước phát triển nhanh, toàn diện và bền vững.

Theo đó, hai doanh nghiệp đã thông nhất hợp tác trên 3 lĩnh vực chính, gồm: lĩnh vực công nghệ thông tin, dịch vụ logistics và các lĩnh vực khác. 

Trong lĩnh vực công nghệ thông tin, Viettel sẽ tư vấn, đánh giá kiến trúc các ứng dụng công nghệ thông tin hiện tại của Tổng công ty Tân cảng Sài Gòn. Tư vấn xây dựng kiến trúc tổng thể, lộ trình ứng dụng công nghệ thông tin cho Tân cảng Sài Gòn đến năm 2025. Tư vấn phương pháp thực hiện chuyển đổi số doanh nghiệp, chia sẻ kinh nghiệm thực hiện quá trình chuyển đổi các mô hình quản trị công nghệ thông tin.

Đồng thời Viettel sẽ chia sẻ kinh nghiệm và tư vấn phương pháp xây dựng hệ thống an toàn thông tin, triển khai hạ tầng điện toán đám mây, xây dựng các quy định, quy trình và tổ chức thực hiện việc phát triển, vận hành hệ thống công nghệ thông tin.

Cùng đó, hai doanh nghiệp sẽ cùng nghiên cứu và triển khai xây dựng hệ sinh thái dịch vụ dùng cho đối tác, khách hàng của Tân cảng Sài Gòn. Có thể kể đến, ứng dụng nội bộ kết nối các hệ thống phần mềm, dịch vụ cho cán bộ, nhân viên của Tân cảng Sài Gòn, hệ thống báo cáo điều hành kinh doanh thông minh BI và kho dữ liệu tập trung, ứng dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo AI, hệ thống hóa đơn điện tử của Tân cảng Sài Gòn. Ngoài ra, hai doanh nghiệp sẽ cùng phối hợp xây dựng ứng dụng hệ thống 1 cửa quốc gia trong lĩnh vực hàng hóa, cảng biển.

Đối với lĩnh vực logistics, hai đơn vị nhất trí đẩy mạnh việc sử dụng chéo dịch vụ giữa SNP Logistics và Viettel Post, cũng như giữa các đơn vị thành viên của Viettel và SNP với nhau. Viettel và Tân cảng Sài Gòn cùng nghiên cứu đầu tư mở rộng và khai thác các cơ sở tại các vùng trọng điểm như: Hải Phòng, Đà Nẵng, Đồng Nai, Khánh Hoà, Bình Dương...

Ở các lĩnh vực hợp tác khác, hai doanh nghiệp hàng đầu này sẽ cùng chia sẻ thông tin, phối hợp tìm kiếm các dự án tiềm năng để cùng hợp tác đầu tư khai thác các trung tâm logistics, ICDs, kho bãi... đáp ứng nhu cầu phát triển và phát huy thế mạnh của mỗi bên. Trong đó, chú trọng các dự án đầu tư hạ tầng phục vụ phát triển thương mại điện tử.

Tập đoàn Viettel và Tổng công ty Tân cảng Sài Gòn là hai doanh nghiệp đứng đầu của Quân đội. Đồng thời, là 2 trong 7 doanh nghiệp nhà nước được Bộ Kế hoạch và Đầu tư đề xuất để nghiên cứu thí điểm tham gia đề án phát triển nhà nước quy mô lớn phát huy vai trò mở đường, dẫn dắt cho các doanh nghiệp thuộc các ngành kinh tế khác.