16:20 08/03/2011

Thái Lan có nhiều CEO nữ nhất thế giới

An Huy

Thái Lan là nước có tỷ lệ phụ nữ nắm giữ vị trí quản lý cao cấp nói chung và tỷ lệ nữ CEO nói riêng cao nhất thế giới

Thái Lan có tỷ lệ phụ nữ nắm vị trí quản lý doanh nghiệp nhiều nhất thế giới.
Thái Lan có tỷ lệ phụ nữ nắm vị trí quản lý doanh nghiệp nhiều nhất thế giới.
Thái Lan hiện là nước có tỷ lệ phụ nữ nắm giữ vị trí quản lý cao cấp trong doanh nghiệp nói chung và tỷ lệ nữ CEO nói riêng cao nhất thế giới, báo cáo mang tên International Business Report (IBR) do Grant Thornton thực hiện cho thấy.

Tờ The Nation của Thái Lan dẫn số liệu từ báo cáo IBR cho biết, 45% số vị trí quản lý cao cấp trong các doanh nghiệp tư nhân của nước này nằm trong tay nữ giới. Tỷ lệ này ở Thái Lan cao hơn tại bất kỳ đâu trong số 39 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới được điều tra, kế đó là Georgia (40%), Nga (36%), Hồng Kông (35%) và Philippines (35%).

Những nước “đội sổ” về tỷ lệ nữ quản lý cao cấp trong cuộc điều tra của Grant Thornton là Ấn Độ, Các tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) và Nhật Bản. Đây đều là những nước có tỷ lệ dưới 10% vị trí quản lý cao cấp trong doanh nghiệp do phụ nữ nắm giữ.

Tính chung trên phạm vi toàn cầu, tính đến năm ngoái, phụ nữ chiếm 20% số vị trí quản lý cao cấp trong doanh nghiệp, giảm từ mức 24% trong năm 2009, và chỉ tăng 1% so với năm 2004. Trong khi đó, tỷ lệ doanh nghiệp tư nhân không có “bóng hồng” nào trong đội ngũ quản lý cao cấp đã tăng lên 38% từ mức 35% trong năm 2009.

“Văn hóa làm việc của người Thái đem đến cơ hội lãnh đạo bình đẳng cho cả phụ nữ và nam giới”, ông Achara Boonyahansa, Giám đốc phát triển kinh doanh của Grant Thornton tại Thái Lan, nhận xét.

Kết quả điều tra của Grant Thornton cũng cho thấy, khối các nước công nghiệp phát triển (G7) tỏ ra tụt hậu so với toàn cầu về phương diện tỷ lệ lãnh đạo nữ, với chỉ 16% số vị trí lãnh đạo cao cấp trong các doanh nghiệp thuộc về phái yếu. Trên phạm vi khu vực, châu Á-Thái Bình Dương trừ Nhật Bản có tỷ lệ nữ lãnh đạo doanh nghiệp cao nhất, lên tới 27%.

Báo cáo chỉ ra rằng, trên phạm vi toàn thế giới, chỉ có 8% trong số các công ty có nữ lãnh đạo cao cấp là nằm dưới sự lãnh đạo của nữ giám đốc điều hành (CEO). Tuy nhiên, câu chuyện tại các nền kinh tế châu Á là hoàn toàn khác. Tỷ lệ này lên tới 30% tại Thái Lan, 19% tại Trung Quốc, 18% tại Đài Loan, và 16% tại Việt Nam.