10:33 09/08/2022

Thái Lan chuẩn bị coi Covid-19 như bệnh cúm

Điệp Vũ

Thái Lan sắp đưa Covid ra khỏi nhóm gồm những căn bệnh như bệnh dịch hạch và đậu mùa, chuyển sang nhóm gồm những căn bệnh như cúm và sốt xuất huyết...

Ảnh minh hoạ - Ảnh: Reuters.
Ảnh minh hoạ - Ảnh: Reuters.

Thái Lan sẽ thay đổi phân loại bệnh đối với Covid-19 từ bệnh truyền nhiễm nguy hiểm sang bệnh cần theo dõi, bắt đầu từ tháng 10 năm nay. Quyết định được đưa ra trên cơ sở tình hình Covid-19 ở Thái Lan bắt đầu ổn định, Bộ Y tế nước này cho hay.

Theo tin từ Bloomberg, động thái trên sẽ đưa Covid-19 ở Thái Lan ra khỏi nhóm gồm những căn bệnh như bệnh dịch hạch và đậu mùa, đồng thời chuyển sang nhóm gồm những căn bệnh như cúm và sốt xuất huyết. Bộ trưởng Bộ Y tế Thái Lan Anutin Charnvirakul nói việc điều chỉnh phân loại bệnh đối với Covid phản ánh tình hình thực tế ở nước này.

Trong một tuyên bố, ông Anutin nói việc Thái Lan coi Covid-19 như bệnh cúm phản ánh các yếu tố gồm sự sẵn sàng của hệ thống y tế nước này, sự sẵn có của các phương pháp điều trị, và “hành vi tự bảo vệ phù hợp” của người dân. Ngoài ra, Thái Lan sẽ điều chỉnh kế hoạch quản lý sau đại dịch để cho phép bệnh viện tư nhân sớm được trực tiếp mua thuốc điều trị Covid-19 thay vì phải thông qua các kênh nhà nước – ông Anutin cho hay.

Tuần trước, nhà chức trách Thái Lan nói đến giữa tháng 8, nước này sẽ chứng kiến sự sụt giảm về số ca Covid-19 nặng và từ vong. Hôm 1/7, Thái Lan gỡ bỏ gần như toàn bộ các hạn chế về đi lại và quy định bắt buộc đeo khẩu trang ngoài trời.

Tình hình dịch Covid-19 bớt căng thẳng là cơ hội để Thái Lan phục hồi ngành du lịch - trụ cột chính của nền kinh tế nước này.

Ngành du lịch Thái Lan đang khởi sắc, với 3,12 triệu lượt du khách quốc tế tới nước này trong 7 tháng đầu năm nay. Trong đó lượng du khách tháng 7 đạt 1,07 triệu – theo số liệu chính thức. Với đà này, Thái Lan hoàn toàn có thể đạt mục tiêu thu hút 10 triệu lượt du khách quốc tế trong năm 2022 mà Bộ Thể thao và Du lịch nước này đề ra.

Tuy nhiên, do thiếu vắng du khách Trung Quốc - đất nước vẫn đang hạn chế đi lại quốc tế để chống Covid-19 - ngành du lịch Thái Lan hiện vẫn còn một chặng đường dài phải đi để có lại lượng du khách quốc tế 40 triệu lượt như vào năm 2019.