12:00 01/04/2016

“Tân Thủ tướng cần quyết chống tham nhũng”

Nguyễn Lê

Coi tham nhũng, lãng phí là nội xâm, coi chống tham nhũng quyết liệt như bảo vệ chủ quyền

Đại biểu Bùi Mạnh Hùng (Bình Phước) thảo luận tại Quốc hội.
Đại biểu Bùi Mạnh Hùng (Bình Phước) thảo luận tại Quốc hội.
Khi tuyên thệ, tân Thủ tướng cần thể hiện quyết tâm chống tham nhũng. Đây là lời đề nghị của đại biểu Bùi Mạnh Hùng (Bình Phước) tại phiên thảo luận về tình hình kinh tế - xã hội, sáng 1/4 tại Quốc hội.

Nhiệm kỳ qua, theo đại biểu Hùng, phòng chống tham nhũng, lãng phí là một trong những khâu yếu kém, còn nhiều nể nang.

Trao đổi thêm về đề nghị này, ông Hùng nói, bên cạnh trung thành với Tổ quốc, nhân dân và Hiến pháp thì lời tuyên thệ của người đứng đầu cơ quan hành pháp nên khác với người đứng đầu cơ quan lập pháp. 

Trong đó, tân Thủ tướng cần thể hiện được ý chí, quyết tâm ở những lĩnh vực cụ thể, đang là vấn đề nóng bỏng nhất, đặc biệt thể hiện quyết tâm chống tham nhũng thật mạnh mẽ trong nhiệm kỳ mới.

Theo đại biểu Hùng, cần coi tham nhũng, lãng phí là nội xâm, coi chống tham nhũng quyết liệt như bảo vệ chủ quyền.

Bên cạnh tham nhũng, lãng phí như đại biểu Hùng lo lắng, còn nhiều tồn tại, yếu kém khác được các ý kiến khác đề cập.

Đại biểu Lê Như Tiến (Quảng Trị) cho rằng tạo lập môi trường sạch cho Việt Nam cất cánh, trước hết về môi trường đầu tư.

Ông Tiến nhận xét: chúng ta tha thiết tạo lập môi trường cho các nhà đầu tư nhưng những chủ trương chính sách tốt đẹp đã bị cách hành xử xấu xí làm cho vô hiệu hóa. Nhiều nơi làm khó cho các nhà đầu tư, như cắt điện cắt nước, dựng rào chắn cổng, một số người thi hành công vụ đã vòi vĩnh nhũng nhiễu trắng trợn, đòi tiền lót tay, tiền bôi trơn, làm cho doanh nghiệp khốn đốn, doanh nhân nản lòng...

Đến nỗi trong thảo luận kinh tế xã hội ở tổ đã có đại biểu thốt lên “đất lành chim đậu, nhưng chim chưa đậu đã nhậu hết chim”. 

“Thế là mời gọi các nhà đầu tư, nhưng trên rải thảm dưới rải đinh, các nhà đầu tư đi trên thảm nhung nhưng vẫn nhức nhối vì hàng đinh ở dưới”, đại biểu nhấn mạnh.

Đại biểu Tiến cũng nêu thực tế, nhiều doanh nghiệp đang bơi trong một biển điều khoản, rất lúng túng, chưa xác định đâu là điểm xuất phát, đâu là đích đến. Vì thế cần xác định môi trường hội nhập để các “bơi thủ” của chúng ta không bị chết chìm giữa biển hội nhập mênh mông. 

Về môi trường công vụ, đại biểu Tiến cho rằng nhiều người thi hành công vụ chưa xem mình là công bộc của dân. Một khi cơ chế xin cho còn đất sống thì dân còn bị nhũng nhiễu, vì đã xin thì phải có cái gì đó cho mới xin được.

Liên quan đến phòng chống tham nhũng, đại biểu Tiến phát biểu: tham nhũng lớn, tham nhũng vặt đến mức người đứng đầu của Đảng phải đặt câu hỏi, cái gì cũng chạy, chạy chức chạy quyền, chạy cả luân chuyển, chạy ai, ai chạy? Cử tri mong  rằng chỉ cần đi là đến không cần phải chạy. 

Tạo lập môi trường sạch là nền tảng để Việt Nam cất cánh trong tương lai, là nhiệm vụ nặng nề mà nhân dân trao gửi cho Quốc hội trong nhiệm kỳ tới, ông Tiến nói.

Gói lại phần phát biểu trong 7 phút của mình, đại biểu Tiến nhắc lại lời dặn dò của một bậc lão thành cách mạng khi ông mới trúng cử đại biểu Quốc hội khóa 12: “Dân vạn đại, quan nhất thời. Người xưa đã dạy, học rồi chớ quên”.