14:41 07/01/2020

Thái Lan: Đồng Baht không phải là “vịnh tránh bão” trong căng thẳng Mỹ-Iran

Bình Minh

Thống đốc Ngân hàng Trung ương Thái Lan “dìm” đồng Baht trong bối cảnh đồng tiền này giữ đà tăng giá

Ảnh minh họa - Ảnh: Reuters.
Ảnh minh họa - Ảnh: Reuters.

Ngân hàng Trung ương Thái Lan ngày 7/1 gửi đi một thông điệp tới các nhà đầu tư xem đồng Baht là một "vịnh tránh bão" trong bối cảnh căng thẳng leo thang giữa Mỹ và Iran, rằng điều này là sai lầm.

Trong 2019, Baht đã tăng giá hơn 9% so với USD, gây áp lực lên nền kinh tế có mức độ phụ thuộc lớn vào xuất khẩu của Thái Lan, buộc Ngân hàng Trung ương nước này phải tung một loạt biện pháp "ghìm cương" tỷ giá đồng nội tệ, gồm giảm lãi suất và nới lỏng kiểm soát dòng vốn chảy ra.

Theo hãng tin Bloomberg, phát biểu trước báo giới ngày thứ Ba, Thống đốc Ngân hàng Trung ương Thái Lan Veerathai Santiprabhob nói rằng đồng Baht đang đối mặt nhiều thách thức có thể gây sụt giảm tỷ giá, bao gồm sự giảm tốc của nền kinh tế Thái Lan và việc tỷ giá đồng tiền này vốn dĩ đã cao rồi.

Ngoài ra, ông Veerathai cũng nói rằng đồng Baht có thể chịu tác động tiêu cực từ việc giá dầu tăng mạnh gây sức ép lên ngành du lịch Thái Lan - một đầu tàu tăng trưởng của nền kinh tế nước này. Vị Thống đốc cũng nhấn mạnh việc Thái Lan phụ thuộc nhiều vào nhập khẩu dầu.

Việc người đứng đầu Ngân hàng Trung ương Thái Lan lên tiếng "dìm hàng" đồng Baht được xem như một nỗ lực kiềm chế khả năng tăng giá cao hơn của đồng tiền này.

1

Diễn biến tỷ giá USD/Baht qua các năm. Đơn vị: Bath/USD - Nguồn: Bloomberg.

Năm ngoái, đồng Baht tăng giá mạnh do được giới đầu tư xem là một "hầm trú ẩn" trong bối cảnh chiến tranh thương mại Mỹ-Trung leo thang. Thặng dư tài khoản vãng lai ở mức cao và dự trữ ngoại hối dồi dào của Thái Lan khiến nhà đầu tư xem đồng Baht là một kênh an toàn để rót vốn.

Giới quan sát dự báo trong 2020, Ngân hàng Trung ương Thái Lan sẽ tiếp tục triển khai các biện pháp "giảm nhiệt" tỷ giá đồng nội tệ, như giảm thêm lãi suất và can thiệp bằng các tuyên bố để kiểm soát kỳ vọng của nhà đầu tư. Hôm thứ Hai, một thành viên ủy ban chính sách tiền tệ của Ngân hàng Trung ương Thái Lan phát tín hiệu quyết tâm bảo vệ mốc tỷ giá 30 Baht đổi 1 USD.

Mặc dù vậy, nhiều chuyên gia cho tỷ giá Baht sẽ "phớt lờ" những biện pháp này và tiếp tục tăng trong năm nay.

Trong 2019, Thái Lan hạ lãi suất hai lần, đưa lãi suất tham chiếu về mức thấp kỷ lục.

"Ngân hàng Trung ương Thái Lan vẫn còn dư địa để cắt giảm thêm lãi suất để ngăn Baht tăng giá và để hỗ trợ tăng trưởng kinh tế", chiến lược gia Komsorn Prakophol thuộc Tisco Financial nhận định.

Tuần trước, tỷ giá Baht đã phá mốc tâm lý quan trọng 30 Baht đổi 1 USD lần đầu tiên kể từ 2013. Tuy nhiên, Baht đã giảm giá trở lại sau đó và giao dịch ở mức khoảng 30,15 Baht đổi 1 USD vào sáng ngày thứ Ba (7/1) tại thị trường Bangkok.

Đa phần giới phân tích cho rằng chống lại sự tăng giá của Baht là một cuộc chiến không dễ dàng đối với Thái Lan. Nhiều công ty tài chính và ngân hàng như Krung Thai và OCBC đều dự báo Baht sẽ tiếp tục tăng giá trong năm nay.

Trong đó, Krung Thai dự báo Baht sẽ chốt năm 2020 ở mức 28,7 Baht đổi 1 USD, trên cơ sở thặng dư cán cân vãng lai dồi dào và dự trữ ngoại hối "khủng" của Thái Lan có sức hút lớn đối với các quỹ đầu tư toàn cầu.

"Trừ phi có biện pháp mạnh khác thường từ Ngân hàng Trung ương Thái Lan, khả năng là Baht sẽ tiếp tục tăng giá so với USD", chiến lược gia tiền tệ Terrence Wu thuộc OCBC phát biểu, đồng thời cho rằng tỷ giá Baht sẽ đạt 29,44 Baht đổi 1 USD vào cuối 2020.