15:00 12/01/2022

Tăng tốc chuyển đổi số doanh nghiệp với nền tảng đám mây AWS

Tuấn Sơn

Nhờ việc ứng dụng các giải pháp nền tảng công nghệ đám mây của Amazon Web Services (AWS) trong hỗ trợ hành trình chuyển đổi số của khách hàng, Lotte Data Communication Vietnam (LDCV) - đối tác của AWS, đã giúp hàng loạt các doanh nghiệp trong lĩnh vực bán lẻ, F&G, Logistics và thương mại điện tử… ở Việt Nam giảm chi phí, tối ưu hóa hoạt động, tăng chất lượng dịch vụ cung cấp cho khách hàng...

Ông Moon Geun Jae, Giám đốc khối điện toán đám mây của Lotte Data Communication Vietnam.
Ông Moon Geun Jae, Giám đốc khối điện toán đám mây của Lotte Data Communication Vietnam.

Nhờ việc ứng dụng các giải pháp nền tảng công nghệ đám mây của Amazon Web Services (AWS) trong hỗ trợ hành trình chuyển đổi số của khách hàng, Lotte Data Communication Vietnam (LDCV) - đối tác của AWS, đã giúp hàng loạt các doanh nghiệp trong lĩnh vực bán lẻ, F&G, Logistics và thương mại điện tử… ở Việt Nam giảm chi phí, tối ưu hóa hoạt động, tăng chất lượng dịch vụ cung cấp cho khách hàng.

Ông Moon Geun Jae, Giám đốc khối điện toán đám mây của Lotte Data Communication Vietnam khẳng định, điện toán đám mây đang trở thành tâm điểm của xu hướng chuyển đổi số của các doanh nghiệp. Dự báo quy mô thị trường điện toán đám mây tại Việt Nam sẽ cao hơn mức dự báo là 500 triệu USD vào năm 2025.

Với hơn 10 năm hoạt động tại Việt Nam, LDCV nhận thấy mức độ ứng dụng công nghệ đám mây trong các doanh nghiệp Việt Nam cũng như doanh nghiệp Hàn Quốc đang hoạt động ở Việt Nam thế nào, nhất là trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 và chuyển đổi số hiện nay?

Chúng tôi nhận thấy điện toán đám mây đang trở thành tâm điểm của xu hướng chuyển đổi số trong các công ty trong và ngoài nước. Những năm trước đây, xu thế sử dụng đám mây phổ biến hơn với các doanh nghiệp nước ngoài theo yêu cầu chuyển đổi từ công ty mẹ; đặc biệt là đối với các công ty Hàn Quốc tại Việt Nam là nơi tiên phong của xu hướng chuyển đổi số.

Tại Việt Nam, LDCV đã hỗ trợ nhiều công ty Hàn Quốc chuyển đổi vận hành với lõi là việc ứng dụng dịch vụ đám mây của AWS, giúp tối ưu hóa hoạt động và cắt giảm chi phí. Tuy nhiên, trong quá trình làm việc, chúng tôi nhận thấy nhiều công ty còn đang áp dụng dập khuôn mô hình mẫu từ công ty mẹ cho hoạt động tại Việt Nam mà không có các tinh chỉnh phù hợp, dẫn tới việc không đem lại những lợi ích kỳ vọng.

Đối với các công ty trong nước, xu thế chuyển đổi số ứng dụng đám mây được kỳ vọng sẽ bắt kịp các công ty nước ngoài trong thời gian tới. Yêu cầu giãn cách xã hội do Covid-19 là một động lực thúc đẩy doanh nghiệp chuyển sang các dịch vụ lưu trữ đám mây để đáp ứng nhu cầu làm việc tại nhà. Mức độ ứng dụng của đám mây đang chủ yếu ở mặt hỗ trợ các nhu cầu về lưu trữ và truy cập thông tin. Tuy nhiên trong tương lai gần sẽ tiến dần đến sử dụng nhiều hơn các tiện ích của đám mây như SaaS (phần mềm dưới dạng dịch vụ) để tối ưu hóa vận hành doanh nghiệp.

Theo ông, đâu là những lợi thế ưu việt mà dịch vụ đám mây AWS mang lại cho các đơn vị? LDCV đã giúp các khách hàng chuyển đổi hoạt động và nâng cao hiệu quả như thế nào với dịch vụ của AWS?

Lý do chính để LDCV đầu tư vào đối tác với AWS là những lợi ích thực tiễn mà hệ thống AWS mang đến cho người dùng cuối. Đầu tiên, đó là sự ổn định của hệ thống, đảm bảo hiệu suất lên tới 99,99% khi sử dụng AWS. Đây được coi là điều kiện tiên quyết để thúc đẩy một doanh nghiệp chuyển đổi sang đám mây.

Về mặt bảo mật thông tin, AWS có các giải pháp mã hóa dữ liệu tiên tiến cùng với hệ thống máy chủ toàn cầu, cho phép người dùng truy cập dữ liệu một cách an toàn và nhanh chóng từ bất kỳ đâu trên thế giới.

Ngoài ra, chúng tôi nhận thấy nền tảng đám mây AWS đã xây dựng được một hệ sinh thái ứng dụng phong phú và tiên tiến, ví dụ như phân tích dữ liệu sử dụng trí thông minh nhân tạo, để giúp doanh nghiệp dễ dàng triển khai mà không mất nhiều công sức và chi phí.

Trong 10 năm kinh nghiệm tại Việt Nam, LDCV đã thực hiện triển khai việc chuyển đổi số dựa trên nền tảng AWS cho nhiều khách hàng ở các lĩnh vực khác nhau, bao gồm bán lẻ, F&G, Logistics và thương mại điện tử. Hầu hết các khách hàng còn lại của LDCV đang triển khai hoặc đang có kế hoạch triển khai hệ thống đám mây.

LDCV đã triển khai thành công 100% dự án liên quan đến AWS cho nhiều khách hàng, giúp họ tiết giảm chi phí hoạt động, tăng chất lượng dịch vụ cung cấp cho khách hàng.

Điển hình trong số đó là một công ty bán lẻ toàn cầu. Chúng tôi đã giúp giảm thời gian phản hồi xuống 75% và tăng lượng xử lý tải lên đến 100.000 lượt truy cập/giây cho trang thương mại điện tử bằng việc áp dụng dịch vụ máy chủ ảo của AWS.

Hội thảo tư vấn về dịch vụ AWS cho khách hàng.
Hội thảo tư vấn về dịch vụ AWS cho khách hàng.

LDCV nhìn nhận thế nào về tiềm năng, cơ hội cũng như mức độ cạnh tranh trong cung cấp đám mây ở Việt Nam? Ông có thể thông tin về mục tiêu, kế hoạch, định hướng mở rộng cung cấp giải pháp tới khách hàng ở thị trường Việt Nam?

Chúng tôi tin rằng quy mô thị trường đám mây tại Việt Nam sẽ cao hơn mức dự báo là 500 triệu USD vào năm 2025. Thị trường liên quan đến đám mây sẽ trở nên cạnh tranh hơn bao giờ hết với sự tham gia của các công ty gạo cội như LDCV và các công ty khởi nghiệp mới.

Bất chấp áp lực cạnh tranh, LDCV vẫn đặt mục tiêu trở thành nhà cung cấp hàng đầu tại thị trường Việt Nam trong 4-5 năm tiếp theo. Để đạt được mục tiêu này, chúng tôi sẽ đẩy mạnh việc chuyển giao kiến thức với trụ sở chính, nơi chúng tôi đã thực hiện thành công hàng loạt các dự án chuyển đổi sổ áp dụng nền tảng AWS.

Bên cạnh đó, chúng tôi tiếp tục hợp tác chặt chẽ với AWS để đưa lại chất lượng dịch vụ tốt nhất cho khách hàng bằng việc kết hợp đào tạo và chuyển giao kiến thức mới. Chúng tôi cũng định hướng mở rộng cung cấp sản phẩm liên quan đến SaaS cho các khách hàng để giúp quản lý hoạt động hiệu quả hơn.

Về mặt khách hàng, với việc xây dựng đội ngũ triển khai trong nước, LDCV sẽ tập trung đưa lại dịch vụ tốt nhất cho các khách hàng Hàn Quốc, và sử dụng các hiểu biết và kỹ năng để phát triển thị trường các doanh nghiệp ở các lĩnh vực khác tại Việt Nam.