06:00 23/03/2016

Tập đoàn dầu khí quốc doanh Brazil lỗ kỷ lục

Thăng Điệp

Kết quả kinh doanh tồi của Petrobras được xem là một “điềm báo” đáng ngại cho nền kinh tế Brazil

Bên ngoài trụ sở của Petrobras ở Rio de Janeiro, Brazil - Ảnh: Reuters.<br>
Bên ngoài trụ sở của Petrobras ở Rio de Janeiro, Brazil - Ảnh: Reuters.<br>
Tập đoàn dầu khí quốc doanh Petrobras của Brazil công bố mức thua lỗ hàng quý lớn chưa từng có do áp lực từ giá dầu giảm sâu.

Hãng tin Reuters cho biết, cùng với đó, Petrobras cũng tuyên bố đánh tụt giá trị nhiều tài sản, trong đó có một loạt mỏ dầu.

Theo một báo cáo được công bố ngày 21/2, Petrobras lỗ ròng 36,9 tỷ Real, tương đương 10,2 tỷ USD trong quý 4/2015. Mức lỗ này cao hơn dự báo của giới phân tích, là mức lỗ quý lớn kỷ lục của Petrobas, đồng thời tăng 48% so với mức lỗ cùng kỳ năm 2014.

Trong 3 quý đầu năm 2015, Petrobas làm ăn có lãi. Tuy nhiên, với khoản lỗ “khủng” của quý 4, tập đoàn này đã có một năm thua lỗ. Tính cả năm, Petrobras thua lỗ 34,8 tỷ Real.

Giám đốc điều hành (CEO) Almir Bendine của Petrobras nói năm nay sẽ là năm thứ hai liên tiếp tập đoàn này không trả cổ tức cho Chính phủ Brazil và các cổ đông khác. Petrobras cũng có kế hoạch không trả thưởng cho nhân viên.

Giá cổ phiếu Petrobas niêm yết tại thị trường New York có thời điểm giảm 5,5% sau khi kết quả kinh doanh trên được công bố. Mức lỗ khổng lồ trong quý 4 của tập đoàn này được xem là kết quả của việc giá dầu giảm sâu.

Giá dầu thô thế giới đã giảm từ mức khoảng 150 USD/thùng vào mùa hè năm 2014, xuống mức khoảng 42 USD/thùng hiện nay.

Kết quả kinh doanh quý 4/2015 cũng cho thấy Petrobras phải đánh tụt giá trị tài sản một khoản lên tới 46,4 tỷ Real, trong đó 83% là giá trị của các mỏ dầu.

Ngoài việc phải đối mặt với tình trạng giảm sâu của giá dầu, Petrobras còn là “tâm bão” trong một vụ bê bối tham nhũng gây chấn động Brazil. Tổng thống Brazil Dilma Rousseff là người đã nắm cương vị Chủ tịch Petrobras trong thời gian 2003-2010, khoảng thời gian diễn ra hầu hết hoạt động tham nhũng ở tập đoàn này.

Những cáo buộc về thao túng giá cả, hối lộ và “lại quả” chính trị trong khoảng thời gian trên đã dẫn tới những lời kêu gọi bà Rousseff từ chức Tổng thống. Tuy nhiên, bà Rouseff phủ nhận có bất kỳ hành vi sai trái nào.

Kết quả kinh doanh tồi của Petrobras được xem là một “điềm báo” đáng ngại cho nền kinh tế Brazil. Là công ty lớn nhất và nhà đầu tư lớn nhất ở Brazil, Petrobras đã phải cắt giảm chi tiêu và sa thải hàng nghìn công nhân viên do vụ bê bối tham nhũng và giá dầu giảm.

Vì lý do này, Brazil càng chìm sâu hơn vào cuộc suy thoái kinh tế tồi tệ nhất trong nhiều thập kỷ.