18:38 12/12/2021

Tăng giờ làm thêm của người lao động lên 300 giờ/năm

Nhật Dương

Thời gian làm thêm giờ/tháng có thể điều chỉnh phù hợp với diễn biến dịch Covid-19, với điều kiện đảm bảo tổng số giờ làm thêm không quá 300 giờ/năm, thay vì 200 giờ/năm như quy định hiện hành…

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Chính phủ vừa giao Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội khẩn trương hoàn thành cơ chế, chính sách điều chỉnh tăng thời gian làm thêm giờ/tháng phù hợp với diễn biến dịch Covid-19 với điều kiện đảm bảo tổng số giờ làm thêm không quá 300 giờ/năm.

Theo quy định hiện hành, người lao động chỉ được làm thêm 40 giờ/tháng và không quá 200 giờ/năm.

Bên cạnh đó, Chính phủ cũng giao Bộ này chủ trì, phối hợp với các cơ quan, địa phương rà soát tổng thể các chính sách an sinh xã hội đang triển khai để kịp thời cập nhật, điều chỉnh phù hợp với tình hình thực tế và đề xuất bổ sung các biện pháp mới cần thiết.

Trước đó, hồi tháng 9 năm nay, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội đã có dự thảo tờ trình về điều chỉnh giờ làm thêm báo cáo Chính phủ trước khi trình Uỷ ban Thường vụ Quốc hội ban hành Nghị quyết cho phép không áp dụng giới hạn số giờ làm thêm trong 1 tháng và được tổ chức làm thêm đến 300 giờ trong 1 năm cho tất cả các ngành nghề, công việc. 

Tuy nhiên, nhằm đảm bảo sức khỏe cho người lao động vẫn giữ nguyên quy định giới hạn giờ làm thêm theo ngày và việc nghỉ chuyển ca... Như vậy, với quy định này người sử dụng lao động sẽ tận dụng tối đa nguồn lực khi bắt đầu kiểm soát được dịch bệnh và tiến hành phục hồi sản xuất. Thời gian thực hiện là đến hết ngày 31/12/2024.

Lý giải về việc này, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội cho rằng, thời gian qua, do việc phải thực hiện các biện pháp phòng chống dịch bệnh, lực lượng lao động đã giảm mạnh ở không ít các doanh nghiệp, nhất là doanh nghiệp sản xuất trong chuỗi cung ứng như: dệt may, da, giày, chế biến thuỷ, hải sản… trong khi vẫn phải bảo đảm tiến độ sản xuất và các hợp đồng đã ký kết.

Theo quy định tại Điều 107 Bộ luật Lao động thì người sử dụng lao động tại một số ngành, nghề như dệt may, da, giày, chế biến thuỷ hải sản…được phép thoả thuận với người lao động làm thêm tối đa 300 giờ/năm và tổng thời gian làm thêm giờ không quá 40 giờ/tháng.

Tuy nhiên, trong thời gian ảnh hưởng của đại dịch, có nhiều khoảng thời gian người lao động phải ngừng việc và cũng không sử dụng quỹ thời gian được phép làm thêm giờ.

Đến khi có thể tổ chức sản xuất trở lại, doanh nghiệp và người lao động muốn thoả thuận làm thêm giờ để bù cho khoảng thời gian phải ngừng làm việc, mặc dù vẫn tuân thủ thời gian tối đa làm thêm giờ trong năm và thời gian làm thêm tối đa trong ngày, nhưng lại bị giới hạn về số giờ làm việc trong tháng không quá 40 giờ.

Quy định quá chặt chẽ này của Bộ luật Lao động đã gây khó khăn cho người sử dụng lao động thoả thuận với người lao động làm thêm giờ trong giai đoạn rất cần thiết hiện nay. Điều này đã dẫn đến nguy cơ đứt gãy chuỗi cung ứng, sự chuyển dịch đầu tư từ Việt Nam sang các nước khác, và cũng gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến các ngành kinh tế khác của Việt Nam.